Pháp Luật Plus - 70 năm Quốc hội Việt

70 năm Quốc hội Việt

0
Hôm nay ngày 6/1- kỷ niệm 70 năm cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên và cũng là ngày thành lập Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 -6/1/2016).
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ và dông đảo bạn bè quốc tế cùng tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ và dông đảo bạn bè quốc tế cùng tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam.

Trải qua 70 năm, với 13 nhiệm kỳ, Quốc hội (QH) Việt Nam đã luôn luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, không ngừng phát huy vai trò, vị trí là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nhân dân, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đóng góp to lớn và quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2016 này, cùng với Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, cử tri cả nước sẽ bầu cử ĐB QH khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân(HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 (dự kiến tiến hành vàongày 22/5).

Việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong năm 2016.

Có nhiều việc để làm, nhưng đặc biệt “Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ; đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm; đã bị các cơ quan có thẩm quyền kết luận không trung thực; người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra những vụ, việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết nghiêm trọng” như yêu cầu của Chỉ thị số 51-CT/TW ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐB QH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là yêu cầu hết sức quan trọng.

Câu hỏi đặt ra, làm sao QH ngày càng thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân? Cái gì thuộc thẩm quyền QH thì QH bàn, vấn đề nào thật cần thiết mới xin ý kiến Bộ Chính trị và Trung ương. Như vậy QH mới có vai trò chủ động…

Mẫu mực chúng ta hướng đến là: QH làm tròn chức năng, nhiệm vụ là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất; Đảng là cơ quan lãnh đạo Nhà nước, quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước. Và, phải có phươngthức triển khai tốt, hai vai trò nàycó thể xảy ra mâu thuẫn.

Trong bối cảnh phát triển mới sắp tới, giai đoạn tiếp tục đổi mới toàn diện đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, QH sẽ tiếp tục đổi mới để đảm bảo thực thi có hiệu quả Hiến pháp năm 2013 và các luật có liên quan, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để đáp ứng những đòi hỏi của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, đưa đất nước ta trở thành một nước công ghiệp, hiện đại. Đó chính là tư tưởng , tinh thần của một QH vì lợi ích của nhân dân, của dân tộc được hun đúc suốt chiều dài lịch sử 70 năm qua. 

Từ Tâm

Loading...

Bình luận

Loading...

Mặc váy cưới tới cầu hôn, cô gái bị Lưu Đức Hoa "nhẹ nhàng" từ chối

Một cô gái diện váy cưới trắng, ngỏ lời với "Thiên vương Hong Kong" Lưu Đức Hoa tại liveshow nhưng anh từ chối.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.

NSND Công Lý và Á hậu Thụy Vân, mối quan hệ "chị vợ - em rể"

Nếu xét theo vai vế đằng nhà vợ, NSND Công Lý phải gọi Á hậu Thụy Vân là chị.

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.