PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80 vào rạng sáng 9/10, sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật.Vĩnh biệt Phó Giáo sư - Nhà giáo Văn Như Cương

Theo người nhà PGS Văn Như Cương trao đổi với Gia Đình Mới, thầy mất khoảng 0h30 phút sáng 9/10. 

Trên mạng xã hội facebook, đồng loạt tài khoản của người thân, các em học sinh trường Lương Thế Vinh đều chuyển sang màu đen như một niềm tiếc thương dành cho người thầy đáng kính.

Sự ra đi của thầy Văn Như Cương để lại bao niềm tiếc thương cho không chỉ người thân, gia đình, bạn bè ông mà còn là của biết bao thế hệ học sinh đã đang học tập tại trường THPT Lương Thế Vinh. 

Mắc bệnh ung thư gan ba năm qua, thầy Văn Như Cương vẫn kiên cường chống chọi với bệnh tật. Khoảng thời gian 21/2, thầy Văn Như Cương cũng nhập viện vì căn bệnh này. 

Sau quá trình điều trị, ông được đưa về gia đình hôm thứ sáu (6/10) vừa qua.

Vĩnh biệt Phó Giáo sư - Nhà giáo Văn Như Cương

Tiểu sử PGS Văn Như Cương

PGS Văn Như Cương sinh 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Tốt nghiệp khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội, ông trở thành cán bộ giảng dạy tại trường. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành Toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.

Sau khi về nước ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Vinh. 

PGS Văn Như Cương được biết đến là người thành lập, hiệu trưởng (từ năm 1989 đến 2014) của trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường từ năm 2014.

Ông chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học… Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam. 

Ông được Chính phủ công nhận chức danh Phó Giáo sư.

Ông là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Năm 1989, ông là người thành lập trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam: Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).

* Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận