Kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh năm nay trùng với thứ Bảy và Chủ nhật nên người lao động được nghỉ 4 ngày. Dự kiến sẽ có hàng triệu người có nhu cầu đi về quê, du lịch trong dịp này.a1-4819

Bến xe Giáp Bát dự kiến khách tăng 200% so với ngày thường. (Ảnh minh họa)

Lượng khách qua bến xe Hà Nội tăng 200 - 250%

Ông Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội (HNB - đơn vị quản lý 3 bến xe lớn tại Hà Nội là Mỹ Đình, Giáp Bát và Gia Lâm) cho biết, dịp nghỉ Lễ Quốc khánh này dài nên nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng mạnh, lưu lượng hành khách sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt những địa phương có điểm thăm quan, du lịch. Trong đó, một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La. Dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối ngày 31/08 đến ngày 5/9.

Cụ thể, tại bến Giáp Bát, dự kiến lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt/ngày, tăng 200% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa… Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất dự kiến trong các ngày cao điểm khoảng 4.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 400 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh... Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm dự kiến khoảng 15.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 250% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng...

Theo lãnh đạo HNB, mặc dù lượng khách và lượng xe tăng hơn so với ngày thường, nhưng dự báo chỉ đạt mức tương đương lượng xe, lượng khách trong các dịp nghỉ lễ vừa qua và không vượt khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến. Do đó, lượng xe trên tuyến sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân. “Tuy nhiên, các đơn vị vẫn cần có lượng xe dự phòng kịp thời giải tỏa vào các thời gian cao điểm tại các tuyến có lượng khách đột biến” - ông Hùng cho biết.

Dự kiến, bến xe Giáp Bát sẽ tăng cường 252 xe, chủ yếu tại các tuyến như Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Binh Bình. Bến xe Gia Lâm dự kiến tăng cường 88 xe, chủ yếu tại hai tuyến Quảng Ninh và Hải Phòng. Bến xe Mỹ Đình dự kiến tăng cường 298 xe, chủ yếu tại các tuyến Phú Thọ, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang…

Ông Nguyễn Hoàng Tùng - Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, đơn vị sẽ bố trí đi làm 100% quân số từ 12h00 ngày 31/8 đến hết ngày 01/9 đối với các tổ thu ngân, điều hành, bán vé và từ 12h00 ngày 04/9 đến hết ngày 05/9 đối với tổ điều hành.

“Để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trong những ngày này, cán bộ nhân viên bến xe Giáp Bát quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên có mặt tại vị trí công tác” - ông Tùng nói và cho biết, bến xe nghiêm cấm các biểu hiện tiêu cực vòi vĩnh, hạch sách, nhũng nhiễu gây khó dễ trong việc mở lệnh xe xuất bến và trong việc bố trí xe tăng cường để giải tỏa hành khách của các đơn vị vận tải.

Hàng không, đường sắt tăng chuyến

Theo ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, tổng hợp từ báo cáo kế hoạch khai thác và nhu cầu vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam, dịp nghỉ Lễ Quốc khánh năm nay các hãng khai thác hơn 5.300 chuyến bay. Tổng số vé máy bay trên toàn mạng bay nội địa dịp lễ này hơn 1 triệu chỗ, tăng 20% so với ngày thường nhưng vẫn thấp hơn 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ cung ứng gần 400 nghìn chỗ trên các đường bay nội địa trong dịp cao điểm từ ngày 31/8 - 5/9, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 15% so với thường lệ.

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, đến ngày 20/8, đơn vị này đã bán được hơn 14.000 vé, đạt khoảng 30% tổng số vé dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9. Theo đại diện Công ty này, tốc độ bán vé chậm một phần do khách thường mua vé sát ngày đi. Dịp cao điểm, Công ty dự kiến chạy thêm 25 đoàn tàu trên các tuyến Hà Nội đến Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Hải Phòng, Lào Cai và ngược lại, với tổng số hơn 50.000 vé. Tại phía Nam, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ chạy thêm gần 20 chuyến tàu từ ga Sài Gòn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Hà Nội và ngược lại. Ngoài ra, nếu lượng hành khách tăng, Công ty sẽ cho chạy thêm các đoàn tàu khác để phục vụ nhu cầu của khách.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận