Thị trường chứng khoán ngày 23/5: Thị trường tiếp tục điều chỉnh

0
Áp lực chốt lời dâng cao khiến nhiều mã cổ phiếu chìm trong sắc đỏ.Vn-Index được dự báo có thể tiếp tục giảm trong những phiên còn lại của tuần này.
r

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Bank)

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 22/5:

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/5, VN – Index giảm 2,51 điểm xuống 983,78 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 175 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 3.941,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 131 mã tăng giá, 53 mã đứng giá và 164 mã giảm giá.

HNX – Index giảm 0,15 điểm xuống 106,13 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 53,4 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 646 tỷ đồng. Toàn sàn có 60 mã tăng giá, 64 mã đứng giá và 77 mã giảm giá.

Trong phiên hôm nay, khối ngoại bán ròng trên HOSE mua ròng trên HNX.

Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng hơn 1 triệu cổ phiếu, nhưng tính theo giá trị, khối ngoại đã bán ròng 23,89 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng mạnh nhất các mã PDR (hơn 88,3 tỷ đồng) và bán ròng mạnh nhất mã VNM (gần 33 tỷ đồng).

Trên HNX, khối ngoại mua ròng 838.710 cổ phiếu, giá trị mua ròng đạt 97,05 tỷ đồng. Trên sàn này khối ngoại mua ròng mạnh nhất mã PVI (hơn 121,6 tỷ đồng), trong khi bán ròng mạnh nhất mã SHS (hơn 8,1 tỷ đồng), tiếp đến là mã NTP (hơn 5,5 tỷ đồng), PVS (hơn 5,1 tỷ đồng).

Nhận định thị trường ngày 23/5

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội

Thị trường tiếp tục trải qua một phiên điều chỉnh lành mạnh nữa với mức giảm nhẹ và thanh khoản cũng chỉ ở quanh mức trung bình 20 phiên. Nhìn vào các chỉ báo quan trọng khác như MACD và RSI thì có thể thấy được thị trường vẫn đang trong pha tăng và những nhịp điều chỉnh vẫn nên là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 giảm nhẹ hơn so với VN30, qua đó nới rộng trạng thái basis dương lên khoảng 10-11 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn tích cực về xu hướng thị trường. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 23/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại để tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt

VN-Index tiếp tục giảm điểm về cuối phiên dù cho thị trường đã duy trì đà tăng trong suốt thời gian giao dịch trước đó. Điều này một lần nữa cho thấy áp lực cung tiềm ẩn tại vùng kháng cự quanh 993 điểm là một rào cản đáng kể đối với đà đi lên của chỉ số ở thời điểm hiện tại.

Lực cầu giá thấp vẫn đang nâng đỡ khá tốt giúp cho thị trường không điều chỉnh quá sâu. Dự kiến lực cầu này sẽ còn gia tăng khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ 980-983 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Những tín hiệu này dù vẫn ủng hộ cho xu thế tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn, nhưng cũng báo hiệu khả năng thị trường sẽ gặp phải các phiên điều chỉnh ngắn để kiểm định lại các vùng điểm đã bị vượt qua trước đó.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm về vùng 980-983 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Phản ứng hồi phục, tăng điểm trở lại của thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại vùng hỗ trợ này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Hải (Tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẹ ruột và mẹ chồng Phương Mai xúc động khi nhìn hai con hạnh phúc

Sau lễ ăn hỏi hôm 13/6, sáng nay (15/6) lễ rước dâu của Phương Mai diễn ra tại nhà riêng vào khoảng 10h.

Cơ hội nào cho cầu thủ Việt kiều tại Vòng loại World Cup 2022?

HLV Park Hang-seo đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho ĐT Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022, trong đó vấn đề nhân sự nhận được nhiều sự quan tâm.

“Bão Ngầm”- Seri phim trinh thám hình sự, tâm lý xã hội chính thức ra mắt

Hãng phim Phương Sáng ra mắt "Bão Ngầm"- bộ phim về hành trình phá đường dây ma túy xuyên quốc gia của lực lượng cảnh sát phòng chống tối phạm.

Nam Thư hé lộ trailer đầy kịch tính của “Ai là người thứ ba

Sau thời gian dài ấp ủ, Nam Thư chính thức hé lộ trailer tập đầu tiên của dự án web-drama “Ai là người thứ ba”.