Pháp Luật Plus - Kết luận của cơ quan chức năng Giám đốc Vườn quốc gia Bù Gia Mập khoe ảnh chim quý lên Facebook

Kết luận của cơ quan chức năng Giám đốc Vườn quốc gia Bù Gia Mập khoe ảnh chim quý lên Facebook

0
Giám đốc khoe ảnh chim quý lên Facebook đã được cơ quan chức năng xác minh và làm rõ. Kết luận cuối cùng cũng đã được đưa ra sau những tranh cãi gay gắt trên MXH mấy ngày qua.
Giám đốc khoe ảnh chim quý trên Faebook
Giám đốc khoe ảnh chim quý trên Faebook

Liên quan đến vụ việc giám đốc 'tự sướng' khoe ảnh chim quý lên Facebook, ông Nguyễn Đại Phú - Giám đốc Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã phủ nhận hình ảnh trên xảy ra tại vườn quốc gia như thông tin trên mạng xã hội.

Theo đó, cơ quan chức năng đã xác định, sự việc trên xảy ra ở xã Tân Hòa (Tân Châu, Tây Ninh).  Chi cục kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan xác định rõ và có báo cáo ban đầu về vụ việc.

Người cầm 2 con chim vặt trụi lông là ông Bạch Ngọc Tuấn (SN 1981), chủ một tiệm chụp ảnh tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Sáng 25/11, ông Tuấn cùng bạn đi đám giỗ tại nhà bà con ở huyện Tân Châu, Tây Ninh.

Tại đây, ông này thấy có 2 con chim đã bị vặt lông, chỉ còn lông đuôi nên cầm con chim lên chụp hình rồi đăng lên facebook cá nhân. Ông Tuấn cho răng, thấy chim đã chết và lạ nên chụp hình cho vui, không hề biết đây là chim quý cũng như việc chim chết trước đó.

Sau đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã làm việc với bà Trần Thị Tuyết Thu (SN 1988, ngụ xã Tân Hòa, huyện Tân Châu), chủ của 2 con chim mà ông Tuấn "mượn" để chụp ảnh. Bà Thu cho biết, sáng 25/11 bà đi chợ mua đồ ăn, thấy một người đàn ông bán 2 con chim đã chết, vặt hết lông chỉ còn lông đuôi nên bà mua về đãi khách.

Tại nhà bà Thu, lực lượng chức năng cũng thu giữ 2 mỏ chim và 11 cọng lông đuôi. Từ lời khai của những người liên quan và hình ảnh thu thập được, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh xác định 2 con chim trong hình ảnh đăng trên mạng xã hội là chim Cao Cát (không phải là chim Hồng Hoàng - loài quý hiếm được ưu tiên bảo vệ).

Lực lượng chức năng thu giữ lông và mỏ chim
Lực lượng chức năng thu giữ lông và mỏ chim

Tuy nhiên, theo đơn vị này, chim Cao Cát cũng thuộc loài nguy cấp có tên trong “Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp” (CITES) cần được bảo vệ. Do bà Thu mua chim ngoài đường của người không quen biết nên không có cơ sở để điều tra, xác định người có hành vi săn bắt, giết thịt 2 con chim này.

Cơ quan chức năng cho biết, hành vi mua 2 con chim không có nguồn gốc hợp pháp là vi phạm Nghị định 157/2013/NĐ-CP của Chính phủ nên có thể xử phạt từ 1-5 triệu đồng. Tuy nhiên, do bà Thu đã hiểu biết pháp luật ít, thấy thì mua nên cơ quan chức năng đã không xử phạt.

Còn ông Tuấn và người bạn tham gia chụp hình chim đăng trên mạng xã hội, cơ quan chức năng xác định ông này chỉ chụp hình, không liên quan đến việc mua bán, giết thịt chim nên không có cơ sở để xử lý.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Minh Ngân  -  Theo Đời sống và Pháp luật

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Khám phá những biểu tượng du lịch, giải trí mới ở Phú Quốc

Đảo Ngọc (Phú Quốc) đã có thêm những biểu tượng du lịch, giải trí mới xứng tầm quốc tế.

Hai đội pháo hoa Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết DIFF 2019

Ban tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 đã lựa chọn Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết vào tối 6/7.

Trung Quang ra mắt dự án 'khủng' sau nhiều năm ca hát

Trung Quang tự tin thực hiện dự án USB - The Best Of Trung Quang's Songs.

Á hậu Huyền My giao lưu, tặng sách cho chiến sĩ Vùng 4 Hải quân

Ngày 23/6, “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc đã đến với các chiến sĩ.