Pháp Luật Plus - YouTube 'hắt hơi', cổ phiếu YEG ngay lập tức 'bay hơi' hơn 500 tỷ

YouTube 'hắt hơi', cổ phiếu YEG ngay lập tức 'bay hơi' hơn 500 tỷ

0
Sau khi YouTube thông báo chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung từ cuối tháng này, cổ phiếu YEG của Công ty CP Tập đoàn Yeah1 đã ngay lập tức phản ứng, giảm sàn 7% so với giá tham chiếu.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/3, cổ phiếu YEG giảm sàn 7% so với tham chiếu (tương ứng 17.100 đồng), xuống mức 227.900 đồng, mất mạch tăng điểm 5 phiên liên tiếp trước đó. Thanh khoản chỉ đạt hơn 17.000 đơn vị, gần phân nửa trong số này là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

Với hơn 31,2 triệu cổ phiếu đang niêm yết, vốn hóa thị trường của Yeah1 cũng "bốc hơi" hơn 500 tỷ. Theo giới quan sát, YEG giảm sàn và trắng bên mua trong phiên giao dịch hôm 4/3 là do công ty vừa nhận thông báo sẽ chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung vào cuối tháng 3 từ YouTube.

YouTube 'hắt hơi', cổ phiếu YEG ngay lập tức 'bay hơi' hơn 500 tỷ

Trong thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM "trần tình" về sự cố này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 cho biết, Youtube sẽ chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung sau ngày 31/03/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Theo Yeah1, Youtube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16.93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan đến hoạt động Youtube Adsense trực thuộc Tập đoàn, trong đó gồm Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Trước sự cố nói trên, Yeah1 cho biết, Tập đoàn luôn có chiến lược và định hướng tuân thủ với luật pháp và chính sách của các đối tác. "Ban quản lý cấp cao của Tập đoàn Yeah1 đang tích cực làm việc trực tiếp với các quản lý cấp cao của YouTube để hiểu rõ sự việc nêu trên và để đạt được kết quả tích cực về việc tiếp tục các thỏa thuận với YouTube sau ngày 31/03/2019", thông báo nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tập đoàn Yeah1 được thành lập vào năm 2006 với mức vốn ban đầu chỉ 500 triệu đồng do ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống là cổ đông lớn nhất. Công ty này khởi đầu với chỉ một trang thông tin điện tử chuyên cung cấp thông tin giải trí giới triệu. Hiện doanh nghiệp này kinh doanh với 2 lĩnh vực chính bao gồm truyền thông, quảng cáo và kỹ thuật số trên nền tảng Youtube và Google.

Trước đó, vào trung tuần tháng 12/2018, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Yeah1. Theo đó, sau quá trình kiểm tra về nghĩa vụ thuế của công ty giai đoạn 2014-2017, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt và truy thu gần 330 triệu đồng với công ty này.

Cơ quan Thuế cho biết công ty đã kê khai không đúng quy định dẫn đến thiếu số thuế phải nộp với 2 khoản thuế trên. Doanh nghiệp cũng thực hiện đúng nghĩa vụ của người nộp thuế. Đồng thời, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (hóa đơn mua sau ngày doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh).

Trong đó, Yeah1 bị phạt tiền gần 75,6 triệu đồng vì các hành vi vi phạm về thuế. Bao gồm, phạt vi phạm hành chính 2,1 triệu đồng; vi phạm hành chính về hóa đơn 35 triệu đồng; phạt 20% thuế GTGT trong 4 năm (2014-2017) với mức 9,8 triệu đồng; và 28,6 triệu đồng phạt 20% thuế TNDN cùng giai đoạn. Đồng thời, Cục Thuế TP.HCM cũng ra quyết định truy thu hơn 192 triệu đồng với tập đoàn này bao gồm thuế GTGT và thuế TNDN nộp thiếu trong giai đoạn 2014-2017. Tập đoàn Yeah1 cũng bị phạt hơn 58 triệu đồng số tiền chậm nộp với 2 loại thuế trên.

(Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại)

Hoàng Anh  -  Theo VietQ.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".

Phim cài cắm 'đường lưỡi bò' chiếu ở Việt Nam: Đơn vị phát hành xin lỗi

Tối 14/10, CJ CGV - đơn vị phát hành phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" - xin lỗi khán giả vì để chi tiết cài cắm "đường lưỡi bò" trong phim.

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Thế giới Facebook