Cơ quan chức năng vừa lên tiếng về nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu Zikii do Công ty HT Natural phân phối chưa đủ điều kiện lưu hành.Tin nên đọc

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ra đời nhằm cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tạo hành lang thông thoáng và điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đồng thời vẫn phải đảm bảo sức khỏe người dân, người tiêu dùng. Thực tế, Nghị định đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện nhanh chóng, đầy đủ các hồ sơ công bố cho các sản phẩm của mình.

Nhà nước cũng đã ban hành nhiều văn bản pháp luật trong việc quản lý, xử phạt trong lĩnh vực An toàn thực phẩm. Lực lượng quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra, giám sát; thành lập các tổ chuyên trách theo dõi vấn đề An toàn thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, bên cạnh đó phối hợp với các ban, ngành liên quan để quản lý, xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng tuân thủ nghiêm các điều khoản nêu tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh mang nhãn hiệu Zikii được các cơ sở spa thậm chí nhiều hiệu thuốc bán, tư vấn sử dụng cho khách hàng. Thế nhưng, về giấy tờ pháp lý, nguồn gốc xuất xứ cũng như độ an toàn những sản phẩm làm đẹp, giảm cân, thực phẩm bổ sung... mang nhãn hiệu Zikii lại là điều người sử dụng cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng.

315519921_1814270518957762_339407815865079787_n-1603

Nhiều cơ sở spa, dược sĩ các hiệu thuốc đang bày bán, đăng tải sản phẩm nhãn hiệu Zikii lên mạng xã hội.

Được biết, nhãn hiệu Zikii được Công ty cổ phần thương mại quốc tế HT Natural (Công ty HT Natural) phát triển. Công ty HT Natural đồng sáng lập gồm bà Phạm Thanh Hằng và bà Lê Thị Ánh Tuyết địa chỉ đăng ký công ty tại thôn Phúc Am, xã Duyên Thái (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) được cấp phép hoạt động ngày 22/04/2022 do bà Lê Thị Ánh Tuyết làm đại diện pháp luật.

hieuunganh.com_637e31604e573

Trụ sở tổng Zikii nơi thường xuyên tổ chức các buổi chuyển giao công nghệ tại khu đô thị Đặng Xá. 

Không khó để kiểm tra một sản phẩm có tốc độ lan tỏa nhanh, rộng rãi trên thị trường khi gõ từ khóa tìm kiếm “Zikii“ trên Google mới chỉ 0,41 giây cho ra 14.300 kết quả.

Với một công ty mới thành lập chỉ 7 tháng như Công ty HT Natural, nhưng đã đưa tới người dùng hàng loạt sản phẩm như: “Zikii trị nám, viên uống trị nám của Nhật, Zikii chạm tay bay nám…".

Tại website bán hàng zikii.vn chân trang ghi đầy đủ thông tin của Công ty HT Natural cùng nhiều tài khoản mạng xã hội facebook có tên “Lê Thị Ánh Tuyết”, “Phạm Thanh Hằng”, “Dương Châm”… được cho là các Boss, Founder, CEO thuộc Công ty HT Natural và nhiều chủ spa, dược sĩ...

Cùng với đó Công ty HT Natural còn tổ chức các hội thảo chuyển giao công nghệ cho chủ spa, hiệu thuốc ở nhiều tỉnh/thành phố với số người tham dự mỗi hội thảo lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm người.

315526547_885849925995729_1867140072617335975_n

Công ty HT Natural tổ chức hội thảo cho chủ spa, hiệu thuốc để quảng bá sản phẩm ở nhiều tỉnh/thành phố.

Những hình ảnh sản phẩm mang nhãn hiệu Zikii được đăng tải, giới thiệu gồm: Cốm giảm cân Hanzikii; Thực phẩm bổ sung viên uống Zikki; Tế bào gốc Zikii Super Cell; kem chống nắng Sunblock Zikii; Kem Nám Zikii Shinelab … được giới thiệu là Dược mỹ phẩm cao cấp từ Nhật Bản điều này liệu có đúng như "quảng cáo"?.

Trong vai khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm “Cốm giảm cân Hanzikii” phóng viên (PV) liên hệ tới thông tin ghi trên website zikii.vn được nhân viên tư vấn: “Đây là thuốc giảm cân dạng cốm thành phần lành tính nhập khẩu từ Nhật Bản không phải thực phẩm chức năng có giá 780 nghìn đồng/hộp“.

Khi thấy PV hỏi về giấy tờ công bố sản phẩm, thì người này chỉ gửi kết quả kiểm nghiệm và bản đăng ký nhãn hiệu cùng với bản tự công bố sản phẩm của một mặt hàng khác có tên Thực phẩm bổ sung Viên uống Zikii. Đây là một sản phẩm dùng để hỗ trợ giảm nám, sáng da có giá 780 nghìn đồng/hộp (do Công ty HT Natural tự công bố sản phẩm, đơn vị sản xuất là Công ty TNHH Dược phẩm Vesco có địa chỉ tại Huyện Đan Phượng, TP Hà Nội).

Theo đó, nhân viên này thân thiện mở lời chào: “Hiện tại sản phẩm giảm cân bên em cũng cháy hàng liên tục. Bên em đang đẩy sản phẩm điều trị nám”. Tuy nhiên nhân viên này không hề đưa ra được giấy công bố của sản phẩm khách hàng đang có nhu cầu sử dụng.

316166131_636793501564652_6089731564098609383_n

Hai sản phẩm Cốm giảm cân Hanzikii; Thực phẩm bổ sung viên uống Zikii chưa được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành. 

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm, Thủ tục tự công bố sản phẩm được quy định Điều 5 như sau:

1. Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

a) Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

b) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

2. Việc tự công bố sản phẩm được thực hiện theo trình tự như sau:

a) Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

b) Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

c) Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Trước thực tế, theo điều 5 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP hai sản phẩm Cốm giảm cân Hanzikii và Thực phẩm bổ sung viên uống Zikii do Công ty HT Natural đang phân phối phải tự Công bố chất lượng sản phẩm thông qua sự chấp thuận của cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt mới được lưu thông sản phẩm ra thị trường. Vậy những Thực phẩm bổ sung viên nêu trên đã được cơ quan chức năng đã cấp phép lưu hành hay chưa. Phóng viên đã tìm gặp cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này để có câu trả lời.

Thông tin với Pháp luật Plus ngày 21/11/2022, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết: "Từ khi Nghị định 15 có hiệu lực Cục An toàn thực phẩm chưa cấp sản phẩm nào có tên như Phóng viên phản ánh”.

Để chắc chắn thêm thông tin, Pháp luật Plus đã liên hệ với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đơn vị này xác nhận: “Qua rà soát trên hệ thống quản lý Tự công bố sản phẩm của Chi cục chưa có bất cứ sản phẩm nào có tên như phóng viên thông tin. Theo nguyên tắc doanh nghiệp Tự công bố sản phẩm sẽ phải gửi (hồ sơ) lên cơ quan chức năng nắm bắt và quản lý được, đối với sản phẩm chưa gửi công bố lên cơ quan chức năng có nghĩa doanh nghiệp đó chưa công bố sản phẩm và chưa được phép đưa sản phẩm ra thị trường”.

Như vậy, có thể thấy Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm đã quy định rất rõ về việc thực hiện thủ tục đăng ký cấp phép sản phẩm, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. 

Chính vì vậy, đề nghị Tổng Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên... kiểm tra, rà soát các nội dung Pháp luật Plus nêu, kiểm tra các cơ sở đang bày bán sản phẩm này, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh 

Điều 21 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm nếu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm…

Điều 21. Vi phạm quy định về đăng ký bản công bố sản phẩm

1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tương ứng hoặc mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm;

b) Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu tạo nên công dụng của sản phẩm không phù hợp với mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm mà chưa đến mức là hàng giả theo quy định của pháp luật.

 2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm mà không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại Điều này;

b)Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế; hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

(Còn tiếp)...

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).