Sự cố máy bay 737 Max xóa sạch hơn 25 tỷ USD của Boeing

0
Tin xấu nhất của hãng Boeing đã đến vào chiều ngày 13/3 khi Hoa Kỳ chính thức ra lệnh cấm bay với Boeing 737 Max.
Cổ phiếu của Boeing (BA) đã giảm 3% ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cấm sử dụng máy bay 737 Max.
Cổ phiếu của Boeing (BA) đã giảm 3% ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cấm sử dụng máy bay 737 Max.

Theo đó, cổ phiếu của Boeing (BA) đã giảm 3% ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố động thái này từ Nhà Trắng.

Cổ phiếu này sau đó đã tăng trở lại nhưng ngay cả vậy, cổ phiếu vẫn giảm hơn 10% kể từ vụ bê bối, xóa sạch hơn 25 tỷ USD giá trị thị trường của công ty.

Việc Mỹ ra lệnh cấm bay với Boeing 737 Max diễn ra sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng trong 5 tháng qua liên quan đến máy bay 737 Max 8. Trong đó, một chuyến bay của hãng Lion Air đã bị rơi ở Indonesia vào tháng 10, và một chiếc máy bay của hãng hàng không Etopian Airlines đã bị rơi vào ngày 10/3 vừa qua. Không có vụ tai nạn nào có người sống sót.

Các nhà điều tra vẫn đang xem xét nguyên nhân của cả hai vụ tai nạn.

Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy các phi công trong vụ tai nạn của hãng Lion Air đã phải vật lộn để giành quyền kiểm soát máy bay sau khi đầu máy bay bị ép xuống bởi một tính năng an toàn tự động. Giám đốc điều hành của hãng hàng không Etopian cho biết các phi công của ông cũng đang báo cáo các vấn đề khi điều khiển máy bay trước khi gặp nạn.

Nhiều nhà chức trách hàng không trên khắp thế giới đã ra lệnh cấm bay với Boeing 737 Max trong 3 ngày qua. Hoa Kỳ về cơ bản là quốc gia cuối cùng tạm ngừng sử dụng loại máy bay này.

Theo một tuyên bố từ công ty, Boeing cho biết họ vẫn tin tưởng vào sự an toàn của loại máy bay này, nhưng họ khuyến nghị nên ngừng sử dụng và "hết sức thận trọng và để trấn an người dân về sự an toàn của máy bay”.

"Chúng tôi ủng hộ bước đi chủ động này. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để hiểu nguyên nhân của các vụ tai nạn khi hợp tác với các nhà điều tra, triển khai các cải tiến an toàn và giúp đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa", CEO Dennis Muilenburg nói trong tuyên bố.

Ông Muilenburg một lần nữa bày tỏ sự thông cảm của công ty với gia đình các nạn nhân của vụ tai nạn và nói rằng sự an toàn của máy bay luôn là ưu tiên hàng đầu của công ty.

Cổ phiếu của 3 hãng hàng không Hoa Kỳ đã sử dụng loại máy bay này, American Airlines, Southwest và United đã nhanh chóng mất giá, nhưng sau đó đã hồi phục trở lại. Rất có khả năng Boeing sẽ bồi thường cho 3 hãng hàng không này vì doanh thu bị mất. Theo thống kê, 3 hãng này hiện có tới 67 chiếc máy bay 737 Max.

Theo nhiều nguồn tin, Boeing có truyền thống sẽ bồi thường cho các hãng hàng không nếu máy bay họ bị cấm hoạt động vì lý do an toàn. Hãng này đã làm như vậy sau khi máy bay phản lực 787 Dreamliner bị cấm bay 3 tháng hồi năm 2013.

Hồng Vân  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Bella Mai khoe vẻ đẹp yêu kiều, quý phái khác xa hình tượng "đả nữ"

Trang phục cổ điển giúp nữ diễn viên tôn nét đẹp quý phái mà vẫn trẻ trung hút mắt nhìn.

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.