Sau nới room, Kyoei Steel đăng ký mua 33 triệu cổ phiếu VIS

0
Kyoei muốn tăng sở hữu tại VIS lên 65% và sẽ có mua lại từ Thái Hưng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Cafef)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Cafef)

Kyoei Steel Ltd., công ty thép đến từ Nhật Bản vừa thông báo đăng ký mua vào 33,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Thép Việt Ý (HOSE: VIS) bắt đầu từ 10/5.

Hiện tại, Kyoei nắm 14,8 triệu cp VIS; như vậy nếu mua lại thành công số cổ phần trên thì công ty Nhật Bản này sẽ nắm quyền chi phối đến 65% vốn và biến VIS thành công ty con.

Liên quan vấn đề nới room ngoại, UBCKNN thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa lên 100% vốn điều lệ của công ty là đầy đủ theo đúng quy định. Còn tại đại hội 2018, cổ đông đã thông qua việc rút ngành nghề kinh doanh gồm vận tải hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt, vận tải ven biển và viễn dương để tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (nới room) lên tối đa 100%.

Cũng tại đại hội, cổ đông tiếp tục thông qua việc “cho phép nhà đầu tư chuyển nhượng cổ phần VIS dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phần có quyền biểu quyết mà không cần chào mua công khai”.

Liên quan đến cơ cấu cổ đông của VIS, vừa qua nhà đầu tư cá nhân Lê Thành Thực đã bán ra 3,1 triệu cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn. Trong khi đó, CTCP Thương Mại Thái Hưng lại báo cáo mua đủ hơn 2,33 triệu cp để nâng lượng sở hữu tại doanh nghiệp lên tròn 65% sau nhiều lần mua gom.

Như vậy, Thái Hưng và Kyoei hiện đã nắm 85% vốn của VIS; do đó để Kyoei có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên 65% thành công thì chắc chắn phải có thỏa thuận mua lại từ Thái Hưng.

Cùng lúc, CTCP Thương Mại Thái Hưng đã thông báo đăng ký bán ra 33,2 triệu cổ phiếu VIS (đúng bằng lượng mua vào của Kyoei) từ ngày 10/5 đến 6/6 thông qua giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh qua sàn.

Hiện nay cổ phiếu VIS trên thị trường đang giao dịch tại mức giá 34.400 đồng/cp, tương ứng với mức tăng 68% 1 năm qua.

Huy Lê  -  Theo Ndh.vn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Phương Mai đeo trang sức cưới hơn 1,4 tỷ đồng trong hôn lễ

Tiệc cưới của Phương Mai và ông xã Marcin người Ba Lan diễn ra vào tối 15/6 tại khách sạn Mariott tràn ngập cảm xúc.