Pháp Luật Plus - Facebook bắt tay ngành công nghiệp tin tức

Facebook bắt tay ngành công nghiệp tin tức

0
Ngành công nghiệp báo chí đang mất doanh thu quảng cáo về tay các đại gia công nghệ như Google và Facebook trong thời đại số.

Mạng xã hội Facebook hôm 25-10 bắt đầu cung cấp dịch vụ tin tức Facebook News trong bước đi mới nhất nhằm thúc đẩy nội dung báo chí chuyên nghiệp và cải thiện hình ảnh sau khi đối mặt chỉ trích về tình trạng thông tin giả, sai sự thật tràn lan trên đó.

Trước mắt, hơn 200.000 thành viên Facebook tại Mỹ bắt đầu nhìn thấy thẻ chuyên về tin tức trên ứng dụng di động của mạng xã hội này, với các chủ đề như kinh doanh, giải trí, sức khỏe, khoa học, công nghệ, thể thao... Tin tức sẽ được hiển thị dựa trên sở thích của người sử dụng, dữ liệu liên quan và sự lựa chọn của một nhóm phóng viên được Facebook tuyển mộ.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (trái) và Giám đốc điều hành Tập đoàn Truyền thông News Corp Robert Thomson tại một sự kiện ở TP New York - Mỹ hôm 25-10Ảnh: Facebook

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (trái) và Giám đốc điều hành Tập đoàn Truyền thông News Corp Robert Thomson tại một sự kiện ở TP New York - Mỹ hôm 25-10Ảnh: Facebook

"Thẻ mới này dành cho tin tức chất lượng cao và được cá nhân hóa dựa trên sở thích của người đọc" - ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, viết trên trang mạng xã hội của mình. Người sử dụng sẽ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với những tin tức nhìn thấy và khả năng khám phá phạm vi sở thích rộng lớn hơn ngay bên trong ứng dụng Facebook. Khi nhấp chuột vào dòng tiêu đề nào, Facebook sẽ chuyển thẳng người dùng tới trang mạng hoặc ứng dụng của các tờ báo đó. Theo hãng tin AP, đây là một trong những đòi hỏi của các nhà xuất bản tin tức đối với nỗ lực cung cấp tin tức của Facebook trong những năm qua.

Mạng xã hội này đã bắt tay với khoảng 200 nhà xuất bản tin tức, trong đó có các hãng tin, đài, tờ báo lớn như The Wall Street Journal, USA Today, The Washington Post, CBS News, BuzzFeed, Fox News, Boston Globe, Bloomberg, Vanity Fair...cho dịch vụ mới. Ngoài ra, Facebook dự kiến trả tiền để sử dụng tin tức bên ngoài nhưng không tiết lộ chi tiết.

Động thái trên cho thấy nỗ lực của Facebook nhằm cải thiện quan hệ với giới truyền thông vốn lâu nay vẫn chỉ trích nền tảng này không ngăn chặn sự phát tán tin tức sai sự thật và đút túi phần lớn doanh thu quảng cáo trực tuyến. "Đây là lần đầu tiên chúng tôi đang trên đường hình thành mối quan hệ lâu dài và ổn định với các nhà xuất bản tin tức. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi có các cam kết tài chính kéo dài nhiều năm" - ông Zuckerberg khẳng định.

Facebook News dự kiến được mở rộng đến hàng triệu người sử dụng vào cuối năm nay. Ngoài ra, tính năng video có thể được bổ sung vào dịch vụ tin tức này vào đầu năm 2020. Ông Zuckerberg bày tỏ hy vọng sẽ có 20-30 triệu người ở Mỹ sử dụng dịch vụ mới trong vài năm tới.

Facebook News được kỳ vọng có thể giúp cải thiện lưu lượng truy cập và doanh thu cho ngành công nghiệp báo chí đang mất tiền quảng cáo về tay các đại gia công nghệ như Google và Facebook trong thời đại số. Dù vậy, một số chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi chuyện Facebook có thật sự giúp ngành công nghiệp tin tức tồn tại lâu dài. Một vấn đề khác là mạng xã hội này có thể chỉ trả tiền các tên tuổi lớn, từ đó khiến các tờ báo, trang web tin tức địa phương nhỏ thêm khó khăn. 

Hoàng Phương  -  Theo Người Lao Động

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

0
Quy y Tam Bảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời khắc thiêng liêng kỷ niệm của một người chính thức trở thành người con Phật.

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

Quy y Tam Bảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời khắc thiêng liêng kỷ niệm của một người chính thức trở thành người con Phật.

Thân hình nóng bỏng gây chao đảo của 'nữ hoàng nội y' Anh quốc

Demi Rose tiếp tục khiến fan "dậy sóng" với loạt ảnh bikini chụp trong chuyến đi Thái Lan mới đây.

Loạt cựu mẫu Playboy tái xuất trong một khung hình, U70 vẫn tự tin khoả thân

Playboy đã thực hiện bộ ảnh đặc biệt “chốt” lại năm 2019 với sự xuất hiện của các cựu người mẫu qua các thế hệ.

Tiền vệ Tuấn Anh có khả năng sang Tây Ban Nha thử việc

CLB Deportivo Alaves tại La Liga (Tây Ban Nha) đặt vấn đề đưa Tuấn Anh sang thử việc, ngay sau kỳ nghỉ Đông châu Âu và trước khi V-League 2020 khai diễn.

Link liên kết