Thời gian gần đây rất nhiều người Facebook đã bị tấn công bởi tin nhắn rácPhản ánh của anh Đức Qúy (Hà Nội): "Gần đây tình trạng tin nhắn rác, spam trên Facebook Messenger đã ít hẳn đi thì một tuần trở lại đây, nó lại trở lại với mật độ dày đặc hơn. Đáng chú ý, đa phần tin nhắn giả danh nhà cung cấp Facebook." Phản ánh của chị Ngô Sen (Hà Nội): "Rất nhiều tin nhắn lừa đảo trúng thưởng với giải thưởng hấp dẫn với các loại hàng dân dụng đượ chào bán…”

Tin nhắn thu mua máy điện thoại...
Tin nhắn thu mua máy điện thoại...

Chị Thu Hường (Phú Thọ) cho biết thêm: “Có rất nhiều tin nhắn rác chào bán sim, các loại sim, các loại khuyến mại…” Hiện nay đang có rất nhiều người sử dụng phương tiện mạng xã hội Facebook để giao lưu, trò chuyện…Khác với những phương thức lừa đảo trước đây một số đối tượng đã có phương thức hoạt động mới.

Tin nhắn lừa đảo mạo danh nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội Facebook thông báo tài khoản của người dùng trúng thưởng các chương trình như: Tri ân khách hàng... Trong thông báo, giải Hiện nay mạng xã hội Facebook đang được rất nhiều người xử dụng làm phương tiện giao lưu, kết bạn… Nhưng trên Facebook hiện nay trên Facebook cá nhân xuất hiện rất nhiều tin nhắn rác tấn công người dùng.

Đây là một phương thức lừa đảo vẫn nhắm vào sự nhẹ dạ cả tin của người sử dụng. Đặc biệt là những người mới tiếp cận với giải thưởng lên tới hàng trăm triệu đồng. Các đối tượng lừa đảo yêu cầu người dùng gọi đến số điện thoại được ghi trong tin nhắn để làm hồ sơ nhận giải hoặc truy cập vào một website thông báo dự thưởng.

Mời chào cả việc học
Mời chào cả việc học

Về hình thức, những dạng lừa đảo không mới và phương thức lừa đảo không quá cao siêu. Chúng đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của người dùng với những món tiền lớn, có giá trị. Khi truy cập và hoàn tất các thủ tục, những tên lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng nộp lệ phí bằng nhiều hình thức như chuyển khoản, nạp thẻ cào... Tùy vào giải thưởng và mức độ lừa đảo mà các tin tặc đưa ra "lệ phí" cao hay thấp.

Rao bán sim trên tin nhắn
Rao bán sim trên tin nhắn

Chưa kể, có nhiều website còn được lập ra để người dùng hoàn tất hồ sơ với việc đăng nhập tài khoản Facebook trên website lừa đảo. Từ đó, chúng sẽ chiếm quyền điều khiển tài khoản và phát tán tin nhắn rác đến những tài khoản bạn bè trong danh sách.

Mặt khác, tin nhắn rác trên Facebook chào bán SIM cũng đang gây nhức nhối cho người dùng.

Người dùng cần tỉnh táo trước những tin nhắn lừa đảo thông báo trúng thưởng trên Facebook. Nên nhớ không nhấp vào những đường dẫn lạ và các website không uy tín.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận