Áp dụng pháp luật: Nghiêm và minh

0
Những cán bộ ở một phường tại TP Hồ Chí Minh bẻ khóa nhà dân khi chủ nhà đi vắng, bắt mấy con gà Đông Tảo mang đi “tiêu hủy”.
Ảnh cắt từ clip.
Ảnh cắt từ clip.

Dù viện bất cứ lý do gì thì cũng không thể bao biện cho hành vi trái pháp luật của những người đang nhân danh chính quyền để thực thi pháp luật đó.

Và, đây là lần thứ hai họ thực hiện hành vi này, trước đó, cũng tại địa điểm này, 4 con gà Đông Tảo bị “bắt cóc”, khi chủ nhà biết chuyện chạy lên phường thì họ bảo là đã “tiêu hủy”.

Cách áp dụng pháp luật có vẻ “nghiêm” nhưng không “minh” chút nào này mà bỏ qua, không xử lý, chấn chỉnh thì ắt là mầm mống cho sự lộng quyền về sau.

Tại Hải Dương, một Phó Thanh tra tỉnh bị phát hiện dùng bằng giả trên con đường thăng tiến của mình. Ông đã bị kỷ luật Đảng, cách chức Đảng ủy viên, hẳn việc xử lý hành chính với chức vụ trong chính quyền sẽ tiếp tục.

Vụ một ông Chủ tịch xã ở Tây Nguyên thêm dấu sắc vào bằng tốt nghiệp THPT bị cách chức vẫn còn đang nóng. Điều đáng lưu tâm là làm nghề thanh tra, giữ gìn sự trong sạch của chế độ lại có sự gian dối, đó là một nghịch lý đáng buồn.

Liên quan đến thanh tra, một Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế của Trường Cao đẳng Cần Thơ bị khởi tố, bắt giam với hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Có thể đây là trường hợp đầu tiên bị bắt với tội danh này bởi hành vi của ông chỉ là viết bài bình luận đăng trên Facebook có nội dung gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của lãnh đạo UBND TP Cần Thơ. Và, với hành vi này, ông đã nhận mức kỷ luật Đảng là khiển trách.

Vụ bắt bớ này khiến người ta liên tưởng đến trường hợp một Bí thư xã ở Thanh Hóa bị bắt tạm giam 4 tháng vì nhắn tin bôi xấu lãnh đạo. Áp dụng pháp luật, “nghiêm” ở chỗ là không bỏ qua bất kỳ hành vi nào bị pháp luật cấm và “minh” ở chỗ biện pháp xử lý tương thích với hành vi.

Gần đây, tình trạng chém giết người dã man xảy ra tại nhà hàng, quán karaoke khá phổ biến với những lý do không có gì nghiêm trọng.

Vụ mới nhất ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một anh Công an (làm lái xe, cấp bậc Thượng úy) bị người chồng tố là sàm sỡ với vợ anh ta trong một quán nhậu.

Anh Công an – tài xế này gọi điện cho em mình đến giải quyết, người em đó đã đến với đồng bọn và chém chết người chồng ngay trước mặt người vợ.

Hành vi côn đồ dã man, xử sự theo kiểu giang hồ ngoài vòng pháp luật đó được dẫn dắt bởi một người trong ngành Công an không chỉ là phản cảm, mang tính chất cá nhân nữa, mà đó là biểu hiện của thói lộng hành.

Pháp luật nghiêm minh cần xử lý vụ này thích đáng, không chỉ đối với hung thủ gây nên án mạng mà cả đối với kẻ xúi giục, cầm trịch!

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế