Pháp Luật Plus - Lắp camera, truyền tín hiệu cho cơ quan chức năng khi xả nước thủy điện

Lắp camera, truyền tín hiệu cho cơ quan chức năng khi xả nước thủy điện

0
Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang hoàn thiện toàn bộ 11 quy trình vận hành liên hồ chứa mùa cạn trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm.

 Theo ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) các quy trình vận hành liên hồ chứa được xây dựng theo phương châm hài hòa ở các bên, trong đó đảm bảo nguồn nước cho người dân hạ du là một trong những nguyên tắc ưu tiên hàng đầu.

Nếu trong 11 quy trình vận hành liên hồ chứa mùa lũ đã được ban hành, nguyên tắc quan trọng là không được gây lũ nhân tạo đột ngột đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân hạ du thì vào mùa cạn, các nhà xây dựng quy trình đặt ưu tiên đầu tiên là đảm bảo dòng chảy tối thiểu trên sông và nhu cầu sử dụng nước tối thiểu ở hạ du. Sau đó mới ưu tiên tới hiệu quả phát điện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 Hiện Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 5 quy trình vận hành liên hồ chứa mùa cạn trên các lưu vực sông Ba, sông Sê San, sông Srêpôk, sông  Vu Gia - Thu Bồn, sông Hồng. Các quy trình này quy định rõ việc phân bổ nguồn nước của các hồ chứa để bảo đảm khả năng điều tiết của từng hồ, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước trong suốt thời gian mùa cạn, đặc biệt là những năm cạn kiệt, thiếu nước vẫn phải bảo đảm đến cuối mùa cạn, đồng thời tránh việc lãng phí, khi thừa nước, khi thiếu nước.

Ngoài ra, theo Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy, khi xây dựng Quy trình, cơ quan soạn thảo đã bổ sung một điểm mới khá quan trọng trong quy trình nhằm đảm bảo nguồn nước cho hạ du, đó là khi các hồ tham gia cắt, giảm lũ cho hạ du, chủ hồ sẽ được chủ động tích nước trong thời kỳ cuối mùa lũ nhằm nâng cao khả năng tích đầy hồ để cấp nước trong mùa cạn. 

Tuy nhiên, việc tích nước này phải tuân thủ theo đúng các chỉ số chuyên môn đã được tính toán và quy định cụ thể cho từng hồ. Bởi, nếu không quy định cụ thể, rất có thể nhiều chủ hồ “tham nước”, tích nước quá nhiều dẫn đến mất an toàn công trình và không đảm bảo lượng xả cho hạ du…

Theo Bộ TN&MT, chủ hồ phải tuân thủ các quy định về tích nước, xả nước theo đúng quy trình vận hành. Ngoài ra, tại các hồ chứa, chủ hồ phải lắp đặt camera quan sát việc xả nước và truyền tín hiệu hình ảnh về Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Bộ TN&MT, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam…

Từ đây, thông tin về lưu lượng nước xả sẽ được cung cấp đầy đủ. Tùy từng địa phương sẽ có cách thức thông báo khác nhau đến người dân.Hơn nữa, khi chủ hồ tuân thủ đúng các quy định vận hành, đảm bảo cung cấp nước cho hạ du, chủ hồ sẽ nhận được ưu đãi từ phía các cơ quan quản lý nhà nước nhằm bù đắp các khoản thiệt hại kinh tế do việc này gây ra.

Quy trình vận hành liên hồ chứa đã quy định cụ thể về trách nhiệm của từng bộ, ban, ngành, UBND các cấp, từng cá nhân... “Chính vì vậy, hiệu lực và tầm ảnh hưởng của các Quy trình vận hành liên hồ chứa là trong phạm vi toàn quốc” – ông Bảy khẳng định.

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Thế giới Facebook