Pháp Luật Plus - Các ngân hàng thắt chặt cho vay, hoạt động kinh doanh bất động sản quý II tăng trưởng thấp nhất 3 quý

Các ngân hàng thắt chặt cho vay, hoạt động kinh doanh bất động sản quý II tăng trưởng thấp nhất 3 quý

0
Chính sách thắt chặt cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại đã tác động đến lực cầu trên thị trường bất động sản bắt đầu chậm lại.

Các ngân hàng thắt chặt cho vay, hoạt động kinh doanh bất động sản quý II tăng trưởng thấp nhất 3 quý

Trong Báo cáo cập nhật kinh tế Việt nam quý 2/2019 của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc Công ty chứng khoán SSI, chuyên gia nhận định GDP quý 2 tăng 6,71%, là mức tăng trưởng thấp nhất 8 quý. Hai ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong nền kinh tế là Công nghiệp chế biến chế tạo và Nông nghiệp tăng trưởng chậm lại là nguyên nhân chính khiến GDP giảm tốc. Một số ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ và ngành xây dựng duy trì tăng trưởng ổn định cùng khai khoáng chuyển sang tăng trưởng dương đã giúp GDP không giảm sâu.

GDP lĩnh vực dịch vụ được kéo bởi nhiều ngành dịch vụ như Bán buôn bán lẻ; Lưu trú, ăn uống; Vận tải, kho bãi,…

Ngược với xu hướng chậm lại và đi ngang của chỉ số bán lẻ, GDP ngành Bán buôn bán lẻ quý 2 lại cao hơn so với quý 1, tăng 8,27% so với 7,91%. Tuy nhiên, SSI cho rằng đây là một điều khó lý giải khi tăng trưởng kinh tế quý 2 chậm lại mà ngành Bán buôn bán lẻ lại tăng trưởng nhanh hơn.

Ngành lưu trú, ăn uống cũng có cải thiện rõ rệt, tăng 6,95%, cao hơn so với quý 1 là 5,91%. Tăng trưởng khách quốc tế đến Việt nam trong quý 2 đạt 8%, nhỉnh hơn so với quý 1 là 7%. Tuy vậy, với chỉ 1% tăng thêm của khách quốc tế thì khó có thể đẩy ngành Lưu trú ăn uống tăng một cách rõ rệt. Năm 2018, tăng trưởng khách quốc tế lên tới 20% nhưng tăng trưởng GDP Lưu trú ăn uống cũng chỉ là 6,78%.

SSI lý giải sự cải thiện nhanh của lưu trú, ăn uống là du lịch trong nước với sự mở rộng của nhiều địa điểm du lịch cùng đường bay mới. Tuy vậy trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm, chỉ số bán lẻ tăng thấp thì nhu cầu du lịch của người Việt nam, một nhu cầu thuộc nhóm không thiết yếu, cũng khó có thể tăng trưởng cao.

Cũng liên quan đến khách quốc tế, khách Trung Quốc sau khi có sự hồi phục tốt trong tháng 5 đã lại sụt giảm mạnh trong tháng 6, giảm 16,3%, kéo tổng lượng khách Trung Quốc tính từ đầu năm giảm 3,3%. Ngược lại, lượng khách Hàn Quốc duy trì tăng trưởng ổn định, tăng 21,3%. 

Trong khi đó, nhóm ngành tăng trưởng thấp có thể kể đến hoạt động kinh doanh bất động sản. Cụ thể, hoạt động kinh doanh bất động sản quý 2 chỉ tăng 4,13%, mức thấp nhất 3 quý và cũng thấp hơn so với cùng kỳ (4,56%). 

Ngành bất động sản thực tế có thể tăng trưởng chậm hơn so với con số thống kê do nhiều nguyên nhân.  Về phía cung, các thủ tục hành chính để hình thành và phát triển dự án đang có dấu hiệu chậm lại. Về phía cầu, đó là chính sách thắt chặt cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại. Cũng không loại trừ khả năng nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Hong Kong giảm quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam vì lý do kinh tế. 

Diệp Trần  -  Theo Trí thức trẻ

Loading...

Bình luận

Loading...

Quả bóng vàng 2019: Neymar "mất hút", Van Dijk có thể "đánh bật" cả Messi lẫn Ronaldo?

Trong danh sách những ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng trung vệ Van Dijk được dự báo có khả năng đánh bật Messi và Ronaldo để giành chiến thắng.

Bị tố mua giải á hậu: Ngân 98 tâm sự, BTC khen

BTC cho biết danh hiệu á hậu xứng đáng với Ngân 98 còn hotgirl tai tiếng né tránh trả lời tin đồn mua giải.

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển - niềm tự hào của Trường ĐH Giao thông Vận tải

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển đã vinh dự trở thành 1 trong 200 người Việt thành công trên toàn cầu được tôn vinh tại Paris.

Quả bóng vàng 2019: Son Heng Min là cầu thủ châu Á duy nhất được góp mặt trong danh sách

Son Heung Min cũng là cầu thủ châu Á đầu tiên có mặt trong danh sách sau 12 năm kể từ trường hợp của chân sút Younis Mahmoud.