Ngày 30/5 Giám đốc Sở Y tế có công văn thượng khẩn yêu cầu các đơn vị chạy thận nhân tạo trên địa bàn rà soát quy trình chuyên môn, ngăn tai biến có thể xảy ra trong quá trình lọc máu.Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị chạy thận nhân tạo rà soát quy trình chuyên môn, kỹ thuật, kiểm tra lại toàn bộ máy móc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao; thực hiện đúng theo đúng hướng dẫn Bộ Y tế về quy trình rửa và sử dụng lại quả lọc thận trước khi sử dụng cho người bệnh để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Giám đốc Sở Y tế giao nhiệm vụ cho BV Thận Hà Nội (Chuyên khoa đầu ngành Thận học - lọc máu Hà Nội) phải xây dựng kế hoạch rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình lọc máu ngoài thận (thận nhân tạo) tại tất cả c ác đơn vị màng lưới; tổ chức tập huấn quy trình chuyên môn cho các đơn vị màng lưới.

BV Thận Hà Nội cũng là nơi tiếp nhận bệnh nhân thận nhân tạo được chuyển đến từ BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, điều phối người bệnh đến các đơn vị màng lưới nếu cần. 

Nhân viên y tế nỗ lực hồi sức cho các bệnh nhân còn lại của sự cố. Ảnh: N.P.
Nhân viên y tế nỗ lực hồi sức cho các bệnh nhân còn lại của sự cố. Ảnh: N.P.

Theo phân công của Bộ Y tế, BV Thận Hà Nội tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ được chuyển đến từ BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra các bệnh viện khác như: BV Hòe Nhai, Đống Đa, Thanh Nhàn, Hà Đông cần chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khi có yêu cầu.

Trước đó, sáng 29/5 tại Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) xảy ra tai biến y khoa nghiêm trọng khi đồng loạt 18 bệnh nhân chạy thận có biểu hiện sốc.

Đến nay, 7 bệnh nhân đã tử vong, một bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch đang được hồi sức tích cực tại BV Đa khoa Hòa Bình với sự hỗ trợ chuyên môn của BV Bạch Mai, 10 bệnh nhân còn lại đã được chuyển đến BV Bạch Mai.

Cơ quan công an cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận