Theo các nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học cho rằng tỷ lệ bệnh nhân có vấn đề về cảm xúc trong lúc trăng tròn tăng cao.Giấc ngủ

Để xác định xem tuần trăng bằng cách nào đó ảnh hưởng đến con người, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã nghiên cứu giấc ngủ của những đứa trẻ để xem liệu chúng có thay đổi hoặc có bất kỳ sự khác biệt nào trong các hoạt động hàng ngày của bọn trẻ.

Tiến sỹ Jean-Philippe Chaput, Viện Nghiên cứu Đông Ontario cho biết. "Chúng tôi cho rằng thực hiện nghiên cứu này trên trẻ em sẽ phù hợp hơn, vì chúng dễ dàng thay đổi hành vi hơn so với người lớn và nhu cầu ngủ cũng lớn hơn."

Nghiên cứu này được tiến hành trên tổng số 5812 trẻ em ở năm châu lục đến từ những khu vực có trình độ kinh tế và văn hóa xã hội khác nhau, cũng như khác nhau tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn của cha mẹ, BMI, thời gian ngủ ban đêm, mức độ hoạt động thể chất và tổng thời gian không vận động đã được xem xét.

Trăng tròn ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Việc thu thập dữ liệu diễn ra trong 28 tháng, tương đương với số chu kỳ mặt trăng. Những dữ liệu này sau đó được chia theo ba giai đoạn tuần trăng: trăng tròn, trăng khuyết và trăng non. Các kết quả thu được trong nghiên cứu này cho thấy rằng nói chung, thời gian ngủ đêm khi trăng tròn so với khi trăng non giảm trung bình 5 phút (hay chỉ thay đổi 1%).

TS. Chaput nói: "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng mặt trăng dường như không ảnh hưởng đến hành vi của con người.

Những phát hiện quan trọng duy nhất là giấc ngủ thay đổi chỉ 1% khi trăng tròn, và điều này được giải thích chủ yếu bởi kích thước mẫu điều tra lớn của chúng tôi nhằm chính xác hơn kết quả thống kê".

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là bốn tuần, cũng giống như chiều dài của một chu kỳ trăng tròn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Acta Obstetricia et Gynecologica Scandinavica theo dõi hơn 800 phụ nữ trong 25 năm và nhận thấy rằng gần 30% phụ nữ có kinh nguyệt vào thời gian trăng tròn.

Một nghiên cứu khác hơn 8.000 phụ nữ, kết quả được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Y học sinh sản, thấy rằng chu kỳ kinh của phụ nữ bắt đầu trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 11 cũng là ngày bắt đầu trăng tròn. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy phụ nữ dễ thụ thai nhất vào lúc trăng non, khi bầu trời đen tối nhất.

Đau tim

Theo một nghiên cứu của Đức công bố trên tạp chí European Journal, các nhà nghiên cứu về tim mạch đã kiểm tra các hồ sơ của 16.000 nạn nhân đau tim và tìm thấy có sự giảm đáng kể các cơn đau tim trong vòng ba ngày khi trăng non. Họ giả thuyết rằng mặt trăng tác dụng có lợi lên tim hai lần một tháng - trong lúc trăng tròn và trăng non khi ánh nắng mặt trời - mặt trăng được liên kết và có trọng lực mạnh nhất.

Một nghiên cứu Ấn Độ cũng theo dõi tác dụng cho tim trong các giai đoạn khác nhau của mặt trăng, thấy trái tim làm việc hiệu quả hơn vào thời điểm trăng tròn và trăng non.

Sỏi thận

Một nghiên cứu gần 1.500 người được công bố trong tạp chí Urology cho thấy, nỗi đau do sỏi thận tăng lên đáng kể trong thời gian trăng tròn. Một nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Hoàng gia Liverpool cũng tìm thấy những bệnh nhân nhập viện với tình trạng khẩn cấp tiết niệu tăng trong lúc trăng tròn.

Não bộ

Một nghiên cứu năm 2011 của Hà Lan với hơn 5.400 bệnh nhân, kết quả là khi mặt trăng tròn, bệnh nhân tâm thần cấp cứu tăng lên. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lực hấp dẫn của mặt trăng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi do ảnh hưởng đến sự chuyển động của chất lỏng trong não. Một số nhà tâm lý học cho rằng tỷ lệ bệnh nhân có vấn đề về cảm xúc trong lúc trăng tròn cũng tăng cao.

Phẫu thuật

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực cho thấy bệnh nhân cấp cứu phẫu thuật tim hở trong khi trăng tròn thì nằm viện ít hơn 4 ngày so với những người có cuộc phẫu thuật diễn ra trong giai đoạn khác nhau của mặt trăng.

Mặt trăng ảnh hưởng đến động vật

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Anh tìm thấy con người thường đến phòng cấp cứu do vết cắn của động vật khi trăng tròn. Một nghiên cứu gần 12.000 trường hợp ở trung tâm Đại học Thú y, bang Colorado cho thấy khách hàng phòng cấp cứu cho chó tăng 28%, mèo tăng 23% vào thời gian trăng tròn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).