Ông Nguyễn Văn Thu (SN 1948, thôn Trại, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) mong chính quyền tạo điều kiện trong việc làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ.Mới đây, báo PLVN nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Văn Thu (SN 1948, thôn Trại, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) về việc chính quyền xã Quất Lưu (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) gây khó dễ trong việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ). 

Mâu thuẫn bắt nguồn từ đâu

Theo ông Nguyễn Văn Thu trình bày, nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ việc gia đình ông Thu làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu vực ao Pheo, Xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Văn Thu.

Ông Nguyễn Văn Thu.

Cụ thể, ông Thu cho biết, gia đình ông Thu có thầu ao Pheo, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để thả cá, tăng gia sản xuất từ năm 1988 đến năm 2021 đã bàn giao lại đủ phần diện tích thầu ao Pheo cho UBND xã Quất Lưu quản lý theo đúng hợp đồng.

Bên cạnh ao Pheo, gia đình ông có thửa đất khai hoang và dồn điền đổi thửa khoảng 480 m2. Từ đầu năm 2021, gia đình ông Thu có ý định làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nêu trên, cũng từ đây nhiều mâu thuẫn phát sinh.

Bởi từ năm 2021 trở về trước, gia đình ông Thu vẫn chung sống hòa thuận, đoàn kết với bà con lối xóm. Chỉ đến khi ông Thu tiến hành làm các thủ tục để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất trên tại cơ quan Nhà nước, thì bản thân ông bị nhiều đơn thư tố cáo.

Ông Nguyễn Văn Thu chỉ rõ phần đất của mình nằm trên trong trích lục đất ở UBND xã Quất Lưu.

Ông Nguyễn Văn Thu chỉ rõ phần đất của mình nằm trong trích lục đất ở UBND xã Quất Lưu.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thu bị tố cáo “Lấn chiếm đất đai, tạo dựng tài sản trên đất lấn chiếm’’ tới UBND xã Quất Lưu, Đảng ủy xã Quất Lưu, Công an xã Quất Lưu, UBND huyện Bình Xuyên, Huyện ủy Bình Xuyên và các cơ quan nhà nước….

Không những thế, những người làm đơn còn giả mạo chữ ký của người khác để làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nhà nước, khi nhận được đơn tố cáo trên, UBND xã Quất Lưu đã thụ lý giải quyết mà không có ý kiến gì về đơn tố cáo trên.

Ông Thu đề nghị UBND xã Quất Lưu làm rõ ai là người giả mạo chữ ký của người khác để làm đơn tố cáo nhưng chưa nhận được hồi âm của chính quyền địa phương.

Cũng theo ông Thu cho biết, nội dung đơn thư nặc danh tố cáo ông, nhận thầu khu vực ao Pheo, xã Quất Lưu không thanh toán số thóc 5 năm (Từ năm  2015 - 2019) là 50kg/năm, vi phạm Luật đất đai ở khu vực ao Pheo xã Quất Lưu, đổ đất lấp ao bê tông làm nhà cho con trên diện tích đất ao, đưa người vào Đảng sai nguyên tắc…

Tuy nhiên, qua rất nhiều lần làm việc với ông Lưu Trí Mạnh Tấn – Phó Bí thư Đảng uỷ xã Quất Lưu, ông Nguyễn Văn Thu đều yêu cầu người gửi đơn cần có bằng chứng, chứng minh việc ông đã không thanh toán số thóc 5 năm (Từ năm 2015 - 2019) là 50kg/năm, đổ đất lấp ao bê tông làm nhà cho con trên diện tích đất ao Pheo, đưa người vào Đảng sai nguyên tắc…nhưng tất cả những lần làm việc trên đại diện Đảng uỷ xã Quất Lưu đều không đưa ra được bằng chứng hay kết luận nào.

“Bản thân tôi là Đảng viên, nguyên là cán bộ xã Quất Lưu luôn chấp hành mọi đường lối của Đảng, làm đúng pháp luật, sự việc mà nội dung đơn tố cáo nặc danh trên chính quyền xã Quất Lưu đều nắm rõ nhất, không có chuyện tôi không trả lại đất ao Pheo thì làm gì có việc trưởng thôn thuê máy xúc ra san gạt và công khai tài chính ở Hội nghị chi hết 600.000 đồng (sáu trăm ngàn đồng chẵn).

Rồi vi phạm Luật đất đai ở khu vực ao Pheo xã Quất Lưu, đổ đất lấp ao bê tông làm nhà cho con trên diện tích đất ao sự việc trên đã có Trưởng Công an xã Quất Lưu và địa chính phụ trách môi trường có biên bản.

Còn về nội dung đưa người vào Đảng sai nguyên tắc, bản thân tôi không thể đưa người vào Đảng được, mà đây là do tổ chức Đảng”, ông Thu nói.

Ông Nguyễn Văn Thu cũng cho biết thêm, gia đình ông từ trước đến nay sống chan hoà với hàng xóm.

“Một câu hỏi lớn đặt ra là, giả sử những nội dung trong đơn thư nặc danh tố cáo gia đình tôi là đúng sự thật thì điều này cũng chỉ ảnh hưởng đến một số ít người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”, ông Thu cho biết.

“Tôi mong muốn Đảng uỷ xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên có sự vào cuộc và chỉ đạo để tìm lại công bằng cho gia đình tôi”, ông Nguyễn Văn Thu cho hay.

Chính quyền cần giải quyền dứt điểm kiến nghị của công dân

“Khoảng hơn một năm nay gia đình luôn bị nhóm người viết đơn thư mạo danh, nặc danh để vu khống, bôi nhọ danh dự tôi là Đảng viên, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và gia đình, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của gia đình tôi.

Gia đình tôi hằng ngày phải sống trong sự lo sợ, sức khỏe, tâm lý bị thay đổi, công việc hằng ngày bị đảo lộn, thời gian làm việc và sinh sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nay được Đảng ủy xã có giấy mời làm việc, mai bị UBND xã có giấy mời làm việc, mai nữa là Công an xã gọi làm việc, dù biết không làm gì vi phạm pháp luật nhưng không biết vì lý do gì hay có lợi ích nhóm gì từ việc kiện cáo tôi và gia đình tôi mà nay tôi bị tố cáo”, ông Nguyễn Văn Thu nói.

Do nhiều lần gửi đơn trình bày, đề nghị Đảng ủy, UBND xã Quất Lưu chỉ đạo làm rõ sự việc liên quan đến gia đình mình nhưng chưa được giải quyết.

Ông Thu buộc phải gửi đơn kêu cứu lên chính quyền các cấp, các ngành chức năng của huyện, tỉnh. Tuy nhiên, các cơ quan đều có văn bản chuyển đơn kêu cứu của ông Thu về chính quyền cấp xã giải quyết. Cho đến ngày 8/12/2022, Đảng ủy xã Quất Lưu mới có văn bản về việc trả lời đơn đề nghị, kiến nghị, phản ánh của công dân.

Văn bản mà Đảng ủy xã Quất Lưu trả lời cho công dân mới chỉ chạm đến phần “ngọn” mà chưa đi sâu, giải quyết “gốc rễ” của vấn đề.

Văn bản mà Đảng ủy xã Quất Lưu trả lời cho công dân mới chỉ chạm đến phần “ngọn” mà chưa đi sâu, giải quyết “gốc rễ” của vấn đề.

Theo đó, Đảng ủy xã đã xác minh, khẳng định có việc thôn Trại họp để triển khai công việc của thôn và bỏ phiếu cách ly gia đình ông Thu tạm thời không sinh hoạt cộng đồng với thôn, khẳng định điều này không đúng với quy định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố và Hương ước văn hóa của thôn Trại.

Việc Chi hội Cựu chiến binh thôn Trại tổ chức họp để trả lại tiền quỹ hội là không đúng với quy định theo Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Tương tự, việc chi hội Người cao tuổi thôn Trại tổ chức họp để trả lại quỹ hội cho hội viên là không đúng với quy định của Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Đảng ủy xã Quất Lưu yêu cầu Hội Cựu biến binh xã chỉ đạo chi hội Cựu chiến binh thôn Trại kiểm điểm tập thể và cá nhân có liên quan, dừng việc trả quỹ hội cho hội viên; đề nghị Hội Người cao tuổi xã chỉ đạo chi hội Người cao tuổi thôn Trại dừng việc trả lại tiền quỹ cho hội viên.

Tuy nhiên, văn bản mà Đảng ủy xã Quất Lưu trả lời cho công dân mới chỉ chạm đến phần “ngọn” mà chưa đi sâu, giải quyết “gốc rễ” của vấn đề.

Mới đây, Đảng ủy xã tổ chức họp Đảng bộ để tuyên dương và trao huy hiệu Đảng cho các đảng viên cống hiến nhiều năm, ông Thu dù vừa tròn 50 năm tuổi Đảng nhưng không được mời tham dự với lý do “quên”.

Ông Ngô Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Quất Lưu cho biết, về nội dung sự việc gia đình ông Nguyễn Văn Thu bị cô lập, cách li khỏi các đoàn thể ở thôn, việc này Đảng uỷ, Chính quyền xã Quất Lưu đã nắm được và cũng yêu cầu thôn Trại có báo cáo và dừng ngay những sự việc trên.

“Bản thân ông Thu là Đảng viên, trước kia là cán bộ của xã có nhiều đóng góp xây dựng cho xã, nên chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện để gia đình xây dựng và phát triển”, Chủ tịch xã Quất Lưu cho biết.

Khi PV đề cập đến việc gia đình ông Nguyễn Văn Thu có đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu vực ao Pheo, hướng giải quyết của chính quyền trong thời gian tới để tránh ảnh hưởng đến danh dự quyền lợi của người dân, thì vị Chủ tịch xã Quất Lưu cho biết, sự việc trên UBND xã Quất lưu đang trong quá trình xem xét và giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Thu mong muốn các cấp chính quyền, các ngành chức năng sớm vào cuộc để điều tra, xác minh vụ việc, trả lại danh dự và đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho ông và gia đình.

 Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận