Chuyện khôi hài xảy ra khi nhiều phụ huynh tại thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tá hỏa vì thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của con mình được cấp khám tại BV tư nhân ACA chỉ có thế mạnh về... phụ sản.Bệnh viện đa khoa chỉ nằm…trên giấy

Phụ huynh Trịnh Tùng L. có con học lớp 2 trường Tiểu học Ba Đình phản ánh, năm nay, thẻ BHYT cho các cháu thay vì cấp khám tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn hoặc tại trạm y tế xã phường như trước đây, thì năm 2015 được cấp khám chữa bệnh tại bệnh viện Đa khoa tư nhân ACA.

Tại Bỉm Sơn, nhiều trường Tiểu học và THCS như trường Tiểu học Ngọc Trạo, Tiểu học Quang Trung, THCS Quang Trung, Tiểu học Ba Đình…. cũng đều được cấp BHYT khám chữa bệnh tại đây.

Bệnh viện đa khoa ACA nơi thu hút phần lớn bảo hiểm học sinh tại Sỉm Sơn
Bệnh viện đa khoa ACA nơi thu hút phần lớn bảo hiểm học sinh tại Sỉm Sơn

Tại trường Tiểu học Bắc Sơn, trên thẻ BHYT ghi là khám tại bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, nhưng cô giáo chủ nhiệm nhắn tin theo hình thức sổ liên lạc điện tử cho phụ huynh là “Khám chữa bệnh chuyển về khám tại bệnh viện ACA”.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bệnh viện này có đầy đủ các khoa, đảm bảo khám chữa bệnh cho bệnh nhân đúng như giấy phép hoạt động.

Nhưng theo nhiều phụ huynh thì bệnh viện này mới thành lập hơn 1 năm, xây dựng chưa xong. Chỉ có mỗi khoa phụ sản là hoạt động tốt.

Mới đây thấy quảng cáo có cả khoa ngoại khám phẫu thuật chấn thương chỉnh hình về xương. Nhưng không bệnh nhân nào dám lưu trú phẫu thuật xương vì không tin tưởng. Họ thường đi bệnh viện tỉnh hoặc ra Trung ương.

Các khoa khác hầu như chưa hoạt động, một vài phòng bày có thiết bị sơ sài dường như cho đỡ…trống. Nhiều phòng khám thuộc các khoa khác đóng cửa im ỉm, bên trong rỗng không hoặc dùng treo quần áo, để đồ đạc.

Bệnh viện còn chưa hoàn thiện xây dựng, một số phòng khám hoạt động tạm thời
Bệnh viện còn chưa hoàn thiện xây dựng, một số phòng khám hoạt động tạm thời

Anh Trịnh Tùng L. mới đây có đưa con đến khám về mắt. Nhưng chưa kịp đăng ký, phát hiện phòng “Khám mắt” chỉ là căn phòng rỗng, không bàn ghế, không máy móc, chỉ là nơi treo quần áo bệnh nhân, anh L. sợ quá liền đưa con ra phòng mạch tư, chịu mất tiền khám cho an tâm.

“Không thể chấp nhận việc cấp bảo hiểm tắc trách như vậy được”, phụ huynh Lê Văn Dũng (phường Ngọc Trạo, Bỉm Sơn) bức xúc. Theo anh Dũng, một bệnh viện ACA lâu nay chỉ là khám sản, đỡ đẻ. Sao có thể đưa hàng loạt học sinh vào đó? Không lẽ sử dụng bác sỹ khoa sản khám chữa bệnh cho các cháu?

7 bác sỹ chính thức và các phòng khám bỏ không

Trao đổi với phóng viên báo Phapluatplus, Bác sỹ-Thạc sỹ Nguyễn Hữu Tuyên, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa ACA, khẳng định, chúng tôi có giấy phép thành lập và hoạt động và bệnh viện đa khoa.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Tuyên sau khi nghỉ hưu tại một bệnh viện Trung ương, đã về giữ chức Phó GĐ bệnh viện ACA một tháng rưỡi nay. Từ khi ông Tuyên về, bệnh viện ACA có thêm khoa chấn thương-chỉnh hình. Còn trước đây, người dân Bỉm Sơn chỉ đến đây khám sản khoa.

Theo ông Tuyên, hiện cả bệnh viện chỉ có 7 bác sỹ chính thức của khoa sản và chấn thương chỉnh hình. Bệnh viện có ký hợp đồng làm ngoài giờ với 16 bác sĩ khác đang công tác tại các bệnh viện quanh địa bàn, chỉ đến làm việc vào giờ nghỉ.

Vậy là 16 bác sĩ làm ngoài giờ kia sẽ phụ trách các khoa còn lại. Nhưng điều khó hiểu là họ làm thêm ngoài giờ, thì khám, chữa bệnh hoặc cấp cứu cho học sinh trong giờ hành chính ra sao?

Bảo hiểm học sinh Tiểu học Ba Đình (Bỉm Sơn-Thanh Hóa) đăng ký khám tại bệnh viện ACA
Bảo hiểm học sinh Tiểu học Ba Đình (Bỉm Sơn-Thanh Hóa) đăng ký khám tại bệnh viện ACA

Ông Tuyên hồn nhiên cho biết, 7 bác sĩ tại đây đều được đào tạo đa khoa, nên khám chữa...được hết. Cần thiết thì điện gọi các bác sĩ ngoài giờ kia về. Ca nào nặng thì cho chuyển lên tuyến trên.

Không rõ sinh mạng và sức khỏe của những học sinh có BHYT tại đây được các bác sĩ trân trọng ra sao? Nhưng nếu cơ sở vật chất, chuyên môn không đảm bảo mà vẫn tiếp nhận, rồi chuyển lên tuyến tỉnh, ít nhiều sẽ gây cho gia đình bệnh nhân những hệ lụy không đáng có.

Khảo sát toàn bộ khu bệnh viện được gọi là đa khoa này, chúng tôi không khỏi giật mình vì rất nhiều khoa, nhiều phòng khám mới xây dựng, có treo bảng hiệu, nhưng trong phòng trống không.

Bệnh viện có chừng 30 giường bệnh, thường xuyên có khoảng 15 giường có bệnh nhân và chủ yếu là sản phụ.

Phòng khám Mắt và...
Phòng khám Mắt và...
... những gì bên trong phòng khám Mắt.
... những gì bên trong phòng khám Mắt.

Tại Phòng khám Nhi, cửa khóa, chưa hoạt động. Bên trong chỉ là hai dãy tủ thuốc và hàng chồng các thùng catong, thùng thuốc tây, non giống nhà kho hơn phòng khám. Tại phòng khám Mắt, trong phòng treo hai dãy quần áo bác sĩ, chỏng trơ một cái bàn con. Phòng Hồi sức chỉ là dãy bàn trơ chọi, tường còn vương mùi sơn vừa mới quét. Nhiều phòng khám khác, treo biển chuyên khoa hẳn hoi nhưng chỉ…bỏ không.

Sự quản lý mơ hồ….

Ông Nguyễn Hữu Sơn, Phó phòng hành chính-Quản trị bệnh viện ACA cho biết: chúng tôi chỉ ký hợp đồng với Bảo hiểm tỉnh Thanh Hóa. Còn việc Bảo hiểm thị xã Bỉm Sơn phân tuyến dân cư, đưa các trường học nào về bệnh viện này, thì chúng tôi chỉ biết tiếp nhận.

Khi được hỏi hiện có bao nhiêu trường học, bao nhiêu học sinh trên địa bàn thị xã được đăng ký BHYT tại bệnh viện ACA? Cả ông Tuyên và ông Sơn đều nói không hề hay biết. “Hiện chúng tôi không nắm được bệnh viện ACA phải quản lý bao nhiêu thẻ. Đến 30/9 vừa qua mới có danh sách 650 thẻ (thẻ gia đình, tự nguyện). Cứ có học sinh mang thẻ BHYT hoặc giấy biên nhận thì chúng tôi khám thôi”, ông Sơn phân trần.

Trưởng Phòng GD thị xã Bỉm Sơn Phạm Xuân Duy, lại bất ngờ vì không hay biết gì. “Giờ tôi mới biết thông tin về  thẻ BHYT cho các cháu cấp khám ở bệnh viện ACA! Chức năng Phòng GD, trường hộc chỉ vận động học sinh tham gia BHYT, còn cấp phát thẻ khám ở đâu là thuộc bên Bảo hiểm xã hội”, ông Duy nói.

Ông Mai Đình Lâm, Phó chủ tịch Thị xã Bỉm Sơn cho biết, đã nghe phản ánh từ phụ huynh về chuyện này. Tuy nhiên do phân cấp ngành dọc nên UBND thị không được tham gia, mà do Sở y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh quyết định. Về vấn đề này chúng tôi sẽ kiến nghị với UBND tỉnh. Còn thực tế Bệnh viện Đa khoa ACA đúng là chỉ chuyên sâu hai khoa sản và chấn thương chỉnh hình.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận