Pháp Luật Plus

Thị trường căn hộ biến động ra sao sau dịch Covid-19?

0
Theo nhận định chuyên gia Savills Việt Nam cho thấy sức hút với thị trường căn hộ vẫn rất lớn, bất chấp những khó khăn, tác động do dịch Covid-19 gây ra.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, với lượng tiền mặt tương đối lớn của nền kinh tế, lịch thanh toán căn hộ dường như không hoặc ít có khả năng chậm trễ. Tuy nhiên, thị trường thứ cấp sẽ có khả năng chịu áp lực, khi niềm tim người tiêu dùng xuống thấp và quá trình triển khai dự án tiếp tục trì hoãn.

Cụ thể, đối với Hà Nội, trong Quý I/2020, 5 dự án mới và giai đoạn tiếp của 6 dự án đã cung cấp ra thị trường 48.000 căn - giảm 64% theo quý và giảm 50% theo năm. Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm qua phần nào thể hiện việc các chủ đầu tư thay đổi kế hoạch nhanh chóng đối phó dịch Covid-19.

d946eea26bf296accfe3

Với lượng tiền mặt tương đối lớn của nền kinh tế, lịch thanh toán căn hộ dường như không hoặc ít có khả năng chậm trễ.

Nguồn cùng sơ cấp giảm 17% theo quý, giảm 19% theo năm, với 27.900 căn. Căn hộ hạng B vẫn giữ mức cao nhất với 73% nguồn cung ra thị trường. Bên cạnh đó, số lượng giao dịch đạt 49.000 - giảm 53% theo quý và 50% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm chỉ đạt 18% - giảm 14 điểm % theo quý và 11 điểm % theo năm.  

Trong khi đó, đối thị trường TP. Hồ Chí Minh, do lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới hạn chế, tổng cung sơ cấp giảm 42% theo năm - đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua. Lượng giao dịch toàn thị trường giảm 32% theo năm - với 4.700 giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ tương đối khả quan ở mức hơn 50% do hầu hết lượng giao dịch diễn ra vào tháng 1 và 2/2020, trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

9771d325109deac3b38c

Nhóm khách mua cao cấp có tâm lý ưa chuộng các dự án quy mô nhỏ, với mật độ xây dựng thấp, biệt lập với đầy đủ tiện ích chất lượng cao.  

Về mặt triển vọng của thị trường căn hộ thương mại sau dịch Covid-19, chuyên gia Savills Việt Nam đều tin tưởng sự tăng trưởng, nhờ sự thay đổi trong tâm lý mua sản phẩm của khách hàng. Các căn hộ gần các tiện ích như: dịch vụ thiết yếu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, cũng như thuận tiện việc di chuyển sẽ ngày càng được ưa chuộng. Nhóm khách mua cao cấp có tâm lý ưa chuộng các dự án quy mô nhỏ, với mật độ xây dựng thấp, biệt lập với đầy đủ tiện ích chất lượng cao.  

Về phía chủ đầu tư dự án sẽ chuyển sang việc bán hàng trực tuyến nhiều hơn nhằm đối phó dịch Covid-19, cũng như hướng đến xu thế quản lý tòa nhà theo công nghệ 4.0 để kết nối với dân cư từ xa. Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, áp lực chủ đầu tư phải tăng doanh số bán hàng, kéo theo ưu đãi bán hàng: chính sách thanh toán linh hoạt và nới lỏng lịch thanh toán...

Thị trường căn hộ Đà Nẵng là 'điểm sáng' tại miền Trung

Trong khi thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội có những điểm sáng riêng sau giãn cách xã hội, thị trường Đà Nẵng vẫn giữ được vị thế hàng đầu tại khu vực miền Trung. Tính đến lúc này, các dự án tại khu vực Đà Nẵng đều đạt mức thanh khoản cao, như: Monarchy B (800 căn: đã thanh khoản hết); Hyori (306 căn: đã thanh khoản hết); F-Home (560 căn: đã thanh khoản hết); Đà Nẵng Plaza (180 căn: đã thanh khoản hết); Sơn Trà Ocean View (350 căn: đã thanh khoản hết)...

Về mức giá giao dịch thời điểm này cũng được đánh giá phù hợp với nhu cầu thực của khách hàng để mua ở. Ví dụ, mức giá từ 30-40 triệu đồng/m2 ở dự án căn hộ Monarchy (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vừa qua, lượng khách đến dự án để tìm hiểu, đặt mua liên tục tăng.

5a3f620ac45a3904604b

Mức độ thanh khoản các dự án căn hộ tại Đà Nẵng cho thấy sức hút và thế mạnh của khu vực này so với các địa phương khác tại miền Trung.

Nguyên nhân một phần chủ dự án đang vào công tác hoàn thiện để bàn giao căn hộ đến khách hàng. Lý do khác, các căn hộ thương mại đều nằm dọc bờ sông Hàn và sở hữu các tiện ích kết nối thuận lợi cho khách hàng vào trung tâm thành phố. Nhất khi tâm lý mua hàng thay đổi sau dịch Covid-19, các dự án đầy đủ tiện ích luôn nhận được sự quan tâm và ưu tiên giao dịch từ khách hàng.

"Thời gian qua, mức căn hộ chung cư ở Đà Nẵng có xu hướng sụt giảm so với thời điểm trước Covid-19, giảm từ 200-300 triệu đồng/căn. Một phần là do khách nước ngoài chưa thể trở lại do việc các đường bay quốc tế đang tạm ngưng và do nguồn thu từ khách hàng đã mua căn hộ trước đó bị ảnh hưởng do việc kinh doanh bị trì trệ.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, mức giá đã bình ổn và lượng giao dịch trở lại với số lượng khá lớn. Hiện nay, lượng khách hỏi mua với nhu cầu cho thuê đang là xu thế chung của thị trường Đà Nẵng vào lúc này.

Mức thuê căn hộ chung 2 phòng ngủ đang mức trung bình từ 12-15 triệu vẫn tạo ra được thu nhập thụ động cho khách hàng khi mua căn hộ", anh L. - một chuyên gia bất động sản về căn hộ tại Đà Nẵng nhận định.    

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nữ đạo diễn xinh đẹp và nổi tiếng xứ Hàn đi tù vì cưỡng bức tình dục đồng tính

Tháng 12/2017, Lee Hyun Joo đã bị kết án vì tội tấn công tình dục đồng nghiệp nữ, song đến tận tháng 2/2018 vụ việc mới được báo chí đưa tin.

Bức ảnh tình bạn giữa chó và cá heo "đốn tim" dân mạng

Bức ảnh chụp được khoảnh khắc chú chó âu yếm liếm miệng một chú cá heo đã đang gây sốt mạng xã hội trong những ngày vừa qua.

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

Xem thêm