Cựu giám đốc công ty cho vay chiếm đoạt gần 500 triệu đồng

0
Từ tháng 11/2019 đến tháng 2/2020, Giáp nhiều lần dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tổng số tiền 487 triệu đồng.

TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Ngô Văn Giáp (1994, trú huyện M'Đrăk, tỉnh Đắk Lắk) về tội: 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Qua xem xét hồ sơ vụ án, HĐXX Tòa phúc thẩm xét thấy bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả, bồi thường hết số tiền cho công ty nên chấp nhận kháng cáo giảm án tù từ 8 xuống còn 6 năm 6 tháng tù.

89DF0BF2-2C3B-4566-A027-005B40850B40.

Bị cáo Ngô Văn Giáp tại tòa. (Ảnh: báo Công an TP Đà Nẵng)

Trần Văn Thương là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Nhất Tín Hà Nội - Nha Trang, hoạt động trên lĩnh vực cho người khác vay thế chấp tài sản dưới hình thức làm hợp đồng mua bán, sau đó giữ giấy tờ sở hữu tài sản, đưa lại tài sản cho người vay sử dụng và tính lãi trên số tiền hợp đồng mua tài sản.

Tháng 9/2019, Thương ký hợp đồng lao động với Giáp và giao cho Giáp quản lý Công ty TNHH Nhất Tín Hà Nội – Nha Trang, chi nhánh tại huyện Diên Khánh (Khánh Hòa).

Công việc của Giáp là làm việc trực tiếp với khách hàng, quyết định mức mua bán, cho thuê tài sản, làm hợp đồng và thanh lý hợp đồng với khách hàng, quản lý tiền giao dịch giữa công ty và khách hàng. Hàng ngày, Giáp báo cáo qua email cho Thương về số lượng hợp đồng được ký mới, số hợp đồng được thanh toán và tổng số tiền giao dịch. Trên cơ sở báo cáo của Giáp, Thương chỉ đạo Giáp chuyển tiền khách hàng thanh toán hợp đồng về công ty hoặc chỉ đạo nhân viên Trần Anh Tuấn chuyển tiền của công ty vào tài khoản của Giáp để Giáp cho khách hàng vay.

Số tiền công ty chuyển vào tài khoản của Giáp dao động từ 40 đến 50 triệu đồng/ngày. Giúp việc cho Giáp là Hoa Ngọc Thống với nhiệm vụ kiểm tra thông tin trên giấy tờ của khách hàng đến giao dịch, đối chiếu thông tin tài sản và kiểm tra thực tế tài sản để đảm bảo tài sản khách hàng đến giao dịch là chính chủ. Sau đó, Thống báo cáo cho Giáp để Giáp trực tiếp làm hợp đồng và giao dịch với khách hàng.

Trong thời gian làm việc tại công ty, nhận thấy Thương chỉ kiểm tra qua báo cáo email hàng ngày, không kiểm tra trực tiếp hồ sơ tại chi nhánh Diên Khánh nên Giáp nảy sinh ý định báo cáo khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của công ty. Để thực hiện, Giáp đã sử dụng toàn bộ hoặc sửa đổi một phần thông tin của khách hàng đã từng giao dịch tại công ty nhưng đã thanh lý xong hợp đồng hoặc tự nghĩ ra thông tin khách hàng, tài sản thế chấp và số tiền khách hàng thế chấp, lập bảng kê gửi qua email cho Thương để Thương chỉ đạo Tuấn chuyển tiền vào tài khoản của Giáp. Sau đó, Giáp ghi lại thông tin hồ sơ khống ra giấy để hàng tháng đóng tiền lãi về công ty nhằm che giấu, không để Thương phát hiện.

Ngày 11/3/2020, Thương kiểm tra thực tế tại chi nhánh Diên Khánh, đối chiếu danh sách khách hàng Giáp đã báo cáo cho Thương nhưng chưa thanh lý hợp đồng và hồ sơ thực tế thì không thấy 22 hồ sơ khách hàng với tổng số tiền giao dịch là 487 triệu đồng.

Qua điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 11/2019 đến tháng 2/2020, Giáp nhiều lần dùng thủ đoạn gian dối dưới hình thức khai khống thông tin 22 hồ sơ khách hàng đến cầm cố xe mô-tô để chiếm đoạt tổng số tiền 487 triệu đồng.

Sau khi xem xét, Toà tuyên bị cáo mức án như trên.

Diệu Nhi

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm