Trước giờ áp dụng biển số định danh (15/8), thị trường buôn bán xe biển số đẹp đang “náo loạn” và tìm mọi cách để hợp thức hóa.Số “VIP” nháo nhác tìm chủ

TP HCM là nơi có thể nói là xôm tụ bậc nhất về thú chơi và buôn bán xe biển số đẹp. Những ngày này, các con phố nổi tiếng về xe “xịn” số đẹp như Lý Tự Trọng (quận 1), Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh), sức nóng liên tục tăng nhiệt, khi các “cò” xe, các chủ đại lý hối hả làm thủ tục chuyển đổi xe chính chủ.

Tiếp chúng tôi, anh H. chủ cửa hàng buôn xe có tiếng trên đường Lý Tự Trọng vội vàng: “mấy bữa nay tụi tôi nháo nhào đi tỉnh, đi khắp mọi nơi, nhờ người nhà, người thân đứng tên chính chủ để sang tên cho gần 49 chiếc xe có biển số nằm rải rác ở 12 tỉnh. Chỉ việc đi lại, công chứng, xác minh, rút nhập hồ sơ mà gần 3 tháng nay chưa xong nổi”!.

Một cửa hàng buôn bán xe máy biển số “VIP” tại TP HCM.

Một cửa hàng buôn bán xe máy biển số “VIP” tại TP HCM.

Còn anh Tuyển, người buôn xe số đẹp ở quận Bình Tân nói vui: “Tôi thu gom suốt 4 năm nay được 94 chiếc “siêu biển số”. Thấy ai đăng bán xe số đẹp là tìm cách săn bằng được. Sau đó, chỉ làm thủ tục uỷ quyền. Nếu nay không làm sang tên từ ngày 15/8 trở đi, số của người nào định danh về chủ nấy, chỉ có nước phá sản. Do đó cả 2 tháng nay tôi đi tỉnh làm thủ tục suốt”.

Theo các dân chơi đam mê số đẹp, trong lòng mỗi người đều quan niệm, đi xe biển số đẹp đều có niềm tin có vận làm ăn tốt. Ví dụ xe biển số liên tục 56789 gọi là sảnh rồng đại cổ thụ, ngũ quý là dãy số có 5 số tự nhiên giống nhau, như 33333 gọi là ngũ tài, tượng trưng cho tiền tài địa vị, danh vọng…

Đối với những người đam mê các số 68 họ quan niệm là lộc phát, số 79 thì có ý nghĩa là thần tài, hoặc 4078 dịch là “bốn mùa không thất bát”. Tuy nhiên, những số thuộc hàng tứ quý, ngũ quý sảnh dài vẫn được dân đam mê biển số xem là quý nhất, và luôn khát khao săn lùng.

Tùy theo quan điểm, cách suy nghĩ thế nào, cách dịch số để luận ra là một biển số xe đẹp thì họ sẽ đưa ra ý nghĩa, biển số xe đẹp - xấu đối với họ nhất. Những con số có thể giúp dễ nhớ, đọc có vần, dễ tìm. Và vì vậy, mức giá cho một chiếc xe có biển số đẹp thường dao động từ vài triệu đồng tới hàng tỉ đồng. Chính vì vậy, nếu không bán kịp các số xe đẹp, nhiều người buôn xe số đẹp sẽ gặp khó.

Giao dịch quá tải

Chị Mai Thanh Tâm, chủ cửa hàng kinh doanh ô tô, xe máy Phát Minh, khá lớn ở quận Tân Phú cho biết, sau khi có thông tin biển số cấp định danh, rất nhiều những người đam mê số đẹp tranh thủ săn tìm xe để kịp sang tên chính chủ. Nhiều trường hợp tìm đến cửa hàng chị cả đêm khuya để tìm mua được xe và biển số đẹp ưng ý. Chị Tâm cho biết thêm, do số lượng ô tô xe máy số đẹp của cửa hàng, được săn lùng qua nhiều năm, đến nay còn khoảng 300 xe máy, trong đó trên 200 chiếc có biển số đẹp. Do đó chúng tôi phải nhờ cả người thân, họ hàng đứng tên giúp.

Chị Mai Thanh Tâm bên chiếc xe biển số đẹp của cửa hàng

Chị Mai Thanh Tâm bên chiếc xe biển số đẹp của cửa hàng.

Theo thông tư 24/2023 của Bộ Công an, sau ngày 15/8, cơ quan công an sẽ cấp và quản lý biển số theo mã định danh của chủ xe. Do đó, những chủ xe đã đăng ký chính chủ, đương nhiên biển số đó sẽ theo chủ xe suốt đời. Vì vậy, cơ hội để có biển số xe số đẹp, gắn với định danh suốt đời chỉ còn vài ngày để thực hiện các thủ tục cuối cùng. Nên hầu hết những người chưa có biển số chính chủ đều tất bật, đôn đáo đi sang tên đổi chủ.

Ghi nhận tại các đội đăng ký xe của TP Biên Hoà (Đồng Nai), TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), tình hình người dân làm thủ tục rút hồ sơ, đăng ký tên chính chủ tăng đột biến. Một CSGT làm nhiệm vụ đăng ký xe ở Bình Dương cho biết, cả tháng nay hồ sơ đăng ký rút, nhập tăng đột biến dẫn tới quá tải.

Háo hức chờ đấu giá

Theo thông tư 24/2023 của Bộ công an, các biển số đẹp sẽ được duyệt, đổ vào kho số đẹp để đấu giá trên hệ thống trực tuyến. Do đó, những người không kịp “săn” được biển số đẹp như mong muốn, có thể có cơ hội đấu giá theo quy định.

Anh Hoàng Ngọc Nhẫn, người đam mê số đẹp ở Đồng Nai cho biết. Trước đây rất thích số xe ô tô 99999 (ngũ quý 9), nhưng đã bị người khác đứng tên, thuyết phục rất nhiều lần nhưng họ không chấp nhận nhượng lại. Hiện anh cũng đang theo dõi lô biển số đẹp trên trang web dgbs.vpa.com.vn của Bộ công an để chờ sau 15/8 làm thủ tục đấu giá.

Theo Nghị định 39/2023, người tham gia đấu giá là tổ chức, cá nhân người Việt Nam, có tài khoản đăng ký đấu giá, mã số định danh cùng các thông tin cá nhân khác. Người đã có hoặc chưa có ôtô đều được tham gia đấu giá. Người đấu giá có thể nhờ người khác thao tác thay bằng tài khoản của mình nhưng phải đảm bảo đúng thông tin.

Người đấu giá được lựa chọn biển số của bất kỳ tỉnh, thành nào và đặc biệt, mỗi người được quyền đấu giá số lượng biển số không hạn chế. Tuy nhiên, người tham gia phải đặt tiền trước là 40 triệu đồng để hạn chế tình trạng đăng ký ảo, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc đấu giá. Dự kiến, phiên đấu giá trực tuyến biển số ôtô đầu tiên sẽ mở ngày 20/8. Danh sách hơn 153.000 biển số ôtô ở tất cả tỉnh, thành phố đang được Bộ Công an niêm yết công khai. Người dân chỉ cần truy cập trang web dgbs.vpa.com.vn lựa chọn biển số theo ý muốn và đặt cọc 40 triệu đồng để bắt đầu tham gia đấu giá.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận