Pháp Luật Plus - Từ vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung: Điều tra & trả giá

Từ vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung: Điều tra & trả giá

0
"Kẻ thủ ác vẫn chưa bị phát hiện và trừng trị. Và đó là thất bại của một xã hội", nhà báo Mai Quốc Ấn chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Pháp luật Plus xin phép được trích lược chia sẻ bài viết này của nhà báo Mai Quốc Ấn.

Chia sẻ của nhà báo Mai Quốc Ấn trên Facebook cá nhân cách đây ít giờ.
Chia sẻ của nhà báo Mai Quốc Ấn trên Facebook cá nhân cách đây ít giờ.

"ĐIỀU TRA & TRẢ GIÁ

Ngón trỏ của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã dập nát (xem ảnh). Cuộc tấn công có chủ đích vào một nhà báo điều tra đã... thành công. Kẻ thủ ác vẫn chưa bị phát hiện và trừng trị. Và đó là thất bại của một xã hội.

Ngón tay và thân thể của một nhà báo điều tra có lẽ không quý bằng con chim cảnh của một sếp cấp sở, còn trẻ. Vì con chim bị mất kia lập tức được tìm lại, kẻ trộm lập tức bị bắt. Máu nhà báo điều tra từng đổ ở Lạng Sơn, Hưng Yên, Hà Nội,... Nhà báo bị đánh, vì giang hồ xưa nay không hiếm.

Bị đánh khi điều tra là khả năng được xác định có thể xảy ra. Và khi nó xảy ra thì không có nghĩa nhà báo điều tra sẽ sợ, sẽ dừng công việc của mình. Mà là thất vọng! 

Nhà báo Ngô Sơn từng bị dọa bắn. Nhà báo Cao Hùng từng bị áp ra sân bay. Nhà báo HD từng bị gài clip sex. Nhà báo Đức Tuyên từng được tặng 1 bịch tiêu sọ (coi chừng tiêu cái sọ).... Nhưng đa phần các nhà báo vẫn chiến đấu tiếp.

Vì "không thể bỏ mặc thế giới cho những kẻ mà ta khinh bỉ".

Mỉa mai thay. Kinh nghiệm hơn 17 năm làm báo của mình cho thấy nhà báo điều tra chính là những người đơn độc nhất. Họ có thể bị tòa soạn bỏ rơi bằng cách im lặng. Họ có thể không nhận được sự hợp tác của người dân vì sợ bị liên lụy. Họ có thể bị bán đứng bởi những đồng nghiệp khác.v.v..

Những cá nhân, nhóm, tổ chức bị nhà báo điều tra đưa ra công luận phải trả giá nhất định. Và để người dân biết điều gì đen tối xảy ra trên đất nước này, nhà báo điều tra cũng bị trả giá".

Đang trên đường đi thực hiện nhiệm vụ do cơ quan giao, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (đang công tác tại báo Lao Động) bị ba đối tượng lạ mặt dùng gậy đánh tới tấp khiến anh Hoàng bị nhiều vết thương nặng, ngón tay bị dập…

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7h45 sáng 23/3 tại khu vực chung cư Kim Lũ (phía sau Đại học Thăng Long, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Sáng 24/3 báo Lao Động đã có công văn hỏa tốc về vụ việc gửi Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị điều tra và sớm tìm ra thủ phạm gây ra sự việc nghiêm trọng nói trên.

Tối 24/3, sau một ngày xảy ra vụ việc, trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai cho biết, hiện chưa có kết quả gì, phía công an đang làm.

Sáng 25/3, Cục Báo chí có Công văn số 309 ngày 25.3 đề nghị Công an TP Hà Nội làm rõ vụ việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao Động) bị hành hung.

Từ vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung: Điều tra & trả giá

"Khổ thân anh

Năm 2005, mình có đến 6 tháng hay đi theo anh Đỗ Doãn Hoàng. Có lần, anh Hoàng đi công tác còn lượn về nhà rủ cha là bác Đỗ Doãn Quát đi cùng. Cha con anh ấy trò chuyện trên xe vui lắm. Nhất là tranh luận Tam Quốc, Thủy Hử. 

Chuyện về dĩ vãng thì còn dài. Nhưng hôm nay nghe tin bác bị ăn đòn em thấy thật xót xa. Ở nơi xa, xin viết đôi lời chia sẻ với anh. Một người anh đúng nghĩa trong chuyên môn.

Nghiệp cầm bút của anh em mình nó vậy đấy. Bác cũng là người thuần tính, nhẹ nhàng khiến hàng nghìn cô sinh viên báo chí lao theo thầy như con thiêu thân. Biết bao cô gái đổ như chuối với tài tán của bác.

Mỗi chuyến đi của anh em mình lang thang là 1 kỷ niệm. Hết Tây Bắc - Đông Bắc. Ôi nghề là vậy đấy. Em cũng vậy mà.

Nhớ ngày đó, nhìn Nhà Báo Nguyễn Duy Chiến (Thầy Mo) năm nào cũng bị lũ Cán bộ huyện Cao Lộc Lạng Sơn nó nện. Thầy Mo Chiến chống cự sao nổi. Thân hình gầy gò như xxx ấy vậy mà nó nỡ lòng nào đấm thầy. 

Em cũng đôi ba lần suýt đánh nhau. Nhưng có lẽ bản mặt em cứng nên bọn nó cũng né. Có chăng, có lần nó túm áo em, nhưng em ăn vạ khiến nó cũng mệt. Còn mấy lần suýt đánh nhau như có lần luật sư Trần Đình Triển rủ chú Minh Quốc Minh đi đến ngõ Hội Vũ. Cả 1 băng xã hội đen nhao đến. Nhưng em cũng kịp xử lý mà.

Rồi bao trận xã hội đen Hải Phòng, Quảng Ninh tìm em. Nhưng cũng xong hết. Ôi, nghề ơi". 

Facebooker Cánh Chim Lạ

Theo Mai Quốc Ấn (trích)

Loading...

Bình luận

Loading...

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.