20 nghìn trang... tham nhũng

0
Trong khi cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng là Thanh tra Chính phủ nhận định là “tham nhũng ổn định” thì lòng dân bất ổn bởi tệ nạn tham nhũng tràn lan, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực xã hội và không gì khác hơn khi gọi đúng tên sự vật, hiện tượng là “quốc nạn”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chúng ta ít được nghe những sự thật về thực trạng tham nhũng nên câu hỏi luôn luôn được đặt ra là cái “quốc nạn” này được cảnh báo nhiều lần mà nó vẫn “ổn định” như một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội của nước ta?

Ai cũng biết nạn tham nhũng tràn lan mà không có cách gì ngăn chặn được, câu hỏi luôn luôn trong trạng thái “vì sao?” và câu trả lời hầu như là chưa có hoặc chưa thích đáng.

Cho đến hôm nay, một phần câu hỏi “vì sao” đó được giải đáp bởi sự thẳng thắn, bộc trực của một vị tướng công an dày dạn trong lĩnh vực va chạm với thực trạng tham nhũng này. Đó là Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, phát biểu trong một hội nghị.

Câu trả lời thỏa đáng cho tình trạng vì sao tham nhũng ít bị phát hiện bởi lực lượng công an, nói trắng ra là không vụ nào cả, đơn giản bởi một điều cấm vô lý là không được bố trí “trinh sát” đảng viên.

Không trinh sát thì sao phát hiện được tham nhũng, mà hành vi tham nhũng chỉ có ở người có chức quyền mà dứt khoát người có chức quyền phần lớn là đảng viên.

Vô hình trung, “đặc quyền, đặc lợi” đã lộ rõ và chính điều này đã che chắn và tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển và cho đảng viên tham nhũng. Cần loại trừ ngay cái “đặc quyền” này!

Tiếp tục, khi tham nhũng bị phát hiện qua báo chí hoặc qua cái gì đó thì cơ quan chức năng vào cuộc, tuy nhiên, để xử lý thì quá khó, ngay cả khi chứng cứ đã đủ đầy.

Ông Minh đã dẫn ra là hồ sơ các vụ án tham nhũng không dưới 20.000 trang, phải mất bao nhiêu thời gian để thẩm phán đọc nó, vì vậy, các vụ án tham nhũng rất chậm được đưa ra xét xử, rồi hoãn, rồi điều tra bổ sung, rồi tác động này khác, cuối cùng thì như dân gian nói là “hóa bùn” cả. Tính kịp thời của pháp luật đã không còn.

Theo ông Minh, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thương mại có vấn đề thì “50% có bóng dáng của Hải quan” tham dự trong đó.

Đây cũng là một dẫn chứng đầy sức thuyết phục cho thực trạng phát hiện tham nhũng chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, biết thế đấy mà không làm gì được, buộc doanh nghiệp phải sống chung với tham nhũng, nếu khác đi là tự giết mình, như thế, làm sao đất nước phát triển được!

Sự thẳng thán của một vị tướng công an về thực trạng tham nhũng đáng để lắng nghe và có những biện pháp kịp thời nếu việc chống tham nhũng là cấp bách, thực sự chứ không phải chỉ làm ra vẻ chống!

Nhi Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

0
Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong…khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa.

Đang ngủ say vợ bỗng nhiên bật dậy hốt hoảng: "Anh ơi, chồng em về"

Tôi bị ám ảnh bởi đêm hôn ấy, giờ tôi không biết phải làm thế nào để quên đi chuyện này cả....

Đến Hải Phòng - ngắm thành phố của những cây cầu về đêm

Ngoài lợi thế về du lịch biển, du lịch tâm linh và du lịch nội đô là thế mạnh mà Hải Phòng đang tìm hướng phát triển trong thời gian tới.

Nữ nghệ sĩ Hàn Quốc bị lừa bán dâm ở Philippines

Đang nằm trong top tìm kiếm hàng đầu tại Hàn Quốc sau khi bị nữ BJ nổi tiếng tố lừa cô này sang Philippines bán dâm và đánh bạc phi pháp.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Xem thêm