Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, với những cơ quan, đơn vị được thanh tra, cần thực hiện nghiêm túc báo cáo sau khi có kết luận, tránh tình trạng làm báo cáo trong tâm thế “trả bài” cho xong.Chiều 4/1, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

78 cơ sở giáo dục Đại học vi phạm tuyển sinh là không bình thường

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song Bộ GD&ĐT đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Đề cập đến một số nhiệm vụ cần triển khai thực hiện trong năm 2023, các đơn vị được thụ hưởng vốn đầu tư công, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân theo kế hoạch đề ra. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ. Với những cơ quan, đơn vị được thanh tra, cần thực hiện nghiêm túc báo cáo sau khi có kết luận, tránh tình trạng làm báo cáo trong tâm thế “trả bài” cho xong.

Trong năm 2023, Bộ sẽ tổ chức hội nghị với các trường Sư phạm về công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng.

Chia sẻ khó khăn với các cơ sở giáo dục Đại học, Thứ trưởng cho hay, theo dự toán ngân sách, kinh phí cho các trường sẽ cắt giảm theo lộ trình tự chủ Đại học. Trên tinh thần đó, các trường cần có kế hoạch để không bị động.

Về xác định chỉ tiêu tuyển sinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, 78 cơ sở giáo dục Đại học vi phạm trong tuyển sinh là không bình thường, cần rà soát lại thể chế, nếu cần có thể sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính khách quan và phù hợp với thực tiễn.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục Đại học về tự chủ Đại học

Ông Nguyễn Đức Tài - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng cho rằng, năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn nhưng những nhiệm vụ trọng tâm, lớn của ngành Giáo dục đã hoàn thành. Qua đó cho thấy, niềm tin của xã hội với ngành Giáo dục ngày càng được củng cố.

Ông Tài ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành Giáo dục trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Bộ GD&ĐT đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2022.

Đặc biệt, Bộ đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Chuỗi sự kiện tạo được ấn tượng tốt và lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp đề xuất, năm 2023, ngành Giáo dục cần đặc biệt quan tâm đến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo. Các địa phương xây dựng chỉ tiêu biên chế đã có và chỉ tiêu bổ sung số lượng còn thiếu.

“Bộ cần tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục Đại học về tự chủ Đại học, trong đó có việc thành lập Hội đồng trường theo quy định hiện hành” - ông Nguyễn Đức Tài cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận