Thị trường chứng khoán 15/7: Tăng điểm với mục tiêu là vùng 990 - 1.000 điểm

0
VN-Index được kỳ vọng hồi phục tại ngưỡng hỗ trợ quanh 975 điểm . Khi đó, vùng 990-995 điểm sẽ đóng vai trò là mức kháng cự tiếp theo của chỉ số.

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 12/7

Đóng cửa phiên giao dịch 12/7, chỉ số VN-Index giảm 3,23 điểm (0,33%) còn 975,4 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 157 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 3.602 tỷ đồng. Toàn sàn có 123 mã tăng và 180 mã giảm.

HNX - Index đóng cửa ở mức 105,86 điểm,giảm 0,16 điểm (0,15%). Khối lượng giao dịch đạt trên 28,9 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 429 tỷ đồng. Toàn sàn có 56 mã tăng và 84 mã giảm.

Trên HOSE, khối ngoại mua ròng hơn 7,2 triệu đơn vị, giá trị hơn 331 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại bán ròng 664.155 đơn vị, trị giá hơn 896,98 triệu đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn Đại đoàn kết)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Đại đoàn kết)

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/7

Công ty Chứng khoán Sài gòn – Hà Nội

Thông tin về việc FED có thể sẽ hạ lãi suất trong kỳ họp tới (31/7 theo giờ Mỹ) đã hỗ trợ tích cực cho tâm lý giới đầu tư trên toàn cầu. Thị trường Việt Nam tuy diễn biến kém tích cực hơn với các thị trường khác nhưng vẫn duy trì được sắc xanh trong tuần giao dịch qua. Thanh khoản đã có sự cải thiện tuy nhiên vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất cho thấy dòng tiền vẫn có sự dè chừng nhất định. Đây là điểm cần cải thiện trong thời gian tới nếu muốn đà tăng này trở nên bền vững hơn. Điểm nhấn trong tuần qua là việc khối ngoại mua ròng mạnh trên hai sàn với khoảng 1.000 tỷ đồng đã hỗ trợ tích cực cho xu hướng thị trường. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 970 điểm và kháng cự gần nhất là vùng 990-1.000 điểm. Trong một thị trường mà dòng tiền vẫn còn yếu thì nhà đầu tư sẽ cần sự căn ke trong từng quyết định mua bán và lựa chọn cổ phiếu để có thể kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn này.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (15/7-19/7), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là vùng 990-1.000 điểm (đỉnh thị trường trong tháng 4 và 5). Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt ngưỡng 970 điểm có thể cận nhắc chốt lời nếu như có những nhịp tiến vào vùng 990-1.000 điểm trong tuần tới. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng 970 điểm.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt

Đồ thị nến của VN-Index khá tiêu cực khi hình thành mô hình Bearish Engulfing. Sau khi vượt qua kháng cự 975 thì áp lực bán tăng mạnh khiến VN-Index ngay lập tức phải thoái lui. Việc chính thức vượt kháng cự 975 chưa được xác nhận và cần được theo dõi thêm. Các chỉ báo kỹ thuật đang trong xu hướng tăng nhẹ. Chỉ báo RSI dao động trên ngưỡng 50. Chỉ báo MACD nằm trong trạng thái tích cực.

Khuyến nghị: Các chỉ số có dấu hiệu suy yếu sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp. Đây là thời điểm hai chỉ số đang thử thách các ngưỡng kháng cự quan trọng. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu các chỉ số đồng thời vượt qua kháng cự.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt

Nhìn về đồ thị tuần, đường giá vượt lên trên kênh xu hướng giảm từ tháng 03/2019 tới nay. Chỉ báo MACD của đồ thị tuần cũng đang có dấu hiệu sắp cắt lên trên đường xu hướng, chỉ báo Stochastic Oscillator cũng cắt lên trên đường tín hiệu. Momentum của đồ thị tuần bắt đầu cắt lên trên đường tín hiệu 100 cho thấy thị trường về trung hạn bắt đầu có các dấu hiệu tích cực. Trên đồ thị ngày, theo đánh giá của BVSC, phiên giảm của ngày cuối tuần có khả năng chỉ mang tính kỹ thuật để kiểm tra lại mốc 975 điểm đã bị vượt qua trước đó. Động lực tăng của chỉ số nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn khi các chỉ báo MACD và Momentum vẫn ở trạng thái tích cực. Thị trường được kỳ vọng sẽ có phản ứng hồi phục tại ngưỡng hỗ trợ quanh 975 điểm trong phiên kế tiếp. Khi đó, vùng 990-995 điểm sẽ đóng vai trò là mức kháng cự tiếp theo của chỉ số.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Hải (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Xem thêm