Theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM, đơn vị xử lý nghiêm một phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền”, yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh.Yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh

Cụ thể, vào khoảng 18h 3 phút ngày 19/9/2023, Thanh tra Sở Y tế TP HCM nhận được điện thoại kêu cứu từ người thân của một bệnh nhân đang bị một phòng khám tư nhân giữ lại để “vẽ bệnh, moi tiền”. Theo chia sẻ của người này, có người thân là H.O (SN 1986) đang bị giữ lại tại cơ sở có tên là “Phòng khám Y học Sài Gòn” tại địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5.

Ngay sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế quận 5, UBND phường, Công an phường 2, quận 5 tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám này tại địa chỉ trên.

Khi kiểm tra biết được tên đầy đủ của phòng khám là “Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn”. Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở ghi nhận, tại tầng 1 khu vực chờ của cơ sở, có người bệnh tên là H.O (đúng như người dân gọi Thanh tra Sở Y tế kêu cứu) và 2 người bệnh khác (tên là Q.K và T.N).

Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ và vừa được thực hiện thủ thuật này. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

pk moi tien

Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Theo như chia sẻ của người bệnh H.O thì chị đến phòng khám này để khám phụ khoa và phòng khám cho biết đã phát hiện ra thai nhi, sau đó tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng và làm không đau.

Nhưng trong quá trình làm thủ thuật phá thai, phòng khám  yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, họ yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau. Người bệnh này chỉ chuyển khoản được 9 triệu, nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Đã đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh

Ngay sau khi tiếp xúc và ghi nhận những lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mệnh cho người bệnh.

Hiện, Thanh tra Sở tiếp tục làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn là ông Sín Sùi Sắng, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa trực thuộc công ty là ông Liêu Thanh Hoàng và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh. Thanh tra Sở đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế TP HCM kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề,… hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận