Sáng 30/5, đã có thêm 20 bệnh nhân ở Hòa Bình được chuyển về BV Bạch Mai, Hà Nội.Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thăm bệnh nhân bị tai biến sáng nay. (Ảnh: Quỳnh Liên)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thăm bệnh nhân bị tai biến sáng nay. (Ảnh: Quỳnh Liên)

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Dũng, trưởng Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, khó khăn hiện nay là sắp xếp cho hơn 100 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình về Hà Nội điều trị, do hầu hết các cơ sở điều trị tại Hà Nội đã quá tải bệnh nhân lọc máu.

Ông Dũng chia sẻ, vụ sốc phản vệ chùm khi chạy thận ở Hòa Bình là sự cố lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

“Đây là tai biến y khoa nghiêm trọng chưa từng thấy trước đây. Y văn đã có ghi những vụ tai biến tập thể như thế này nhưng đã từ rất lâu. Có khoảng 20 loại tai biến có thể xảy ra khi chạy thận. Tuy ít gặp nhưng thường rất nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Trong quá trình lọc máu khoảng 3,5 giờ, phải theo dõi bệnh nhân rất cẩn thận”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân vụ tai biến chạy thận đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Chí Tuệ)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân vụ tai biến chạy thận đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Chí Tuệ)

Lấy ví dụ biến chứng tụt huyết áp, ông Dũng cho biết nếu không xử lý kịp thời chỉ 10 phút sau bệnh nhân có thể tử vong, hoặc nếu như bọt khí vào khoảng 10ml trở lên gây ra tắc mạch não, mạch phổi, mạch vành..., bệnh nhân có thể tử vong.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay máy móc lọc máu tốt nên ít xảy ra những tai biến này.

Được biết, trong số 10 bệnh nhân chạy thận cùng thời điểm xảy ra tai biến, có 9/10 đã ổn định sức khỏe, còn một bệnh nhân nặng là Nguyễn Văn Thiều hiện đang được lọc máu liên tục tại Khoa Điều trị tích cực Bệnh viện Bạch Mai.

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay đã có hai chuyên gia hồi sức tích cực của Bạch Mai đang ở Hoà Bình hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân rất nặng như kể trên, trong đó có GS Nguyễn Gia Bình, trưởng Khoa Điều trị tích cực Bạch Mai.

Tuy nhiên tiên lượng bệnh nhân rất nặng, hiện bệnh viện đang phải bóp bóng hỗ trợ.

Sáng cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản thượng khẩn gửi các Bệnh viện Hà Đông, Hoè Nhai, Đống Đa, Bệnh viện Thận và lọc máu Hà Nội... yêu cầu rà soát quy trình, thuốc men, thiết bị sử dụng cho bệnh nhân suy thận mãn, tránh nguy cơ tai biến có thể xảy ra.

Ông Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sẽ miễn toàn bộ chi phí điều trị ngoài bảo hiểm cho các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Dự kiến, chiều nay đoàn chuyên gia của Bộ Y tế, bệnh viện Bạch Mai tiếp tục lên Hòa Bình hỗ trợ xử lý sự cố. 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận