Pháp Luật Plus - Clip: Người điều khiển xe đạp điện đứng im khi xe tải đang lùi va chạm với mình

Clip: Người điều khiển xe đạp điện "đứng im" khi xe tải đang lùi va chạm với mình

0
Mưới đây trên mạng xã hội xuất hiện clip một người điều khiển xe đạp điện "đứng im" không tránh né khi xe tải đang lùi va chạm với mình.

Clip: Người điều khiển xe đạp điện "đứng im" khi xe tải đang lùi va chạm với mình. (Nguồn: Fb An toàn giao thông - Văn hóa giao thông)

Theo hình ảnh clip ghi lại, vào khoảng gần 9h ngày 03/7/2019, thời tiết ở thời điểm đấy đang mưa, một người mặc áo mưa điều khiển chiếc xe đạp điện đang lưu thông trên đường, thấy phía trước có chiếc xe tải đang lùi người điều khiển chiếc xe đạp điện đã lập tức dừng xe lại.

Điều đáng nói, trong quá trình dừng lại chiếc xe tải vẫn tiếp tục lùi lại dẫn đến va chạm với người điều khiển chiếc xe đạp điện nhưng khi xảy ra va chạm như thế người điều khiển chiếc xe đạp điện vẫn tiếp tục đứng im không hề có động thái bỏ phương tiện của mình để thoát ra ngoài.

Người dân ở đấy thấy tình huống không an toàn cho người điều khiển chiếc xe đạp điện nên đa chạy ra thông báo cho người điều khiển chiếc xe tải, đồng thời lôi người điều khiển chiếc xe đạp điện ra ngoài khu vực không an toàn.

Những điểm mù khi lái xe ô tô cần chú ý

Điểm mù gương chiếu hậu

Khi có xe khác ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông, người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Điều này khiến cho tài xế chủ quan chuyển làn vì nghĩ rằng đường đang trống. Vì vậy nguy cơ va chạm xảy ra rất cao, đặc biệt nguy hiểm nếu xe đang chạy với tốc độ cao.

1

Lái xe ô tô nên thận trọng với những điểm mù kẻo dễ gây ra tai nạn

Điểm mù trước xe ô tô

Mặc dù cột trước của ô tô quan sát từ vị trí lái khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái. Để khắc phục, người lái chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Điểm mù phía sau xe ô tô

Người lái sẽ không quan sát được khoảng không gian ở cửa phía sau bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Điểm mù này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc như lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng...

Điểm mù ở cột 2 bên khung kính chắn gió của xe ô tô

Cột chữ A (cột ở 2 bên khung kính chắn gió của xe) có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành nên điểm mù tùy theo góc đánh lái. Tuy không lớn nhưng nó vẫn có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe nếu không chú ý quan sát.

Vì vậy, người lái xe khi chuyển hướng hay quay đầu chỉ cần nghiêng đầu quan sát để có góc nhìn tốt nhất. Trong trường hợp đi đèo núi, với những góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, bạn nên bấm còi, nháy đèn để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Ngoài việc phân biệt và khắc phục những điểm mù như trên, người lái cũng cần tránh đi vào điểm mù của xe khác trên đường nhằm hạn chế tối đa va chạm gây thiệt hại cho mình và mọi người xung quanh.

Điểm mù nằm hai bên xe, phía trước, phía sau ô tô, do đó khi xe chuẩn bị di chuyển nên đi một vòng quanh xe xem thử có chướng ngại vật, hoặc em bé ở đó không.

Khi chuyển làn, ngoài việc xem gương trong, gương ngoài cũng nên quay đầu sang hai bên trước khi chuyển hướng để tránh các chướng ngại vật ở điểm mù. Điểm mù ở xe tải, xe chở khách có chiều dài lớn, xe container thường nhiều hơn ô tô con, do đó khi đi bên cạnh các xe này thì cố gắng vượt cho nhanh.

Khi ngồi sau vô-lăng, dù đã được trang bị gương chiếu hậu nhưng vẫn có những góc mà lái xe không thể quan sát được. Do đó trong bất cứ tình huống hay thời điểm nào cũng cần hết sức thận trọng.

(Theo Viet Q)

Hà Vy (T/H)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vì sao HLV Park Hang Seo không cho cầu thủ ăn mừng sau trận thắng UAE

Thay vì tiến tới gần các khán đài để ăn mừng chiến thắng và cảm ơn các CĐV, đội tuyển Việt Nam bất ngờ được thầy Park yêu cầu phải rút lui...

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ…

Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019

Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội sẽ diễn ra từ 21-26/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Cục diện bảng G và cơ hội của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

ĐT Việt Nam đang nắm lợi thế lớn ở bảng G trong cuộc đua giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng chúng ta không được chủ quan.