Vì sao BTC không trao danh hiệu Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020?

0
Việc không có thí sinh nào được trao giải Hoa khôi Du lịch Việt Nam năm nay khiến khán giả ngỡ ngàng. Lý do là gì?

Tối 28/11, chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam (Miss Tourism Vietnam 2020) diễn ra tại khu Đảo nổi, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông với phần tranh tài của Top 30 thí sinh xuất sắc nhất.

Trong đêm, các thí sinh trình diễn trang phục áo dài được lấy cảm hứng từ thổ cẩm, trang phục được thiết kế từ những nguyên liệu tái chế kết hợp cùng bikini, trang phục dạ hội.

Trải qua các vòng thi, Top 5 ứng xử gọi tên các thí sinh: Bùi Bích Diệp (Hà Nội), Ngô Thị Mỹ Hải (Đắk Lắk), Nông Thị Thiêng (Cao Bằng), Bùi Minh Anh (Đắk Nông) và Vũ Minh Thư (Nam Định). Điều bất ngờ, sau khi công bố giải Á khôi 1 thuộc về thí sinh Bùi Minh Anh (Đắk Nông), giải Á khôi 2 trao cho thí sinh Ngô Thị Mỹ Hải (Đắk Lắk) thì 2 MC khiến khán giả ngỡ ngàng khi thông báo, ban tổ chức không trao giải Hoa khôi. Một tiền lệ chưa từng có của cuộc thi lần này.

A1

Tân Á khôi 1 và 2 của Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020.

“Kết quả bất ngờ nhưng hài lòng”

Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 29/11, Top 5 thí sinh cho biết, họ bất ngờ khi nghe thông báo của MC, tuy nhiên, sau cùng tất cả đều tôn trọng kết quả của BTC.

“Kết quả hôm qua khi không có Hoa khôi tôi thấy bất ngờ, nhưng tôi tôn trọng quyết định của ban giám khảo, ban tổ chức. Tôi thấy tự hào, hạnh phúc khi nhận giải Á khôi 1 và sẽ dùng hình ảnh của mình lan toả đến mọi người”, Á khôi 1 Bùi Minh Anh chia sẻ.

Cũng khá bất ngờ, song Á khôi 2 Mỹ Hải cũng cho rằng đó là quyết định của giám khảo, ban tổ chức nên cô tôn trọng.  “Ai trong số chúng tôi ngồi đây đều xứng đáng. Tôi sẽ cùng Á khôi 1 và BTC xây dựng nên du lịch Việt vững mạnh”, Á khôi Mỹ Hải khẳng định.

Bùi Bích Diệp (đến từ Hà Nội) cho biết cô hạnh phúc khi lọt vào Top 5 một cuộc thi nhan sắc. Cô chia sẻ: “Khi biết kết quả không có Hoa khôi tôi và mọi người đều rất bất ngờ. Nhưng tôi cảm thấy hai vị trí cao nhất đều rất xứng đáng. Về việc không có Hoa khôi thì cũng đúng. Với vị trí cao nhất thì phải chọn người xứng đáng, các thí sinh năm nay chưa đủ mạnh để bộc lộ tài năng, yếu tố cần thiết cho danh hiệu này. Tôi nghĩ năm nay không có thì những năm sau sẽ có”.

A2

Top 5 thí sinh chia sẻ tại họp báo về kết quả trong đêm chung kết.

Trong khi đó, thí sinh đến từ Cao Bằng - Nông Thị Thiêng cho rằng, cô thấy ai trong Top 5 cũng xứng đáng vì mọi người nỗ lực hết mình. Cô nói: “Tôi cảm thấy kết quả với các bạn Á khôi đều xứng đáng vì các bạn tài năng, xinh đẹp. Khi không tìm ra Hoa khôi, đó là lý do đặc biệt của ban tổ chức nên tôi tôn trọng. Vì năm nay các thí sinh chưa đúng yêu cầu trong khi ban tổ chức cần nhân tố vượt trội hơn. Kết quả hôm qua tôi thấy hài lòng và vui vẻ”.

Riêng thí sinh Vũ Minh Thư cũng rất bất ngờ khi nhận kết quả không có Hoa khôi. “Nhưng khi suy nghĩ lại thì tất cả mọi quyết định đều có lý do. Tôi nghĩ mình chưa tốt để ban tổ chức giao cho danh hiệu cao quý này. Em nghĩ mình sẽ cố gắng để xứng đáng hơn với thành tích Top 5”, cô nói.

“Không trao giải không phải vì tiết kiệm tiền giải thưởng”

Nói về kết quả có phần đặc biệt này, bà Vũ Thị Mỹ Dung, trưởng BTC cuộc thi cho biết: “Đơn giản là vì không có thí sinh nào đáp ứng đủ tiêu chí của BTC. Mục đích của cuộc thi là bảo tồn văn hoá, di sản, quảng bá du lịch Việt Nam và phải chọn ra được người xứng đáng làm đại sứ hình ảnh đại diện cuộc thi, đồng hành với BTC sau khi đăng quang. Chúng tôi nhận thấy các em thí sinh năm nay chưa có một cô gái sáng giá để đảm nhận trọng trách lớn cùng BTC.

Theo quy chế, thí sinh thi người đẹp cũng như các hoạt động thi nghệ thuật, nếu không tìm được người xứng đáng thì sẽ bỏ ngỏ. Và điều này không có nghĩa không có Hoa khôi sẽ không thực hiện được nhiệm vụ quảng bá du lịch.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, BTC và BGK đã thống nhất sau này sẽ chọn các em trong top 5, top 10 làm đại diện cho mỗi hoạt động riêng để giúp BTC lan toả rộng hơn những thông điệp về du lịch, bảo tồn di sản chứ không phải chỉ trong phạm vi 1 người. Hôm qua, có thể bất ngờ với kết quả này nhưng chúng tôi thấy đây là quyết định đúng. Tôi không nghĩ chỉ có danh hiệu cao nhất là Hoa khôi thì mới thực hiện được nhiệm vụ của cuộc thi”.

A3

Trưởng BTC - bà Vũ Thị Mỹ Dung giải thích lý do không trao giải Hoa khôi Du lịch.

Riêng về tin đồn không trao giải hoa khôi để tiết kiệm tiền thưởng, bà Mỹ Dung khẳng định: “Giải thưởng của hoa khôi chỉ có 150 triệu đồng tiền mặt. Do đó, không có lý do gì chúng tôi phải bỏ giải thưởng. Chúng tôi là một đơn vị xã hội hóa tổ chức cuộc thi sắc đẹp, nếu thấy chưa có ai xứng đáng thì không trao giải và như vậy thì lại bị nói có vấn đề về tổ chức.

Nhiều cuộc thi trao giải tràn lan thì dư luận cho rằng mua bán giải; còn đây chúng tôi không trao khi không có người đủ tầm và đó là quyền của chúng tôi vì trách nhiệm sau cuộc thi với tôi rất lớn, tất nhiên tôi sẽ phải có giải trình lý do cụ thể, đúng trình tự, đúng thực tế cuộc thi với cơ quan quản lý có thẩm quyền sau đó. Nhiều người bảo cuộc thi như trò hề quả là phiến diện và không tìm hiểu kỹ toàn bộ quá trình. Chính sự nghiêm túc và công tâm của BTC, BGK mới dám dũng cảm ra quyết định không có Hoa khôi”.

A4

Theo Trưởng BTC, Top 5 thí sinh không có cô gái nào đáp ứng đủ tiêu chí.

Trưởng BTC cũng cho biết sau cuộc thi sẽ có giải trình, báo cáo với Bộ VH-TT&DL, Cục Nghệ thuật Biểu diễn về vấn đề này. “Chúng tôi tin mình không phạm luật, tuân thủ đúng Nghị định số 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu…”, bà Dung kết luận.

Nhã An

Bình luận

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Cô gái quê Cần Thơ làm MC trao giải tại Hollywood

Lana Condor hiện là gương mặt được quan tâm ở Hollywood. Cô vốn sinh ra ở Cần Thơ rồi chuyển tới sống cùng cha mẹ nuôi ở Mỹ.

Mai Ngô bất ngờ tham gia “Rap Việt” mùa 2

BTC cuộc thi "Rap Việt" mùa 2 vừa công khai hình ảnh người đẹp Mai Ngô có mặt tại buổi casting chương trình.

Xem thêm