Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Eximbank muốn trả trước 14 tỉ đồng

0
Cổ phiếu EximBank thất thường; Tài sản của bà Chu Thị Bình sụt giảm mạnh; Eximbank muốn trả trước 14 tỉ đồng là những diễn biến mới nhất.

Vụ "bốc hơi" 301 tỉ: Eximbank muốn trả trước 14 tỉ đồng

Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Eximbank muốn trả trước 14 tỉ đồng

Theo Báo Người Lao động, Ngày 27-2, HĐQT Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank đã có buổi làm việc với bà Chu Thị Bình - khách hàng bị mất hàng trăm tỉ đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng này. Theo đó, HĐQT Eximbank đề nghị tạm ứng hoàn trả 14 tỉ đồng nhưng bà Bình cho rằng phương án này không thỏa đáng.

Bà Bình xác nhận số tiền bị mất là 245 tỉ đồng (tính lãi suất là hơn 300 tỉ đồng). Tại buổi làm việc với HĐQT Eximbank, bà Bình yêu cầu ngân hàng trả lại trong cùng một lúc số tiền này bởi bà đang giữ 3 sổ tiết kiệm gốc tương ứng số tiền đã mất. Tuy nhiên, HĐQT Eximbank không đồng ý yêu cầu này mà chỉ trả lại tiền theo phán quyết của tòa án.

Cổ phiếu EximBank thất thường sau tin cựu lãnh đạo ôm tiền bỏ trốn

Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Eximbank muốn trả trước 14 tỉ đồng

Theo Báo Tài nguyên và Môi trường, Cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (EximBank) diễn biến thất thường khi vừa có phiên giao dịch tăng trở lại sau 02 phiên giảm liên tiếp đã ngay lập tức trở lại đà mất giá.

Ngay khi ''tin xấu'' được công bố cũng là lúc cổ phiếu EIB của EximBank chao đảo trên sàn chứng khoán Việt Nam với 02 giao dịch rớt giá liên tiếp, kéo mức vốn hóa của nhà băng này trên thị trường chứng khoán giảm cả nghìn tỷ đồng . Cổ phiếu EIB giảm tiếp ngày thứ 02 khi giảm thêm 450 đồng/cổ phiếu lúc kết thúc phiên giao dịch ngày 26/02, tương đương 2,85%, từ mức 15.800 đồng/cổ phiếu xuống mức 15.350 đồng/cổ phiếu so với phiên giao dịch liền kề ngày 23/02

Sang ngày 27/02, cổ phiếu EIB bất ngờ hồi phục hồi nhẹ, tăng 350 đồng/cổ phiếu, tương đương 2,3% lên mức 15.700 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi cổ phiếu EIB lại lập tức đi xuống phiên ngay sau đó, giảm 200 đồng/cổ phiếu, tương đương 1,27%.Kết thúc phiên ngày 28/02, cổ phiếu EIB đang ở mức 15.500 đồng/cổ phiếu và hiện EximBank đang có mức vốn hóa trên thị trường chứng khoán 19.056 tỷ đồng.

Được biết, cuối tháng 08/2017, Sở GDCK TP. HCM tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu EIB do vẫn chưa khắc phục được lỗ lũy kế sau sau khoảng một năm rưỡi bị đưa vào diện này.

Tài sản của vợ “Vua tôm” Việt sụt giảm sau tin mất 245 tỷ tại Eximbank

Bà Chu Thị Bình là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc của Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC), vợ ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú. (Nguồn: Dân Trí)
Bà Chu Thị Bình là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc của Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC), vợ ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú. (Nguồn: Dân Trí)

Theo VnEconomy, sự việc khách hàng tố bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu (Eximbank, mã chứng khoán EIB) đã gây sự chú ý của giới tài chính gần đây. Người mất tiền không ai khác chính là bà Chu Thị Bình - vợ của "Vua tôm" Lê Văn Quang - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú. Hiện bà Bình đang là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (mã chứng khoán MPC).

Kể từ ngày xảy ra vụ việc tại Eximbank, cổ phiếu MPC liên tục giảm điểm. Trong phiên 26/2, MPC giảm tới 14.700 đồng/cổ phiếu, tương ứng mất giá 14,45%. Đà giảm tiếp tục trong phiên 27/2 khi cổ phiếu này giảm thêm 2.300 đồng/cổ phiếu, xuống còn 96.000 đồng. 

Như vậy, MPC đã mất giá 16.000 đồng/cổ phiếu kể từ thông tin người mất 245 tỷ đồng tại Eximbank được tiết lộ là bà Chu Thị Bình, tương ứng vốn hoá của doanh nghiệp này đã "bốc hơi" 1.105 tỷ đồng. Chốt phiên 28/2, vốn hoá của Minh Phú giảm xuống chỉ còn 6.702 tỷ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông của Minh Phú, bà Bình đang nắm giữ 17,47 triệu cổ phiếu MPC, chiếm khoảng 24,96% vốn điều lệ và là cổ đông lớn nhất của tập đoàn này. Do đó, tài sản của bà Bình cũng "bốc hơi" gần 280 tỷ đồng còn 1.695 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Minh Phú là chồng bà Bình cũng chung tình cảnh khi tài sản chứng khoán giảm tới 251 tỷ đồng xuống 1.548 tỷ đồng. Tài sản chứng khoán của con gái là Lê Thị Dịu Minh cũng giảm tương ứng 50 tỷ đồng xuống còn 306 tỷ.

Minh Phú có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, được sở hữu chủ yếu bởi các thành viên trong một gia đình. Do đó, cổ phiếu MPC lao dốc, thiệt hại trên sàn chứng khoán với gia đình bà Chu Thị Bình là không nhỏ.

Lê Hải (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm