Vừa qua, một bệnh nhân tại tỉnh Sơn La đã phải cắt cụt 2 chân do tự lấy thuốc nam về đun uống khi thấy người mệt mỏi.350266093_777890493916837_6416860449737037208_n

Bệnh nhân L.V.A phải cắt cụt 2 chân do tự ý cắt thuốc nam về uống tại nhà.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân L.V.A (68 tuổi), địa chỉ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, nhập viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, phù, vô niệu, tê bì bầm tím xuất huyết hai chân, đùi cẳng hai chân căng cứng, đau nhiều, hai chân lạnh và mất mạch khoeo - mu chân 2 bên.

 Qua khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân ở nhà thấy mệt mỏi trong người nên đã tự ý lấy lá và rễ cây trên rừng theo các bài thuốc nam dân gian truyền miệng về đun uống. Khi uống đến ngày thứ bảy bắt đầu xuất hiện biểu hiện trên nên được người nhà đưa vào BVĐK huyện Sông Mã, sau đó bệnh nhân được chuyển lên BVĐK tỉnh Sơn La điều trị.

 Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chỉ định làm các thăm dò và xét nghiệm cận lâm sàng được sơ bộ chẩn đoán viêm tắc động mạch chi - suy gan thận, tăng huyết áp nên được chuyển vào điều trị tại khoa Tim mạch. Bệnh nhân được truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu, trợ gan, chống viêm, kháng sinh.

350260189_777838403721602_8162914904988997309_n

Tình trạng đôi chân bệnh nhân trước khi nhập viện.

Sau khi hội chẩn toàn viện, bệnh nhân tiếp tục điều trị tích cực bằng các phương pháp đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt sonde bàng quang theo dõi nước tiểu, siêu âm và thực hiện các xét nghiệm thăm dò chuyên sâu để chẩn đoán nguyên nhân, tiên lượng và theo dõi sát diễn biến bệnh hàng ngày.

 Sau khi khám lại và hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, hoại tử ống thận do tiêu cơ vân, suy gan cấp, thiếu máu chi cấp tính do huyết khối, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân và gia đình chuyển về Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị. Tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được điều trị lọc máu liên tục. Tuy nhiên, kết quả chụp cắt lớp mạch máu cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch từ khoeo 2 chân xuống bàn chân, không còn khả năng hồi phục nên phải cắt cụt hai đùi.

 Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sỹ Đỗ Hiền - Trưởng khoa Tim Mạch khuyến cáo: “Việc tự ý sử dụng thuốc nam điều trị bệnh tại nhà có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Người dân cần chú ý không sử dụng thuốc chữa bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bao gồm cả thuốc nam. Nếu có các biểu hiện bất thường về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận