Người phụ nữ ở Nhật Bản bị nhiễm Covid-19 trong tình trạng phổi tổn thương nghiêm trọng vừa được người nhà hiến phổi ghép cứu sống thành công.Theo báo Tin tức đưa tin, một người phụ nữ ở Nhật Bản bị nhiễm Covid-19 trên bệnh nền nên phổi bị tổn thương nghiêm trọng và co cứng lại, hầu hết các chức năng đều bị phá hủy.

Được biết, người phụ nữ này vừa được đưa vào Bệnh viện Đại học Kyoto vào ngày 5/4 được kết nối với thiết bị tim phổi nhân tạo. Dù được bác sỹ cảnh báo về những nguy cơ sức khỏe do giảm dung tích phổi nhưng con trai và chồng bà đã quyết định hiến một phần phổi của họ cho bà để sống sót.  Hai ngày sau đó bà được ghép một phần phổi trái của chồng và một phần phổi phải của con trai 2.

Sau khoảng 11 giờ cấy ghép phổi tại Bệnh viện Đại học Kyoto, theo các bác sỹ tại đây cho biết cả người hiến tặng và bệnh nhân sức khỏe đã ổn định.

phoi

Ảnh chụp X-quang của một bệnh nhân COVID-19 trước và sau khi phẫu thuật cấy ghép. Ảnh: Bệnh viện Đại học Kyoto

Theo Tiến sĩ Hiroshi Date, khoa phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện Đại học Kyoto trả lời Kyodo News: “Tôi nghĩ rằng ca ghép phổi này mở ra hướng điều trị mới và đem lại niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân rơi vào tình cảnh sức khỏe tương tự”.

Zing dẫn thông tin CNN, tháng 6/2020 các bác sĩ ở Mỹ đã thực hiện ca ghép phổi đôi thành công trên một bệnh nhân nhiễm Covid-19, đây được cho là ca phẫu thuật đầu tiên như vậy trên một bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này.

Cũng vào khoảng tháng 3/2021, các bác sĩ ở Mỹ đã hoàn thành ca ghép phổi đôi "Covid to Covid". Cho một bệnh nhân 60 tuổi có phổi bị tổn thương nặng do Covid-19 ca ghép sử dụng phổi của người hiến tặng đã hồi phục sau Covid-19, nhưng lại tử vong vì một nguyên nhân khác.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận