Nạn nhân là BS Đỗ Chính Nghĩa (Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình). BS Nghĩa bị hành hung do không đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay theo yêu cầu.Vụ việc xảy ra đêm 25/12 tại Trạm Y tế xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, Thái Bình. Theo đó, thông tin từ Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình cho biết vào lúc 20h50 ngày 25/12, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận cuộc gọi điện thoại từ y sĩ Ý, hiện đang công tác tại Trạm Y tế xã Đông Tân (huyện Đông Hưng, Thái Bình) thông báo: có một ca tai nạn giao thông gần Trạm Y tế xã Đông Tân, xin một xe cấp cứu 115 vận chuyển.

Bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đang được đồng nghiệp băng bó vết thương (baogiaothong.vn).
Bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đang được đồng nghiệp băng bó vết thương (baogiaothong.vn).

Ngay sau đó, Trung tâm điều kíp cấp cứu gồm bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa, lái xe Đào Văn Hoàng, đồng thời trực điều hành gọi điện thoại cho y sĩ Ý yêu cầu nhân viên Trạm y tế xã ra sơ cứu cho bệnh nhân trong khi xe cấp cứu đang từ thành phố xuống.

Đến 21h10 phút, bác sĩ Nghĩa có mặt ở hiện trường, tại đây có đông người đang xúm quanh bệnh nhân đang đau đớn nằm bên vệ đường. Bác sĩ Nghĩa đã khám và chẩn đoán: Bệnh nhân bị gẫy hở xương cẳng chân và đang rất đau.

Trong khi bác sĩ Nghĩa chỉ định bệnh nhân cần được thực hiện các thao tác sơ cứu, giảm đau, chống sốc, băng vô khuẩn và nẹp cố định mới có thể tiến hành vận chuyển về bệnh viện thì người nhà liên tục yêu cầu phải chuyển bệnh nhân đi ngay. Lúc này, bác sĩ Nghĩa đã giải thích với người nhà bệnh nhân nếu vận chuyển ngay sẽ gây sốc đau và nguy hiểm tới tính mạng. 

Tuy nhiên, khi bác sĩ Nghĩa quay lại xe cấp cứu lấy thuốc giảm đau tiêm cho bệnh nhân thì đột nhiên có người xông vào đấm liên tiếp vào vùng mắt, mũi, đầu, làm gẫy kính.

Mặc dù bị tấn công, bác sĩ Nghĩa vẫn tiếp tục tập trung thực hiện các trình tự cấp cứu cho bệnh nhân.

Vì bị người nhà bệnh nhân vây quanh, cộng thêm tinh thần hoảng loạn, sau khi bị đánh, bác sĩ Nghĩa đã vội vàng băng bó cho bệnh nhân còn không kịp đeo găng bảo hộ và cho bệnh nhân lên xe cứu thương đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về Trung tâm Cấp cứu 115, nhờ đồng nghiệp chăm sóc vết thương và nhập viện.

Theo kết quả khám bệnh, bác sĩ Nghĩa bị đánh gãy xương mũi, tổn thương sưng nề vùng mặt và mắt trái, bị xước giác mạc, sưng nề vùng trán…

Sau sự việc trên, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, có biện pháp bảo vệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 nói riêng và cán bộ ngành y tế nói chung được yên tâm khi thi hành nhiệm vụ, tránh trường hợp tương tự xảy ra.

Ban Giám đốc Sở Y tế Thái Bình đã thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí điều trị cho bác sĩ Nghĩa, động viên bác sĩ Nghĩa và các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 yên tâm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời ghi nhận, biểu dương tinh thần làm việc vì bệnh nhân của bác sĩ Nghĩa và kíp vận chuyển

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận