Mark Zuckerberg: Bill Gates chính là nguồn động lực, người truyền cảm hứng thành công cho tôi

0
Mark Zuckerberg đã ngưỡng mộ Bill Gates và được truyền cảm hứng từ thành công của ông chủ Microsoft ngay cả từ trước khi anh được gặp ông ấy.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khi Bill Gates lần đầu tiên ra mắt công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft vào năm 1986 và lần lượt trở thành triệu phú, rồi tỷ phú không lâu sau đó, Mark Zuckerberg mới chỉ là một đứa trẻ mới biết đi. Gates tiếp tục điều hành công ty cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2000, đưa nó trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất trên thế giới, còn ông trở thành một trong những người giàu có nhất mọi thời đại.

Trong những năm đó, một Zuckerberg trẻ tuổi bắt đầu bị ấn tượng mạnh mẽ bởi Bill Gates. Zuckerberg nói rằng sự thành công của một doanh nhân công nghệ như Gates chính là nguồn động lực lớn lao của anh. Trong một bài phỏng vấn năm 2013, Zuckerberg từng nói: “Khi tôi lớn lên, Bill Gates đã trở thành một người hùng. Tôi nghĩ ông ấy là một trong những người có tầm nhìn xa nhất mà ngành công nghiệp của chúng ta từng có".

Bài học lớn nhất Zuckerberg, giờ đã 34 tuổi, nhận được từ Bill Gates, 62 tuổi, là sức mạnh của sự tập trung.

"Lớn lên, tôi ngưỡng mộ cách Microsoft tập trung vào sứ mệnh. Đó là một công ty có mục tiêu xã hội rõ ràng... Họ nghĩ rằng máy tính sẽ trở nên phổ biến và họ theo đuổi lĩnh vực phần mềm", Zuckerberg giải thích trong một cuộc phỏng vấn gần đây với phóng viên Kara Swisher của trang Recode.

Khi Gates thành lập Microsoft vào năm 1975 với Paul Allen, máy tính đắt tiền và phức tạp hơn hiện nay rất nhiều. Bộ máy tính cá nhân đầu tiên, Altair 8800, đã được phát hành chỉ một năm trước đó đã tạo cảm hứng cho Gates và Allen và họ bắt đầu làm về phần mềm máy tính. Gates đã có một tầm nhìn vượt thời đại về tương lai của máy tính cá nhân.

Trong email gửi cho nhân viên của Microsoft nhân lễ kỷ niệm lần thứ 40 của công ty, tỷ phú Bill Gates viết: “Paul Allen và tôi đặt ra mục tiêu làm cho máy tính trở nên phổ biến, khiến nó xuất hiện trên mỗi bàn làm việc và trong mọi gia đình. Đó là một ý tưởng táo bạo và rất nhiều người nghĩ rằng nó là điều không thể.”

Nhưng rồi tầm nhìn của Gates đã trở thành hiện thực. Các ước tính gần đây cho thấy hiện nay có hơn một tỷ máy tính đang chạy phần mềm Windows của Microsoft.

Đối với Zuckerberg, thành công của Gate trong việc thiết lập và đạt được một mục tiêu đầy tham vọng như vậy khiến anh vô cùng ngưỡng mộ. Anh nói: “Có những công ty được xác định bằng cách làm tất cả mọi thứ ... và có những công ty lại tự khẳng định mình bằng cách tạo ra những thay đổi cụ thể trong trên thế giới. Microsoft thuộc loại thứ 2. Tôi vô cùng ngưỡng mộ và tôn trọng Gates. Trong suốt thời đại của ông, Microsoft đã trở thành một công ty truyền cảm hứng tuyệt vời."

Tất nhiên, trọng tâm phát triển của Microsoft cũng thu hút sự chỉ trích từ các đối thủ và nhà lập pháp: Năm 1988, khi Microsoft đang xâm nhập mạnh mẽ vào thị trường phần mềm máy tính, Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống lại nó để điều tra chống độc quyền (mặc dù đến cuối cùng, Microsoft đã thắng kiện).

Với 2 tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng hiện nay, mạng xã hội của Zuckerberg cũng bị các nhà lập pháp đặt ra câu hỏi tương tự như với Microsoft năm nào, cùng với sự giám sát chặt chẽ gần đây.

Ngoài vấn đề chuyên môn, Zuckerberg nói rằng gần đây anh đã tìm đến Gates để làm cố vấn trong hoạt động từ thiện. Zuckerberg nói với Recode: "Tôi nghĩ hành động thứ hai của ông ấy đã ảnh hưởng đến tôi đó là trở thành một trong những nhà từ thiện tốt nhất thế giới”. Năm 2015, Zuckerberg và người vợ Priscilla Chan cam kết sẽ tặng 99% cổ phần của họ trên Facebook cho các tổ chức từ thiện. Được biết trước đó, Quỹ Bill & Melinda Gates cũng đã trao đi hàng tỷ USD kể từ khi thành lập vào năm 2000.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của Bill Gates đối với thành công của mình, Zuckerberg khẳng định: "Bill Gates luôn là người cố vấn và truyền cảm hứng cho tôi, ngay cả trước khi tôi được gặp ông ấy".

Hà Lê  -  Theo Doanhnhan.vn

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm