Pháp Luật Plus - 20 nghìn trang... tham nhũng

20 nghìn trang... tham nhũng

0
Trong khi cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng là Thanh tra Chính phủ nhận định là “tham nhũng ổn định” thì lòng dân bất ổn bởi tệ nạn tham nhũng tràn lan, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực xã hội và không gì khác hơn khi gọi đúng tên sự vật, hiện tượng là “quốc nạn”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chúng ta ít được nghe những sự thật về thực trạng tham nhũng nên câu hỏi luôn luôn được đặt ra là cái “quốc nạn” này được cảnh báo nhiều lần mà nó vẫn “ổn định” như một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội của nước ta?

Ai cũng biết nạn tham nhũng tràn lan mà không có cách gì ngăn chặn được, câu hỏi luôn luôn trong trạng thái “vì sao?” và câu trả lời hầu như là chưa có hoặc chưa thích đáng.

Cho đến hôm nay, một phần câu hỏi “vì sao” đó được giải đáp bởi sự thẳng thắn, bộc trực của một vị tướng công an dày dạn trong lĩnh vực va chạm với thực trạng tham nhũng này. Đó là Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, phát biểu trong một hội nghị.

Câu trả lời thỏa đáng cho tình trạng vì sao tham nhũng ít bị phát hiện bởi lực lượng công an, nói trắng ra là không vụ nào cả, đơn giản bởi một điều cấm vô lý là không được bố trí “trinh sát” đảng viên.

Không trinh sát thì sao phát hiện được tham nhũng, mà hành vi tham nhũng chỉ có ở người có chức quyền mà dứt khoát người có chức quyền phần lớn là đảng viên.

Vô hình trung, “đặc quyền, đặc lợi” đã lộ rõ và chính điều này đã che chắn và tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển và cho đảng viên tham nhũng. Cần loại trừ ngay cái “đặc quyền” này!

Tiếp tục, khi tham nhũng bị phát hiện qua báo chí hoặc qua cái gì đó thì cơ quan chức năng vào cuộc, tuy nhiên, để xử lý thì quá khó, ngay cả khi chứng cứ đã đủ đầy.

Ông Minh đã dẫn ra là hồ sơ các vụ án tham nhũng không dưới 20.000 trang, phải mất bao nhiêu thời gian để thẩm phán đọc nó, vì vậy, các vụ án tham nhũng rất chậm được đưa ra xét xử, rồi hoãn, rồi điều tra bổ sung, rồi tác động này khác, cuối cùng thì như dân gian nói là “hóa bùn” cả. Tính kịp thời của pháp luật đã không còn.

Theo ông Minh, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thương mại có vấn đề thì “50% có bóng dáng của Hải quan” tham dự trong đó.

Đây cũng là một dẫn chứng đầy sức thuyết phục cho thực trạng phát hiện tham nhũng chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, biết thế đấy mà không làm gì được, buộc doanh nghiệp phải sống chung với tham nhũng, nếu khác đi là tự giết mình, như thế, làm sao đất nước phát triển được!

Sự thẳng thán của một vị tướng công an về thực trạng tham nhũng đáng để lắng nghe và có những biện pháp kịp thời nếu việc chống tham nhũng là cấp bách, thực sự chứ không phải chỉ làm ra vẻ chống!

Nhi Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.