Pháp Luật Plus - “Thần y” với bài thuốc gia truyền gây tê, nối xương hiệu nghiệm

“Thần y” với bài thuốc gia truyền gây tê, nối xương hiệu nghiệm

0
Hơn 400 năm qua, dòng họ Lò ở xã Lân Phú, (Lang chánh, Thanh Hóa) này vẫn lưu truyền bài thuốc treo có khả năng gây tê và nối xương hiệu nghiệm.

Bài thuốc truyền đời 400 năm

Theo chân trưởng bản Phạn Văn Quyên, chúng tôi tìm đến gia đình ông lão Lò Văn Chìm người được mệnh danh là “thần y” trên đất Lân Phú.

 “Thần y” Chìm đang giới thiệu về bài thuốc
 “Thần y” Chìm đang giới thiệu về bài thuốc

 Theo ông Chìm cho biết, bài thuốc gia truyền của gia tộc ông khá đơn giản nhưng lại chữa được nhiều bệnh khác nhau như: Đứt chân, gãy xương, bỏng, bầm dập, xưng tấy, đau bụng, đau đầu, thậm chí cả sài, đẹn ở trẻ em...

“Thuốc treo là một gói nhỏ bằng hai ngón tay, bên trong gồm rễ của 4 loại cây sẵn có trong vườn là: cây ớt, cây chuối, cây đu đủ và cây slăng. Cả bốn loại rễ cây này được rửa sạch mỗi thứ cắt lấy làm 9 đoạn bằng nhau dài khoảng 4cm. Sau đó được cho vào trong mảnh vải trắng, sạch, gói lại và dùng sợi vải trắng buộc thắt lại. Gói thuốc này được dùng để treo trong nhà người bệnh suốt quá trình chữa bệnh, chữa vết thương”.- ông Chìm chia sẻ.

Thuốc treo muốn phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả nhanh chóng thì bệnh nhân bị gãy xương, gãy tay, đau đầu, bỏng…phải bắt buộc tuân theo 1 quy trình bất di bất dịch. Khi người nhà mang túi thuốc về, thuốc sẽ được di chuyển chỗ treo 3 lần, mỗi lần các  nhau 3 ngày.

Đầu tiên thuốc được treo ở chái nhà, sau đó túi thuốc sẽ chuyển vào treo ở giữa cửa chính, tiếp theo chuyển vào treo ở dây màn phía đuôi giường, và cuối cùng túi thuốc sẽ được rời lên dây màn trên đầu giường của người bệnh. Thuốc được treo cố định ở vị trí này cho đến khi nào khỏi bệnh thì tháo bỏ đi.

Giải thích về quy trình này ông Chìm cho biết: “bài thuốc nào cũng phải thích ứng dần dần của người bệnh, ban đầu để thuốc ở xa, khi người bệnh quen với vị thuốc thì mới được di dời đến gần, và mỗi lần dịch chuyển vị trí gói thuốc đến gần người bệnh, thì sẽ gây ra cảm giác đau tăng lên trong khoảng 5 đến 10 phút tại vùng chữa trị. Điều này cũng giống như khi bác sĩ tăng liều lượng thuốc trong điều trị bệnh”.

Để túi thuốc treo phát huy tác dụng một cách tốt nhất, ông dùng kết hợp với một chai rượu thuốc. “chai rượu thuốc này là rượu gạo nguyên chất, ngâm nghệ hoặc gừng trong 1 tháng. Rượu được dùng để bôi vào vùng vết thương hở, bôi ngoài da vùng bị xưng tấy, hoặc chỗ vết gãy xương mỗi ngày 3, đến 4 lần, mỗi lần cánh nhau 5 giờ. Rượu gừng có khả năng sát trùng, giúp làm làm tan các vết máu tụ, bầm tím, làm giãn nở các cơ, giúp vết thương khô và khỏi nhanh chóng. Còn rượu nghệ sẽ hỗ trợ quá trình tái tạo các tết bào mới” – ông Chìm lý giải về công hiệu của bài thuốc.

Khả năng chữa bệnh, chữa vết thương của thuốc treo rất hiệu nghiệm, “chỉ cần treo thuốc và dùng rượu thuốc để rửa vết thương, ở những vùng da hở sẽ nhanh chóng được tái tạo tế bao mới, làm khô và se vết thương lại. Với trường hợp người bị gãy xương, các vị thuốc sẽ ngấm vào bên trong kích thích xương phát triển và nhanh liền lại” ông phân tích.

Điều kỳ diệu của bài thuốc khiến nhiều người tìm đến “thần y” là ở chỗ bài thuốc có khả năng “gây tê” cực kỳ hiệu quả.

“Tất cả những vết thương ngoài da như bỏng, đứt chân tay, rồi gãy xương dù nặng đến đâu nhưng sau khi treo gói thuốc cảm giác đau, nhức, sẽ mất ngay tức thì, bởi trong thành phần của rễ cây thuốc có tác dụng giảm đau như thuốc gây tê” ông chìm cười tự hào.  

Trong cả quá trình điều trị chỉ cần một gói thuốc duy nhất, dùng một lần duy nhất và chỉ có thể cho một người duy nhất. Hơn nữa thuốc lại vô hại với những người xung quanh.

Bác sĩ, công an cũng đến xin thuốc (?!)Suốt 11 năm làm phúc cứu người, tận tâm, tận tình hết lòng vì người bệnh, thế nhưng ông chưa bao giờ đòi hỏi một đồng tiền công nào.

"Thần y" trị bệnh cứu người

Từ năm 1992 tới giờ sơ sơ cũng mấy nghìn người, hơn nữa lấy thuốc cứu người làm phúc, nên ông cũng chẳng ghi tên tuổi địa chỉ của ai. Người nào đau, bệnh đến xin thì mình lấy thuốc, chứ đâu phải bán lấy tiền mà tính thang, tính gói. Cũng bởi thế, ở khắp cái xã nghèo này, hễ có ai đau, bệnh người ta lại tìm đến ông cầu cứu. Gia đình ông được người dân mệnh danh là “bệnh viện” của người nghèo.

Chỉ cần 1 túi thuốc treo 3 nơi là khỏi bệnh
Chỉ cần 1 túi thuốc treo 3 nơi là khỏi bệnh

 Tiếng lành đồn xa, mỗi ngày càng nhiều người biết và tìm đến ông xin thuốc. không chỉ người trong thôn bản hay các xã lân cận mà tận các huyện khác, tỉnh khác cũng tìm đến ông nhờ vả.

“Trong bản Buốc, gần như cả 100% gia đình đều đã dùng phương thuốc. Có nhiều người bị rất nặng nhưng ông Chìm không đòi một đồng tiền công” - ông Phạm văn Quyên, trưởng bản Buốc Khẳng định.

Rồi ông Quyên kể tên từng người trong bản đã từng được ông Chìm tận tâm cứu chữa miễn phí. Tháng 10, năm 2006 trong một lần đi rừng kéo gỗ, khi đang xuống dốc cây gỗ bị tuột móc lao ầm ầm, xuống đâm vào chân ông làm rách nhiều mảng thịt lớn ở ống chân, còn phần xương thì dập nát khiến bàn chân treo lủng lắng.

Mặc dù những người đi cùng đã mang xuống viện cấp cứu, nhưng bệnh viện lắc đầu, bảo phải mang xuống tỉnh để mổ và sắp xếp lại xương. Vì gia đình nghèo, không có điều kiện nên đành mang ông quay về, vợ ông bà Vi Thị Tẳn liền cõng ông Thơm đến nhờ ông Chìm cứu giúp.

“Đang là mùa đông, vết thương lại phạm, xương thì gẫy nát, ông ấy cứ khóc rưng rức suốt đêm, cả nhà chẳng ai ngủ được. Thế mà xin thuốc về treo là hết đau luôn, đêm nào cũng ngủ ngon. Chưa đầy 2 tháng đã tự chống gậy đi lại được, tết ông ấy đi lại được bình thường không cần đến ai phải dìu, may nhờ có gói thuốc, chứ không khéo thành tật rồi” - bà Vi Thị Tẳn vui mừng nhớ lại.

Anh Phạm Văn Quý (em trai ông trưởng bản) đi rừng chặt nứa bị người ta lao cây nứa từ trên núi xuống cắm vào vai, khiến toàn bộ vùng da thịt cánh tay và bả vai đứt lìa còn trơ xương. Sau khi “treo bùa” được 5 tuần thì vết thương đã khô và lành hẳn. Hiện giờ trên vai anh vẫn còn lại một vết sẹo rất lớn. Anh cười bảo: “Ông ấy là thần y đấy, chữa bệnh siêu lắm, mà không đòi hỏi tiền công bao giờ”.

Mới đây nhất là anh Vi Văn Ngân 19 tuổi, bị tai nạn giao thông khiến xương bàn chân bị gẫy, cả chân trái sưng to, có dấu hiệu hoại tử.

Khi xuống bệnh viện bác sĩ mổ trích hết dịch ở bắp chân nhưng vẫn không thấy khá hơn, sau đó được chỉ định chuyển xuống tỉnh để tháo khớp gối để bảo toàn tính mạng do các ngón chân đã hoại tử, ăn mòn đến bàn chân. Lạ thay khi treo thuốc được 1 tuần bàn chân Ngân đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngoài mong đợi của gia đình. Thậm chí cả bác sĩ, công an ở tận dưới phố huyện cũng tìm đến ông Chìm xin thuốc.

Ông Lê Minh Truyền, bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Lang Chánh bị tai nạn gẫy chân, sau khi bó bột, ông Chuyền nhờ một người anh em ở cùng bản với ông Chìm xin hộ gói thuốc về treo kết hợp đông và tây y cho xương nhanh lành và giảm đau. Sau khi khỏi bệnh chính ông Chuyền đã lặn lội từ phố huyện lên nhà ông Chìm cảm ơn.

Lê Vi

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.