Pháp Luật Plus - Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Thị trường vẫn chưa thể khởi sắc

Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Thị trường vẫn chưa thể khởi sắc

0
Nhiều công ty đưa ra nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang nằm trong giai đoạn biến động mạnh và tương đối khó lường.

Diễn biến thị trường chứng khoán phiên cuối tuần trước:

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 952,55 điểm, tương ứng giảm 2,22% so với tuần trước. HNX-Index giảm 0,95% xuống mức 105,86 điểm.

Trên sàn HoSE, khối ngoại giao dịch sôi động khi mua vào 102,2 triệu cổ phiếu (tăng 90% so với tuần cuối tháng 5), trong khi bán ra 117 triệu cổ phiếu. Giá trị mua vào cũng tăng mạnh với 5.772 tỷ đồng), giá trị bán ra đạt 6.253 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối ngoại sàn này bán ròng mạnh đến 481 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 14,6 triệu cổ phiếu.

Ở sàn HNX, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 68 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 4,4 triệu cổ phiếu. Trên sàn UPCoM, khối ngoại cũng bán ròng 13 tỷ đồng, tương ứng 2,2 triệu cổ phiếu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vn Media)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vn Media)

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5:

Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận định các chỉ số chứng khoán hai sàn cùng tăng điểm trong phiên cuối tuần củng cố quan điểm cho thấy tâm lý NĐT trong nước chưa thực sự diễn biến xấu đi dù VN-Index đã tạm thời rơi xuống dưới đường MA200 tại 955 điểm.

Lực cầu giá cao chiếm ưu thế hơn đã thúc đẩy sắc xanh trên thị trường, mặc dù vậy, KLGD trên toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp, cho thấy sự thận trọng vẫn đang hiện hữu. VN-Index, HNX-Index đóng cửa gần kháng cự trung hạn MA200 tại 955 điểm và MA100 tại 105,9 điểm mà chưa dám thể hiện sự bứt phá.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực, tuy nhiên, VN30 và HNX-Index đang thể hiện nỗ lực cải thiện tín hiệu ngắn hạn khi vượt nhẹ lên trên kháng cự MA5 ngày đang nằm tại 975 điểm và 105,6 điểm.

Dự báo, áp lực cung tiềm ấn tại kháng cự 955 điểm của VN-Index có thể khiến chỉ số này và thị trường nói chung điều chỉnh giảm trong phiên tới, theo đó, VN30 và HNX-Index có thể kiểm định lại hỗ trợ MA5 ngày vừa vượt qua. Trong trường hợp lực cầu giá thấp được duy trì tốt, thị trường có thể tăng điểm vào cuối phiên, theo đó, VN-Index có thể có nỗ lực vượt lên phía trên mốc 955 điểm để cải thiện lại tín hiệu của xu hướng Trung hạn. Mặc dù vậy, trước khi điều này xảy ra, chiến lược quan sát vẫn nên được áp dụng.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt chỉ ra rằng, trên đồ thị tuần, chỉ số vẫn nằm trong xu hướng điều chỉnh kể từ tháng 6/2018 đến nay. Xu hướng dao động này của đường giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới. Trên đồ thị ngày, VN-Index đang tiếp cận vùng hỗ trợ mạnh 945 -950, do đó chỉ số có thể sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục kỹ thuật tại vùng điểm này. Tuy vậy, đường giá đang đối diện với ngưỡng kháng cự 953-955 điểm, là nơi đường SMA100 và SMA200 hội tụ. Các chỉ báo động lượng trên khung thời gian này đưa ra các tín hiệu trái chiều. Chỉ báo MACD vẫn duy trì xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu.

Trong trường hợp thị trường có thể tiếp tục duy trì đà hồi phục, vùng 953-955 sẽ là vùng kháng cự gần nhất mà VN-Index cần phải vượt qua. Ở trường hợp ngược lại, vùng 940 -950 sẽ tiếp tục đóng vai trò là đường hỗ trợ quan trọng cho chỉ số.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt đưa ra khuyến nghị xu hướng chung của VN-Index vẫn đang tiêu cực do chưa thể lấp Gap tạo ra trong phiên 8/5 và dưới đường MA(200), nhưng đang có cơ hội để chỉ số kiểm tra vùng quan trọng 955-957.5 điểm trong thời gian gần tới. Do đó, quý nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro danh mục và theo dõi sát diễn biến của thị trường tại vùng quan trọng để có thể ra quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Hải (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Sinh tử tập 14: Bị Vũ dồn vào thế chân tường Hoàng "mỏ" bỏ trốn, công an phát lệnh truy nã

Sau tập 13, Hoàng “mỏ” bị Mai Hồng Vũ ép đến cùng nên đã bỏ trốn, cơ quan điều tra phát lệnh truy nã, vụ án đang được đẩy lên cao trào.

Hùng Dũng và Trọng Hoàng có vai trò như thế nào ở U22 Việt Nam?

HLV Park Hang Seo lý giải nguyên nhân chọn Hùng Dũng, Trọng Hoàng đá SEA Games 30 và chỉ ra vai trò quan trọng của 2 cầu thủ này.

Nên ăn Tết bên nội hay bên ngoại?

Cứ mỗi dịp chuẩn bị tới tết đến xuân về, những cô gái lấy chồng xa thường tranh luận với nhau về việc về ăn tết ở nhà nội hay nhà ngoại...

Manila ‘đứng hình’ trước SEA Games 30

Ngày 21-11, nhóm PV đã có mặt tại Manila, nơi diễn ra rất nhiều môn thi đấu SEA Games 30, trong đó bóng đá nam bắt đầu cho chiến dịch “săn vàng”.