Pháp Luật Plus - Loạt vi phạm tại Dự án Housinco Tân Triều, trách nhiệm lãnh đạo huyện Thanh Trì ra sao?

Loạt vi phạm tại Dự án Housinco Tân Triều, trách nhiệm lãnh đạo huyện Thanh Trì ra sao?

0
Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm của chủ đầu tư tư tại Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều.

Video: Hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án chung cư Housinco Tân Triều.

Được biết, Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều (Dự án Housinco Tân Triều) do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Housinco) làm chủ đầu tư.

Dự án Housinco Tân Triều được xây dựng trên ô đất CT5 có diện tích 5.000m², nằm tại Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Sequence 60.00_08_42_23.Still002

Dự án Housinco Tân Triều có chiều cao 27 tầng

Qua tìm hiểu được biết, ngày 16/10/2017 Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng số 123/GPXD. Theo đó Dự án tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều có chiều cao 27 tầng (bao gồm: 2 tầng sàn văn phòng thương mại; 25 tầng làm căn hộ; 1 tầng tum kỹ thuật thang máy).

Dự án đã được triển khai xây dựng rầm rộ từ khoảng thời gian đầu năm 2018.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 4/2019, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư tự ý xây thêm 4 tầng thương mại. Đồng thời cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với dự án Housinco Tân Triều.

Sequence 60.00_00_39_16.Still005

Các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm của chủ đầu tư tư.

Theo đó, chủ đầu tư dự án đã thi công xây dựng chưa phù hợp với thiết kế bản vẽ thi công, theo Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 16/10/2017 đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định.

Dự án đã thi công thay đổi so với thiết kế bản vẽ thi công nêu trên chưa được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định theo quy định. 

Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản, thế nhưng theo ghi nhận của PV, tại thời điểm cuối tháng 8/2019 dự án đã được thi công đến tầng 27.

s

Một bảng giá bán căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều, có từ tầng 6 đến tầng 29 để khách hàng tham khảo, lựa chọn căn hộ cần mua.

Để tìm hiểu thông tin về sự việc, PV đã vào vai một khách hàng có nguyện vọng mua nhà để liên hệ với một nhân viên của Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc được cho là đang phân phối căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều. Nhân viên này cho biết:

“Bên em đang phân phối căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều. Dự án có 31 tầng, trong đó tầng 1 và 2 là làm chỗ để xe, còn tầng 3, 4, 5 là tầng thương mại. Hiện bên em đã bán từ tầng 6 đến tầng 29. Riêng 2 tầng trên trên cùng do chưa có chính sách nên chưa tiến hành mở bán”.

Tiếp tục giới thiệu về Dự án, nhân viên kia đã gửi cho PV một bảng giá bán căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều, có từ tầng 6 đến tầng 29 để chúng tôi tham khảo, lựa chọn căn hộ cần mua.

Theo Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 16/10/2017 do Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp thì Dự án Housinco Tân Triều được cấp phép xây 27 tầng nổi.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đơn vị kinh doanh được cho là đang phân phối căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều lại thông báo chào bán căn hộ đến tầng 29 và hơn thế nữa, thậm chí là chào bán căn hộ của cả tầng 30, 31.

Sequence 60.00_01_19_14.Still006

Thiết kế cơ sở điều chỉnh của dự án có nội dung số tầng cao chưa phù hợp với quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP Hà Nội.

Trong một diễn biến mới nhất, vào ngày 28/5/2019, Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng – Bộ xây dựng đã có văn bản số 430/HĐXD-DA về việc ý kiến về hồ sơ thiết kế cơ sở của Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều.

Theo đó Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng nêu rõ: “Thiết kế cơ sở điều chỉnh của dự án có nội dung số tầng cao chưa phù hợp với quyết định chủ trương đầu tư số 6018 /QĐ-UBND ngày 21/10/2016 của UBND TP Hà Nội”.

Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng cũng cho biết, Chủ đầu tư cần liên hệ với UBND TP Hà Nội để được hướng dẫn  thực hiện thủ tục điều chỉnh  chủ trương đầu tư xây dựng dự án theo đúng quy định.

IMG_5428

Thiết kế tòa nhà Housinco Tân triều chỉ dành cho khối công trình cao 27 tầng

Theo nguồn tin mà Pháp luật Plus nhận được, chủ đầu tư Dự án còn đang xúc tiến hoàn thiện các thủ tục xin điều chỉnh nâng tầng của dự án Housinco Nguyễn Xiển, theo hướng từ 27 tầng lên thành 31 tầng để hợp thức hóa sai phạm đang tồn tại.

Việc làm mang tính “tiền trảm hậu tấu” như trên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Housinco đã khiến dư luận đặt ra hoài nghi về tính an toàn trong kết cấu của tòa nhà. Nguyên do bởi, ban đầu thiết kế tòa nhà chỉ dành cho khối công trình cao 27 tầng, nhưng nay nâng lên tận 31 tầng.

Liệu dự án cho hoàn thiện theo đúng tiến độ và thời gian khi cam kết với khách hàng mua nhà?. Dư luận cũng cho rằng, các cơ quan chắc năng nếu phê duyệt cho dự án được nâng lên thành 31 tầng, sẽ tạo ra một tiền lệ xấu khi “hợp thức hóa” cho vi phạm đã xảy ra?

Screen Shot 2019-09-06 at 12.34.56 PM

Danh sách lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì đương nhiệm.

Trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Tân Triều, UBND huyện Thanh Trì đến đâu khi để xảy ra hàng loạt những vi phạm tại dự án Dự án Housinco Tân Triều?.

Dự án xây dựng vượt tầng, sai so với giấy phép xây dựng được cấp, nhưng vẫn ung dung hoàn thiện đến tầng 27? Như vậy, có thể thấy trách nhiệm kiểm tra, quán xuyến dự án trên địa bàn của UBND huyện Thanh Trì là chậm trễ, buông lỏng khiến vi phạm tồn tại.

Đề nghị cơ quan chức năng cũng phải xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, PCT huyện phụ trách lĩnh vực xây dựng, kinh tế khi để xảy ra tình trạng vi phạm như trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

Loading...
KIA sắp có logo kiểu mới

KIA sắp có logo kiểu mới

0
Logo của hãng xe Hàn Quốc không thay đổi kể từ năm 2004, nhưng sắp tới có thể sẽ khác.

AFC họp khẩn vì COVID-19, trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị hoãn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phải kêu gọi cuộc họp khẩn với các thành viên của CLB và Liên đoàn bóng đá Quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.

Sẽ miễn vé tham quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn...

Sở VHTTDL Quảng Nam đã đề xuất với tỉnh về chủ trương miễn, giảm vé tham quan tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn để kích cầu du lịch.

Nữ MC Việt kiếm tiền khủng từ năm 18 tuổi là ai?

Sam lần đầu tiết lộ gia cảnh bố mất từ năm 18 tuổi, mẹ vất vả làm lụng nuôi 2 chị em.

Sang Italy xem Champions League, nhà báo, CĐV Tây Ban Nha nhiễm nCoV

Một nhà báo Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 sau khi tới Italy tác nghiệp trận đấu UEFA Champions League.