Dù thời điểm đăng ký hôn không vi phạm các quy định của pháp luật và không bị pháp luật cấm nhưng UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vẫn ban hành Quyết định bãi bỏ Giấy chứng nhận kết hôn và Giấy khai sinh con trai đẻ của bà Đồng Thị Tía (ở xã Phúc Sơn). Một quyết định gây ra nhiều luồng ý kiến, khiến dư luận và người dân thắc mắc.Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, bà Đồng Thị Tía, trú tại tổ 12, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: Bà vừa bị UBND thị xã Nghĩa Lộ ban hành Quyết định bãi bỏ Giấy chứng nhận kết hôn giữa bà với chồng là ông T và Giấy khai sinh con trai đẻ của bà.

Bất ngờ bị gọi lên xã làm việc

Theo bà Tía phản ánh, năm 2006, bà và ông T ( Đống Đa, Hà Nội) có quen biết và chung sống với nhau.

Năm 2007, bà sinh con trai với ông T, đặt tên là Đồng Lê An Khánh. Đến ngày 18/11/2010, bà Tía và ông T lên UBND xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn (nay là thị xã Nghĩa Lộ), tỉnh Yên Bái đăng ký kết hôn với nhau và được UBND xã Phúc Sơn chấp thuận và cấp cho Giấy chứng nhận kết hôn.

Tuy nhiên, đến ngày 5/7 2023, bà Tía được gọi lên UBND xã Phúc Sơn làm việc và được thông báo về việc UBND thị xã Nghĩa Lộ ban hành Quyết định bãi bỏ Giấy chứng nhận kết hôn và Giấy khai sinh của con trai đẻ. Với lý do rất khó hiểu là không đảm bảo trình tự thủ tục.

Bất ngờ hơn, tại buổi làm việc ở UBND xã Phúc Sơn, bà Tía được cả ông Trần Đức Hải – Trưởng phòng Tư pháp thị xã Nghĩa Lộ và ông Lường Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn đọc văn bản đuyết định của UBND thị xã Nghĩa Lộ thông báo bãi bỏ Giấy chứng nhận kết hôn của bà Tía với ông T và Giấy khai sinh con trai đẻ của bà là cháu Đồng Lê An Khánh.

Bà Tía bức xúc cho biết: "Tôi hết sức bất ngờ trước thông báo trên của ông Hùng và ông Hải. Thứ nhất là Quyết định số 919/QĐ-UBND Thị xã Nghĩa Lộ ngày 05/7/2023 về việc bãi bỏ Giấy khai sinh số 92 đăng ký ngày 15/10/2007 của UBND xã Phúc Sơn; thứ hai Quyết định 918/QĐ-UBND ngày 05/7/2023 về việc bãi bỏ Giấy chứng nhận kết hôn ngày 18/11/2010 của UBND xã Phúc Sơn. Cả 2 quyết định trên đều do bà Đỗ Thị Thanh Nga - Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ ký”.

Bà Tía nói rằng: “Tôi hoàn toàn không đồng ý với 2 quyết định trên của UBND thị xã Nghĩa Lộ. Giấy chứng nhận kết hôn của tôi với chồng tôi và Giấy khai sinh của con trai tôi là do UBND xã Phúc Sơn xác nhận và cấp cho tôi theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có sai ở đâu thì lỗi là do UBND xã Phúc Sơn, sao lại bắt tôi phải chịu hậu quả”.

“Tôi là người không biết chữ, do trước đây hoàn cảnh gia đình khó khăn không được đi học. Bỗng dưng cán bộ xã Phúc Sơn gọi tôi lên làm việc rồi thông báo là bãi bỏ Giấy chứng nhận kết hôn và Giấy khai sinh của con trai tôi, lúc đó tôi rất hoang mang vì không biết đang xảy ra chuyện gì.

Khi tôi về đến nhà, nhờ mọi người trong nhà đọc và giải thích tôi mới hiểu dần ra. Nhưng tôi thấy vô lý quá…”, bà Tía chia sẻ.

z4540741343685_7fe481801d442076ff9f1913e35e71f5-1512

Quyết định bãi bỏ Giấy chứng nhận kết hôn đối với bà Đồng Thị Tía và ông T của UBND thị xã Nghĩa Lộ do bà Đỗ Thị Thanh Nga - Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ ký.

Hệ luỵ khi bãi bỏ Giấy khai sinh và Giấy đăng ký kết hôn

Trao đổi với PV Báo PLVN về vấn đề này, một số luật sư cho rằng, việc bãi bỏ trên sẽ kéo theo rất nhiều hệ luỵ pháp lý phức tạp.

Đặc biệt là quan hệ về tài sản của người dân đang gặp rắc rối và không biết giải quyết thế nào. Nghiêm trọng hơn, hiện Giấy khai sinh cháu Đồng Lê An Khánh cũng bị bãi bỏ đồng nghĩa với việc cháu Khánh không được thừa nhận tư cách công dân.

Hệ luỵ kéo theo đó là các thủ thục giấy tờ giao dịch dân sự như đến trường học, chăm sóc sức khoẻ y tế… là những quyền lợi của cháu đáng lẽ phải được hưởng, giờ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo các luật sư, để xảy sai sót khi làm Giấy chứng nhận kết hôn cho bà Tía, lỗi này thuộc về chính quyền địa phương vì không cho vào sổ lưu hộ tịch trước đây.

Hơn nữa, với việc bãi bỏ như trên thì phải kiểm điểm, xử lý cán bộ gây ảnh hưởng đến quyền lợi người dân và phải sửa sai bằng cách đăng ký lại kết hôn cho người dân theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, dù có bãi bỏ đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân vẫn tồn tại từ thời điểm xác lập đăng ký kết hôn trước đây.

z4540741346005_f430ac0927a874a67784102435cc4a8d

Quyết định bãi bỏ Giấy khai sinh con trai bà Đồng Thị Tía của UBND thị xã Nghĩa Lộ do bà Đỗ Thị Thanh Nga - Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ ký.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã đến UBND xã Phúc Sơn để liên hệ làm việc với ông Lường Văn Hùng – Chủ tịch xã, tuy nhiên ông Hùng nói rằng “Được sự đồng ý của UBND thị xã Nghĩa Lộ thì mới cung cấp thông tin”.

Làm việc với ông Trần Đức Hải – Trưởng phòng Tư pháp thị xã Nghĩa Lộ, liên quan đến 2 quyết định trên, ông Hải lý giải: "Khi bà Đồng Thị Tía và ông T làm thủ tục đăng ký kết hôn không đảm bảo trình tự thủ tục. Hiện tại sổ hộ tịch lưu trữ ở xã không có lưu trong sổ". Ông Trần Đức Hải xác nhận rằng, trách nhiệm để xảy ra sự việc trên là thuộc về UBND cấp xã.

Nhưng khi phóng viên hỏi, căn cứ vào quy định nào của pháp luật lại cho rằng việc bà Đồng Thị Tía đăng ký kết hôn với ông T là không hợp pháp? ông Hải cho biết, thời điểm bà Đồng Thị Tía đăng ký kết hôn với ông T là hợp pháp và không bị pháp luật cấm, chỉ là không đúng về trình tự thủ tục.

Không đồng ý với 2 quyết định bất hợp lý trên, bà Đồng Thị Tía đang tiếp tục khiếu nại sự việc lên các ngành chức năng của UBND thị xã Nghĩa Lộ và tỉnh Yên Bái để lấy lại công bằng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận