Pháp Luật Plus

Xuất hiện thông tin thất thiệt về dịch Covid-19 ở Bà Rịa - Vũng Tàu

0
Gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện xử phạt nhiều trường hợp đưa thông tin sai lệch, thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Hiện đã có rất nhiều khuyến cáo của cơ quan chức năng tới người dùng mạng xã hội cụ thể như: Người sử dụng internet và mạng xã hội nên lựa chọn thông tin từ các cơ quan Báo - Đài chính thống, không nên nghe và tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng. Ngoài ra, người dùng mạng xã hội cũng cần cân nhắc, kiểm chứng thông tin trước khi “like”, “share”, tránh trường hợp vì thiếu hiểu biết dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Những trường hợp đưa thông tin sai sự thật đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP (ngày 13/11/2013) của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện với mức phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng/1 trường hợp.

Cùng với Nghị định 15/2020/NĐ-CP (ngày 3/2/2020) của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, ngày 30/3/2020, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 45/TANDTC-CP về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 - Bộ luật hình sự có mức phạt cao nhất là 7 năm tù, phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng.

Thế nhưng mới đây, ngày 15/4, một tài khoản facebook có tên Thanh Cong Le đã thông tin sai sự thật trên nhóm "Vũng Tàu..." có rất nhiều người tham gia bằng dòng trạng thái “12 Tỉnh Thành tiếp tục cách ly xã hội Vũng Tàu không còn cách ly nữa bà con ơi quẩy thôi” - Trích status của Thanh Cong Le.

hinh 1 (2)

Đối tượng sử dụng tài khoản facebook tên Thanh Cong Le thông tin sai sự thật trên nhóm.

Đáp lại thông tin này, một số tài khoản bình luận tích cực như: “tin sai đã đành. Lại kêu gọi kiểu này là ko nên. Yêu Vtau thì hãy gìn giữ cho Vtau; Vậy mà ad vẫn duyệt bài với những bài đăng vớ vẫn như vậy; Thành phố Vũng Tàu tiếp tục thực hiện cách ly xã hội cho đến khi có thông báo mới. Thông tin không chính xác coi chừng bị phạt nhé bạn” và thậm chí còn kèm cả hình ảnh thông báo để xác thực thông tin. 

Nhằm ngăn chặn tình trạng tung tin thất thiệt về dịch Covid-19 trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang lo lắng cho người dân, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường công tác rà soát trên mạng xã hội, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Khương Tuyền – Tuệ Anh

Bình luận

Nữ đạo diễn xinh đẹp và nổi tiếng xứ Hàn đi tù vì cưỡng bức tình dục đồng tính

Tháng 12/2017, Lee Hyun Joo đã bị kết án vì tội tấn công tình dục đồng nghiệp nữ, song đến tận tháng 2/2018 vụ việc mới được báo chí đưa tin.

Bức ảnh tình bạn giữa chó và cá heo "đốn tim" dân mạng

Bức ảnh chụp được khoảnh khắc chú chó âu yếm liếm miệng một chú cá heo đã đang gây sốt mạng xã hội trong những ngày vừa qua.

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

Xem thêm