Xuất hiện thông tin thất thiệt về dịch Covid-19 ở Bà Rịa - Vũng Tàu

0
Gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện xử phạt nhiều trường hợp đưa thông tin sai lệch, thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Hiện đã có rất nhiều khuyến cáo của cơ quan chức năng tới người dùng mạng xã hội cụ thể như: Người sử dụng internet và mạng xã hội nên lựa chọn thông tin từ các cơ quan Báo - Đài chính thống, không nên nghe và tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng. Ngoài ra, người dùng mạng xã hội cũng cần cân nhắc, kiểm chứng thông tin trước khi “like”, “share”, tránh trường hợp vì thiếu hiểu biết dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Những trường hợp đưa thông tin sai sự thật đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP (ngày 13/11/2013) của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện với mức phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng/1 trường hợp.

Cùng với Nghị định 15/2020/NĐ-CP (ngày 3/2/2020) của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, ngày 30/3/2020, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 45/TANDTC-CP về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 - Bộ luật hình sự có mức phạt cao nhất là 7 năm tù, phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng.

Thế nhưng mới đây, ngày 15/4, một tài khoản facebook có tên Thanh Cong Le đã thông tin sai sự thật trên nhóm "Vũng Tàu..." có rất nhiều người tham gia bằng dòng trạng thái “12 Tỉnh Thành tiếp tục cách ly xã hội Vũng Tàu không còn cách ly nữa bà con ơi quẩy thôi” - Trích status của Thanh Cong Le.

hinh 1 (2)

Đối tượng sử dụng tài khoản facebook tên Thanh Cong Le thông tin sai sự thật trên nhóm.

Đáp lại thông tin này, một số tài khoản bình luận tích cực như: “tin sai đã đành. Lại kêu gọi kiểu này là ko nên. Yêu Vtau thì hãy gìn giữ cho Vtau; Vậy mà ad vẫn duyệt bài với những bài đăng vớ vẫn như vậy; Thành phố Vũng Tàu tiếp tục thực hiện cách ly xã hội cho đến khi có thông báo mới. Thông tin không chính xác coi chừng bị phạt nhé bạn” và thậm chí còn kèm cả hình ảnh thông báo để xác thực thông tin. 

Nhằm ngăn chặn tình trạng tung tin thất thiệt về dịch Covid-19 trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang lo lắng cho người dân, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường công tác rà soát trên mạng xã hội, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Khương Tuyền – Tuệ Anh

Bình luận

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

"Bỏng tay" với chậu lan Hồ điệp giá 165 triệu đồng cho đại gia chơi Tết

Một chậu lan Hồ điệp khổng lồ, cao hơn 2m gồm 600 cành hoa được rao bán với giá 165 triệu đồng ở Hà Nội khiến dân tình "phát sốt".

Xem thêm