Giá trị giao dịch khách sạn ở Đà Nẵng tăng cao so với năm 2020

0
Đến thời điểm cuối năm 2021, các đơn vị môi giới lại ghi nhận giá giao dịch khách sạn tại Đà Nẵng lại tăng cao hơn so với năm 2020.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài gần 2 năm nay khiến hoạt động du lịch tại thành phố Đà Nẵng gần như đình trệ. Kinh doanh ế ẩm, hoạt động cầm chừng, nhiều doanh nghiệp buộc phải rao bán khách sạn.

Tuy nhiên, qua theo dõi và đánh giá của nhiều chuyên gia môi giới, không có chuyện các chủ khách sạn bán tháo, bán giá "sụp hầm" để cắt lỗ. Trái lại, đến thời điểm cuối năm 2021, lại ghi nhận giá giao dịch lại tăng cao hơn năm 2020.

Có thể nói từ việc Đà Nẵng tổ chức sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã mang lại cú hích cho sự phát triển du lịch của thành phố. Những tuyến phố du lịch ven biển như Võ Nguyên Giáp, Hồ Nghinh, Hà Bổng trước đây luôn sầm uất. Khách du lịch luôn tấp nập ở thành phố biển. Hàng loạt khách sạn lớn nhỏ “mọc lên” trên các tuyến phố phục vụ khách lưu trú, nghỉ dưỡng đặc biệt từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm là mùa du lịch cao điểm.

KSDN

Đến thời điểm cuối năm 2021, các đơn vị môi giới lại ghi nhận giá giao dịch khách sạn tại Đà Nẵng lại tăng cao hơn so với năm 2020.

Nhưng qua 2 năm dịch Covid-19 xuất hiện, hầu hết chủ khách sạn chọn phương án đóng cửa khách sạn để tối ưu chi phí. Một số khách sạn thì rao bán để cắt giảm chi phí, nhưng không hề có giá thấp như những tin đồn.

Anh Phan Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khởi Thịnh Phát Việt Nam ở Đà Nẵng cho biết, sau giai đoạn phát triển mạnh 2018-2019, đến năm 2020, lượng khách lưu trú không còn, các khách sạn không có chi phí để vận hành buộc phải rao bán cắt lỗ, trả lãi ngân hàng. Phần lớn khách sạn được rao bán nhiều từ 2 đến 3 sao. Mức giá dao động từ 20 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng đối với khách sạn 2 sao trở xuống, đây cũng là dòng sản phẩm được giao dịch mạnh nhất trên thị trường.

Giá khách sạn thấp nhất là vào quý tài chính thứ 4 năm 2020, đến năm 2021 những chủ khách sạn gần như đã quen với dịch bệnh và cơ cấu tài chính hoàn tất nên không ai bán rẻ nữa, mặc khác hầu như sản phẩm rẻ đã được giao dịch hết vào cuối năm 2020 nên hiện tại trên thị trường không còn sản phẩm “cắt lỗ”.

"Những ngày gần đây, rất nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội, Quảng Trị, Gia Lai, Nghệ An và có cả khách là Việt kiều có tham khảo giá bán và trực tiếp đi xem khách sạn. Họ đều mong giá "sụp hầm", nhưng việc này là không có. Ví dụ khách sạn 3 sao trên đường Dương Đình Nghệ (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được chủ khách sạn báo giá 85 tỷ đồng, nghĩa là còn cao hơn giá thị trường", anh Dũng cho hay. 

pVD

Anh Dũng cho hay không có chuyện chủ khách sạn bán giá sụp hầm, mà thậm chí giá còn cao hơn cả thị trường.

Đối với phân khúc khách sạn 3 đến 5 sao thì rất ít giao dịch và giá bán từ 100 đến 900 tỷ đồng, so với năm 2020 tăng từ 7 đến 15% bất chấp dịch bệnh khó khăn.

Để lý giải cho điều này, bà Vũ Quý Hợi - Trưởng phòng Kinh doanh tại một Công ty môi giới BĐS tại Đà Nẵng cho rằng: “Hầu như các chủ khách sạn phân khúc cao cấp này đều là những nhà đầu tư lão luyện, họ đầu tư nhiều kênh, trong đó kênh đầu tư đất nền và chứng khoán luôn được ưu tiên. Trong hơn một năm qua giá đất nền Đà Nẵng tăng mạnh sau đáy tháng 4/2020, đến nay giá đã tăng hơn 30% và chứng khoán tăng gần gấp đôi. Ngoài ra các khách sạn này có nguồn thu ổn định trong việc vận hành như một khu vực cách ly, nên những người này hiện tại không gặp bất lợi về tài chính”.

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại thời điêm trước dịch có khoảng 40.000 phòng lưu trú. Việc phát triển nóng dịch vụ lưu trú đã được cảnh báo từ trước khi có dịch khi khả năng lấp phòng của phên khúc từ 3 sao trở lên luôn đạt trên 72% công suất thì phân khúc thấp sao chỉ đạt hơn 30% công suất. Cung vượt cầu trước đây đã khiến một số khách sạn nhỏ lẻ, thiếu tiện ích, k vận hành hiệu quả và bắt đầu bán ra từ năm 2019 trước dịch Covid -19

Ông Trần Trọng Vũ - Co-founder SPE.R, đơn vị nghiên thị trường BĐS miền Trung cho rằng, việc nhiều khách sạn giá rẻ phải rao bán là quy luật giữa cung và cầu khi số phòng thừa từ trước dịch đã lên đến con số 4.000 phòng ở phân khúc thấp sao.

“Không phải do dịch Covid-19, mà trong xu hướng phát triển của Đà Nẵng thì các khách sạn thấp sao dần dần sẽ mất vai trò. Bởi vì thị hiếu của khách ngày một tăng, yêu cầu cũng ngày càng cao hơn. Cho nên, điều này cũng là quy luật của tất cả các điểm đến. Cho nên, những khách sạn thấp sao đều nằm trong quá trình tái cấu trúc, không chỉ vì có dịch Covid-19 mới có điều đó, quá trình này trước khi có dịch cũng đã xảy ra. Tuy nhiên, không có quá trình bán tháo, bán giá thấp dựa trên ghi nhận thị trường của chúng tôi”, chuyên gia này cho hay.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette bộ sưu tập “Thế giới của mẹ và con” của NTK An Nhiên

NTK An Nhiên vừa trình làng bộ sưu tập mới với những thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng do cặp mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette.

Lo lắng di tích bị xâm hại

Người dân thôn Đại Lâm cảm thấy đau xót khi di tích quốc gia chùa Đại Lâm - ngôi cổ tự chỉ còn là một bãi đất ngổn ngang, hoang tàn.

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Xem thêm