Cảnh báo: Những chiêu trò lừa đảo xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội Facebook

0
Ngoài việc đặt tên Fanpage "ảo" theo tên và ảnh đại diện là các nhãn hiệu lớn kèm theo những đoạn chia sẻ đánh đúng tâm lý người tiêu dùng khi đưa những món quà đắt tiền mà không phải mất nhiều công sức là những chiêu trò lừa đảo.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook liên tiếp xuất hiện những Fanpage giả mạo các nhãn hiệu lớn kèm theo những chia sẻ gây sốc nhằm lừa đảo lấy thông tin hoặc chỉ nhằm mục đích "câu like", tạo ra những Fanpage có lượng người theo dõi và tương tác lớn. Sau đó sẽ đổi tên, xóa các hoạt động "lừa đảo, câu like" trên Fanpage và bán cho các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu.

Tặng quà miễn phí

Việc tặng quà miễn phí để lấy cắp thông tin cá nhân trên Facebook vốn không phải là mới, tuy nhiên do thiếu hiểu biết nhiều người vẫn tham gia điền thông tin cá nhân của mình để mong nhận được quà tặng. 

Chỉ cần với những thao tác đơn giản như hướng dẫn, các bạn đã trở thành nạn nhân của các chiêu trò trên.

  Từ chiều trò tặng điện thoại iPhone 6s Plus chào mừng chiến thắng trước khi iPhone 7 ra đời.

Từ chiều trò tặng điện thoại iPhone 6s Plus chào mừng chiến thắng trước khi iPhone 7 ra đời.

  Tặng xe máy Vespa cho những người may mắn nhân

Tặng xe máy Vespa cho những người may mắn nhân "Kỷ niệm 20 năm Piaggo đến Việt Nam".

  Cho đến tặng những chiếc

Cho đến tặng những chiếc "xế hộp" đắt tiền chỉ với lý do "Mừng thành công - Ngày đặc biệt của Porsche".

  Thậm chí còn hồn nhiên tặng cả máy bay để

Thậm chí còn hồn nhiên tặng cả máy bay để "câu like" cho fanpage.

Và Honda cũng không phải là ngoại lệ, khi xuất hiện hàng loạt những fanpage "ảo" với những cái tên gần giống nhau: Honda Việt Nam, Honda Motor Việt Nam, HONDA VietNam...

Fanpage
Fanpage "giả mạo" HONDA VietNam tặng xe máy SH nhân kỷ niệm 20 năm thành lập.
Fanpage
Fanpage "giả mạo" Honda Motor Việt Nam tặng xe máy SH mừng thành công quý I/2016.
Fanpage
Fanpage "giả mạo" Honda Việt Nam tặng xe máy SH mừng 41 năm Giải phóng miền Nam.

Sự xuất hiện tràn lan các fanpage giả mạo mặc dù đã được cảnh báo nhưng mỗi khi xuất hiện vẫn thu hút được sự chú ý của rất nhiều người với hàng trăm nghìn lượt chia sẻ.

Fanpage chính thức cảnh báo mọi người sau sự xuất hiện tràn lan các fanpage giả mạo trên facebook.
Fanpage chính thức cảnh báo mọi người sau sự xuất hiện tràn lan các fanpage giả mạo trên facebook.

Vậy làm thế nào để phân biệt fanpage "ảo" và fanpage thật?

Các Fanpage này đa phần đều có thời gian thành lập khá ngắn và có những chia sẻ giật gân nhằm "câu like". Ngoài ra, những Fanpage "ảo" thường có lượng chia sẻ khá dày đặc, chỉ trong thời gian ngắn nhằm đẩy trôi thời gian thành lập của mình trên dòng thời gian của Fanpage.

Vì vậy, trước khi chấp nhận "Like", chia sẻ hay viết bình luận cho bất kỳ Fanpage nào, nếu các bạn nghi ngờ, chỉ cần lướt nhanh trên dòng thời gian của fanpage đó để kiểm tra thời gian hoạt động là có thể xác định được đây có phải Fanpage ảo hay không.

Các Fanpage chính hãng hoặc người nổi tiếng thường có ký hiệu
Các Fanpage chính hãng hoặc người nổi tiếng thường có ký hiệu "v" phía sau tên.

Ngoài ra, mạng xã hội Facebook hiện nay cũng đã có tính năng "Qualify" cho các Fanpage chính hãng hoặc người nổi tiếng với ký hiệu dấu "v" ở tên của các Fanpage này. Đây chính là điểm nhận diện đơn giản, chính xác và tin cậy nhất với bất kỳ Fanpage nào.

Thao tác gửi báo cáo tới quản trị viên Facebook.
Thao tác gửi báo cáo tới quản trị viên Facebook.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể gửi báo cáo những fanpage "ảo" này tới quản trị viên Facebook bằng thao tác đơn giản như trên. Nếu phát hiện những đoạn chia sẻ mang tính chất lừa đào, không có thật thì quản trị viên Facebook sẽ nhanh chóng đóng cửa các Fanpage "ảo" đó.

Trước thời buổi công nghệ, lượng thông tin dày đặc như hiện nay. Chúng ta cần hết sức tỉnh táo để chọn lọc, nhận biết đâu là thông tin chính xác, hữu ích đối với chúng ta trước khi theo dõi và chia sẻ. 

P.T

Loading...

Bình luận

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Loài người có đơn độc trong vũ trụ?

Nhà khoa học Andrew Snyder-Beattie và các đồng nghiệp đã đưa ra quan điểm ủng hộ ý tưởng về sự sống thông minh là đặc biệt hiếm trong vũ trụ.

Xem thêm