Pháp Luật Plus - Thị trường chứng khoán ngày 18/7: Xu hướng tăng điểm chiếm ưu thế

Thị trường chứng khoán ngày 18/7: Xu hướng tăng điểm chiếm ưu thế

0
Thị trường tiếp tục tăng điểm nhưng mức độ tăng đã suy yếu đáng kể do áp lực chốt lời tăng cao, nhất là ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 17/7

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/7, chỉ số VN – Index tăng nhẹ 0,46 điểm lên 982,57 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 170 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 4.111,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 129 mã tăng giá, 29 mã đứng giá và 163 mã giảm giá.

HNX – Index tăng 0,73 điểm lên 106,58 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 41,57 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch gần 644 tỷ đồng. Toàn sàn có 80 mã tăng giá, 54 mã đứng giá và 65 mã giảm giá.

Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng hơn 1,19 cổ phiếu, giá trị mua ròng đạt tới 212,45 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại bán ròng trên 2,1 triệu đơn vị, giá trị bán ròng đạt 39,11 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn Openstock.vn)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Openstock.vn)

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/7

Công ty Chứng khoán Sài gòn – Hà Nội

Thị trường vẫn giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay với thanh khoản duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Mẫu hình con xoay (spinning top) trên biểu đồ ngày cho thấy bên mua và bên bán đang giằng co nhau khá giữ dội trong khoảng giá 980-985 điểm. Có thể thấy là tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự thận trọng nhất định, những ai đã mua được ở vùng giá thấp hiện tại đang căn những khi thị trường tăng để chốt lời trong ngắn hạn. Đây là sự lựa chọn hợp lý trong bối cảnh mà dư địa tăng của thị trường trên góc độ kỹ thuật là không còn nhiều. Vùng 990-1.000 điểm sẽ là kháng cự mạnh cho đợt tăng này và vùng quanh 970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) sẽ là hỗ trợ gần nhất. Khối ngoại tiếp tục duy trì đà mua ròng khoảng 180 tỷ đồng trên cả hai sàn là một yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường chung.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự mạnh trong khoảng 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019). SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư có thể canh mua vào nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 965-970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019).

Công ty Chứng khoán Rồng Việt

Sau phiên tăng mạnh ngày hôm trước, hôm nay đồ thị nến cho thấy sự chững lại của VN-Index. Đồ thị nến có dạng Spinning Top, cho thấy sự giằng co khá mạnh giữa bên mua và bên bán. Vùng 985 điểm (tương ứng Fibonacci Retracement 61,8%) đang đóng vai trò kháng cự ngắn hạn với VN-Index. Nếu vượt qua trong những phiên tới thì VN-Index sẽ có cơ hội thử thách ngưỡng 1000 điểm một lần nữa. Các chỉ báo kỹ thuật đang trong xu hướng tăng nhẹ. Chỉ báo RSI đang tiệm cận ngưỡng 60. Chỉ báo MACD nằm trong trạng thái tích cực.

Xu hướng tăng của HNX-Index đang phát triển rất tích cực với các nhịp điêu chỉnh nhẹ xen kẽ. Chỉ số đã vượt lên trên kháng cự 106 điểm (tương ứng hai đường trung bình 100 và 200 ngày). Mục tiêu tiếp theo của HNX-Index là vùng 108 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đã hình thành xu hướng tăng mạnh. Chỉ báo RSI đã vượt ngưỡng 60. Chỉ báo MACD nằm trên đường tín hiệu và đã vượt lên trên ngưỡng 0.

Khuyến nghị: Xu hướng tăng tiếp tục được duy trì tuy nhiên áp lực bán đã có sự gia tăng mạnh mẽ. Trong ngắn hạn có thể xuất hiện những phiên rung lắc tuy nhiên xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo toàn. Nhà đầu tư có thể giải ngân trong các nhịp điều chỉnh.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt

Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp với sự hỗ trợ từ hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý đến khả năng biến động mạnh của thị trường trong phiên kế tiếp do là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lại tháng 07 (VN30F1907). Ngoài ra, việc chỉ số đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 987-992 điểm cũng có thể sẽ khiến thị trường vấp phải áp lực chốt lời và bước vào nhịp điều chỉnh ngắn, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm ngắn hạn.

Về diễn biến các nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc để dẫn dắt thị trường. Nhóm dầu khí đang phát đi tín hiệu quay lại xu thế tăng điểm ngắn hạn. Một số nhóm chạy sau như chứng khoán, xây dựng… cũng sẽ tiếp tục tăng điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-55% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn, tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechips, vốn hóa lớn và các cổ phiếu có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II. Khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 987-992 điểm, có thể thực hiện bán trading một phần các vị thế ngắn hạn để hiện thực hóa lợi nhuận cho danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Hải (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện