Chiều 22/9, tại Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã diễn ra Hội thảo khoa học “ Sa Pa - Hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”.IMG_1453.

Quang cảnh Hội nghị.

Hội thảo có sự tham gia của 165 nhà khoa học, giới chuyên môn, nhà quản lý trên nhiều lĩnh vực tại các cơ quan Trung ương và địa phương trong cả nước. Đây là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

IMG_1457.

Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu khai mạc Hội thảo.

Cách đây tròn 120 năm, năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương đã khảo sát và phát hiện cảnh quan kỳ vĩ của cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn đã đặt tên Cao trạm khu vực là Sa Pa. Đây được coi là dấu mốc ban đầu hình thành khu du lịch Sa Pa.

IMG_1456.

Năm 2017, Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế.

IMG_1462.

 

Năm 1905, đoàn khảo sát người Pháp đã thám hiểm và đặt mốc tiêu trên đỉnh Fansipan. Ngày 2/6/1909, Chánh sứ Lao Kay (tên cũ của tỉnh Lào Cai) trình Thống sứ Bắc Kỳ đề nghị thành lập Khu điều dưỡng trên cao trạm Sa Pa.

IMG_1463.

Sa Pa đã và đang phát triển vượt bậc.

Từ sau dấu mốc này là quá trình phát triển của Sa Pa theo năm tháng với những công trình lần lượt được dựng lên, những hoạt động mang tính du lịch từng bước được phát triển.

Năm 2017, Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế, từ đó tạo tiền đề cho việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch đến với Sa Pa

IMG_1460.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Ngày 1/1/2020, thị xã Sa Pa được thành lập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt lịch sử dành cho sự phát triển của Sa Pa, mở ra cơ hội lớn xây dựng đô thị Sa Pa xứng tầm là Khu du lịch quốc gia, vươn tới đẳng cấp quốc tế.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học và các đại biểu nguyên là lãnh đạo Sa Pa qua các thời kỳ tham gia phát biểu ý kiến, đưa ra những tư liệu, luận cứ khoa học, phân tích làm sáng tỏ thêm về vai trò, giá trị của vùng đất và con người Sa Pa trong tiến trình lịch sử 120 năm hình thành và phát triển từ Trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch Quốc gia.

IMG_1434.

Sáng 22/9, Lào Cai chính thức đưa vào hoạt động tuyến đường mới tỉnh lộ 155 kết nối điểm du lịch quốc gia Sa Pa với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Các ý kiến tập trung nêu bật các giải pháp để phát triển du lịch Sa Pa thành ngành kinh tế mũi nhọn, khai thác hiệu quả những tiềm năng thế mạnh mà thiên nhiên đã ưu đãi vùng đất này./.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận