Liên quan đến việc hàng chục học sinh tại Trường THPT huyện Mường Nhé, tham gia lao động trên công trường thuộc dự án 30 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Đoạt - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên yêu cầu nhà trường phải báo cáo.IMG_3261

Học sinh tại Trường THPT huyện Mường Nhé tham gia lao động trên công trường dự án 30 tỷ đồng.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, sáng ngày 24/5 vừa qua, hàng chục học sinh tại Trường THPT huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên được nhà trường huy động tham gia lao động tháo, dỡ, vận chuyển gạch tại công trường Dự án Nâng cấp vỉa hè và quảng trường huyện Mường Nhé, dưới thời tiết nắng nóng. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng.  

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam về sự việc này, ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên khẳng định: “Báo phản ánh như vậy là hoàn toàn đúng. Sau khi nhận được thông tin, tôi đã trực tiếp gọi điện chỉ đạo anh em phải dừng ngay.

Đồng thời, yêu cầu nhà trường báo cáo giải trình cụ thể về sự việc. Dù mục đích nhà trường có tốt, nhưng nếu huy động học sinh phải đảm bảo tính an toàn về sức khoẻ cho các cháu và phải có quản lý chặt chẽ".

Theo ông Đoạt, trong thời tiết nắng nóng vừa qua, Bộ giáo dục đã có công điện chỉ đạo, còn Sở cũng đã có văn bản chỉ đạo, vì trong giai đoạn này thời tiết đang nắng nóng, không đảm bảo sức khoẻ cho học sinh, nhất là cho học sinh lao động trong trường hợp như vậy.

IMG_3259

Các em học sinh tham gia lao động dưới thời tiết nắng nóng.

Trước đó, ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình huyện Mường Nhé thông tin, Dự án Nâng cấp vỉa hè và quảng trường huyện Mường Nhé do Ban quản lý dự án các công trình huyện làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng, do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Vĩnh Phúc làm nhà thầu thi công. Dự án bắt đầu thực hiện từ năm 2023, dự kiến thời gian hoàn thành trong 24 tháng.

Ông Thắng cũng thừa nhận, việc để học sinh tham gia lao động trên công trường của dự án như thế là không được phép.

Theo ông Thắng, lẽ ra nếu nhà trường muốn xin số gạch trên về trường thì phải nhờ nhà thầu thi công dỡ gạch ra, rồi vận chuyển về tại trường, sau đó nhà trường mới huy động học sinh tham gia lao động.

z4372431588703_7a652a45ce95f27889bff7c9eeb301f7

Học sinh không khăn, không mũ, nón đang làm việc dưới thời tiết nắng nóng.

Còn theo các em học sinh chia sẻ, nhà trường phân cho học sinh đến lao động tại đây, tính đến ngày (24/5) đã là ngày thứ 3.

Điều đáng nói, khu vực công trường các học sinh tham gia lao đông không hề có biển cảnh báo, không căng dây, không thông báo thời gian thực hiện… nên ngoài ảnh hưởng đến sức khoẻ do thời tiết nắng nóng, còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Một số ý kiến cho rằng, đối với một dự án của Nhà nước có quy mô lớn như vậy, sẽ có đội ngũ tư vấn giám sát của đơn vị tư vấn cũng như của chủ đầu tư, vậy tại sao lại có thể để cho hàng hục học sinh lao động trên công trường như vậy?

Phải chăng có sự buông lỏng trong công tác quản lý, giám sát đối với hoạt động thi công dự án của chủ đầu tư?

IMG_3255

Rất đông học sinh tham gia lao động.

Hiện nay, Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên đã yêu cầu Trường THPT huyện Mường Nhé báo cáo giải trình sự việc và sẽ thông tin cho Báo Pháp luật Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận