Facebook, Google nỗ lực ngăn chặn tin giả liên quan đến bầu cử Mỹ

0
Facebook và Google đã quyết định gia hạn việc cấm các quảng cáo chính trị tại Mỹ trong bối cảnh các thông tin sai lệch liên quan bầu cử Mỹ "nở rộ".
Anh226.

Biểu tượng của Facebook và Google trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 11/11, Giám đốc sản phẩm Facebook Rob Leathern thông báo mạng xã hội này sẽ duy trì lệnh cấm quảng cáo bầu cử vô thời hạn, trong khi đợi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 vừa qua được xác nhận.

Ông nêu rõ Facebook đang tạm thời gia hạn các biện pháp nhằm bảo vệ tiến trình bầu cử. Lệnh cấm cũng sẽ chặn các quảng cáo của Facebook liên quan đến bầu cử Thượng viện tại bang Georgia, nơi có khả năng sẽ quyết định chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua vào Thượng viện lần này giữa các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Ông cho biết trong ngắn hạn, vì lý do kỹ thuật, Facebook sẽ không thể cho phép đăng quảng cáo chính trị theo từng bang hay từng nhà quảng cáo, song cam kết sẽ giúp các nhà quảng cáo chính trị có thể tiếp cận công bằng các công cụ và dịch vụ của hãng.  

Truyền thông đưa tin, Google cũng đã có động thái tương tự.

Ủy ban Vận động tranh cử tại Thượng viện của đảng Dân chủ lo ngại động thái trên sẽ ảnh hưởng đến cử tri tại Georgia. Theo ủy ban này, việc cấm quảng cáo chính trị sẽ khiến người dùng Facebook và Google không nhận được thông báo về cuộc bỏ phiếu. Cùng chung quan điểm này, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler cho rằng lệnh cấm trên đang hạn chế quyền được phát biểu tự do của người dân.

Trước khi bầu cử Mỹ 2020 diễn ra, Facebook cũng đã siết chặt các quy định về quảng cáo chính trị do sức ép phải tăng cường quản lý nội dung đăng tải. Tháng trước, Facebook đã từ chối tổng cộng 2,2 triệu quảng cáo trên Facebook và Instagram và rút 120.000 bài viết được cho là cố tình "cản trở việc bỏ phiếu" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Hãng này cũng đã thiết lập quan hệ đối tác với 70 hãng truyền thông chuyên biệt, trong đó có 5 hãng tại Pháp, để kiểm duyệt thông tin.

Đặng Ánh  -  Theo TTXVN

Loading...

Bình luận

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Kết thúc giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020: TP.HCM tiếp tục thể hiện sức mạnh

Kết thúc giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020,đoàn chủ nhà TPHCM đã thể hiện sức mạnh khi giành tới 9 trong tổng số 12 HCV của giải.

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Xem thêm