Thị trường chứng khoán ngày 13/6: Áp lực giảm điểm tiếp tục gia tăng

0
Nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn của hai chỉ số đã có dấu hiệu suy yếu trước áp lực chờ bán lớn, dẫn đến rủi ro thị trường đang dâng cao.

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 12/6

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 7,9 điểm (tương đương 0,82 %) xuống 954,17 điểm. Toàn sàn có 107 mã tăng và 183 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 138,109 triệu đơn vị, giá trị hơn 3.930 tỷ đồng.

Tương tự sàn HOSE, trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm 0,4 điểm (tương đương 0,38%) xuống 103,56 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 27,296 triệu đơn vị, giá trị 294,985 tỷ đồng. Toàn sàn này có 58 mã tăng và 61 mã giảm giá.

Trên UPCoM, toàn sàn có 88 mã tăng, 83 mã giảm. Chỉ số UPCoM-Index giảm nhẹ 0,02 điểm (tương đương 0,03%) xuống 55,12 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 9,951 triệu đơn vị, giá trị 192,786 tỷ đồng.

d

Ảnh minh họa. (Nguồn: Thời báo Ngân hàng)

Nhận định thị trường ngày 13/6

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội

Thị trường mùa hè với các đặc trưng như dòng tiền yếu và thanh khoản cạn kiệt dẫn đến thị trường Việt Nam giao dịch nhàm chán và lình xình với xu hướng sideway down là chủ yếu tiếp tục được thể hiện trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư có lẽ đang mất dần sự kiên nhẫn với những diễn biến nhàm chán thời gian gần đây, sự chôn vốn quá lâu đã khiến một bộ phận nhà đầu tư quyết định bán ra.

Mặc dù áp lực bán ra là không quá lớn nhưng việc lực cầu không vào thị trường trong giai đoạn này đã khiến VN-Index giảm khá mạnh. Việc chỉ số này kết phiên ngay dưới ngưỡng quan trọng 955 điểm (MA200) là một tình thế khá nhạy cảm.

Có lẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên tiếp theo để xem thị trường có lấy lại được MA200 hay không. Nếu kịch bản này không diễn ra thì có lẽ thị trường cần lui về những ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy, gần nhất là vùng 940 điểm.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 giảm mạnh hơn chỉ số cơ sở, thu hẹp basis dương xuống còn 2-6 điểm thể sự hiện sự thận trọng quay trở lại. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/6, VN-Index có thể đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 955 điểm (MA200).

Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt

Với áp lực bán cuối phiên trước, VN-Index giao dịch tiêu cực ngay từ đầu phiên giao dịch, mức độ giảm điểm càng được nới rộng trong phiên và kéo dài đến hết phiên giao dịch. Kết phiên, chỉ số đóng cửa sát mức thấp nhất trong phiên và thấp hơn đường MA(200) (tương ứng mức 957 điểm). Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm nhẹ, RSI sụt giảm dưới mức 45. Điều này cho thấy rủi ro đang dâng cao, cảnh báo nhịp hồi phục kỹ thuật của VN-Index có thể kết thúc. Dự báo, chỉ số sẽ kiểm tra lại đường MA(200) (mức 957 điểm) trong ngắn hạn trước khi có dấu hiệu cụ thể.

Khuyến nghị: Nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn của hai chỉ số đã có dấu hiệu suy yếu trước áp lực chờ bán lớn của nhóm cổ phiếu Bluechip, dẫn đến rủi ro thị trường đang dâng cao. Do đó, nhà đầu tư nên tập trung quản trị rủi ro danh mục, xem xét hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt

Sau phiên giảm điểm ngày hôm nay, VN-Index đã cắt xuống dưới đường SMA200 với khối lượng tăng nhẹ so với phiên hôm qua. Điều này cảnh báo rủi ro thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về vùng 940-943 nơi có dải dưới của dải Bollinger hỗ trợ.

Chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow tiếp tục giảm sâu xuống khu vực dưới 0, điều này cho thấy thị trường vẫn trong trạng thái phân phối. Do vậy, áp lực giảm điểm có thể vẫn sẽ tiếp diễn trong các phiên ngày mai và các phiên còn lại trong tuần. Thêm vào đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã quay đầu giảm xuống từ khu vực quá mua và đã cắt đường tín hiệu, cảnh báo về khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm.

Trong trường hợp thị trường tiếp tục giảm điểm, VN-Index sẽ nhận được hỗ trợ tích cực từ vùng 930-940. Ở chiều ngược lại, vùng 970-975 sẽ đóng vai trò 1 ngưỡng kháng cự đối với khả năng hồi phục của chỉ số.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Hải (Tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nam Em tái xuất xinh đẹp sau khi giảm cân ngoạn mụcvới thân hình “cò hương”

Nam Em đã khiến báo chí phải trầm trồ bởi thân hình “cò hương” sau khi giảm cân thành công. 

Đứt dây chăng chéo đầu gối, Phan Văn Đức phải nghỉ thi đấu hết mùa giải 2019

Theo thông tin từ CLB SLNA, tiền đạo Phan Văn Đức bị đứt đây chằng chéo đầu gối và sẽ phải nghỉ thi đấu hết mùa giải 2019

VTVCab sẽ chính thức truyền hình trực tiếp Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019

Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7- 13/7 tại Lào Cai. Nhà tài trợ chính là Tập đoàn CJ (Hàn Quốc).

Mỹ Tâm đang bí mật hẹn hò Mai Tài Phến?

Những khoảnh khắc tình tứ, ngọt ngào của Mỹ Tâm và Mai Tài Phến đang được cư dân mạng chia sẻ liên tục.