Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng kết hợp với chính sách tiền tệ của NHNN, cần có giải pháp đồng bộ hơn nữa.tien-polymer.

Ảnh minh họa

Sau đại dịch Covid - 19, bức tranh tăng trưởng của thế giới nhìn chung đã khả quan hơn. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng – Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, các ngân hàng trung ương lớn và ngân hàng trung ương ở châu Á vẫn tăng lãi suất và vẫn duy trì ở mức cao.

Trong 8 tháng có 135 lượt tăng lãi suất và 42 lượt giảm lãi suất. Ngoài ra, FED có thể tiếp tục tăng 1 lần lãi suất và duy trì lãi suất ở mức cao trong năm nay trước khi có thể giảm trong năm 2024.

Tại Việt Nam, NHNN đã bám sát theo dõi diễn biến hàng ngày để điều linh hoạt. Mặt bằng lãi suất liên tục hạ và đang tiếp tục hạ nữa do độ trễ của việc thực hiện chính sách.

Đáng chú ý, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai rất nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, góp phần khơi thông dòng vốn.

NHNN đã triển khai nhiều giải pháp như: giao hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, triển khai Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

Dư nợ gốc và lãi được cơ cấu đạt khoảng 95 nghìn tỷ đồng, triển khai gói 120 nghìn tỷ đồng, hiện nay có 32 dự án đã công bố. Gói 20 nghìn tỷ đồng cho vay tiêu dùng cho công nhân đã giải ngân trên 7 nghìn/20 nghìn tỷ đồng.

Tín dụng tăng 5,56% so với cùng kỳ năm trước. 2 tháng qua có sự cải thiện hơn so với bìn quân các tháng đầu năm, đặc biệt so với cùng kỳ tăng khoảng 9,5%. Với sự phục hồi của xuất khẩu,  tổng cầu trong nước, tín dụng dần tăng trở lại những tháng cuối năm.

Mặc dù đã có những tiến triển tích cực, nhưng so với chỉ tiêu đã được NHNN điều chỉnh trong tháng 7 là tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%, mức tăng hiện nay vẫn còn hạn chế.

Theo đánh giá, phân tích của các chuyên gia, hiệp hội ngành hàng, nguyên nhân là do sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp khi đơn hàng và đầu ra giảm, một số doanh nghiệp nhỏ và vừa không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn tín dụng.

Do vậy, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng kết hợp với chính sách tiền tệ của NHNN, cần có giải pháp đồng bộ hơn nữa, chẳng hạn như bảo lãnh vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thì tín dụng sẽ tiếp tục tăng trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận