Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.Mới đây, Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp đặc biệt.

E20CD571-7C17-4F52-80FD-DD076C742702.

Hình minh hoạ.

Nội dung thông tư nêu, giá dịch vụ khám BHYT ở bệnh viện hạng đặc biệt và bệnh viện hạng 2 là 42.100 đồng, tăng hơn giá cũ là 3.400 đồng; giá ở bệnh viện hạng II từ 34.500 đồng lên 37.500 đồng; bệnh viện hạng III từ 30.500 đồng lên 33.200 đồng; bệnh viện hạng IV, trạm y tế xã từ 27.500 đồng lên 30.100 đồng và Hội chẩn để xác định ca bệnh khó giữ nguyên giá 200.000 đồng. So với mức giá cũ, giá khám bệnh mới cao hơn khoảng 10%.

Thông tư mới của Bộ Y tế cũng nêu rõ nguyên tắc áp dụng giá dịch vụ với các cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng BHYT, viện có giường bệnh, trung tâm y tế có chức năng khám chữa bệnh, được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức. Thông tư này cũng hướng dẫn giá khám bệnh, hội chẩn; giá dịch vụ ngày giường bệnh; giá dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm; bổ sung ghi chú của một số dịch vụ kỹ thuật.

Giá dịch vụ ngày giường bệnh BHYT cao nhất 867.500 đồng với bệnh viện hạng đặc biệt, thấp nhất là 64.100 đồng ở trạm y tế xã. Mức giá này tăng hơn 10% so với mức giá cũ. Ngoài ra, giá dịch vụ ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng được áp dụng tối đa không quá 10 ngày sau một lần phẫu thuật. Từ ngày thứ 11 sau phẫu thuật trở đi thì áp dụng mức giá ngày giường nội khoa theo các khoa tương ứng được quy định tại thông tư.

Giá dịch vụ ngày giường bệnh được tính cho 1 người/giường. Trường hợp ở cùng một thời điểm phải nằm ghép 2 người/giường thì chỉ được thanh toán 1/2 mức giá dịch vụ ngày giường bệnh tương ứng. Trường hợp nằm ghép từ 3 người trở lên thì chỉ được thanh toán 1/3 mức giá ngày giường bệnh tương ứng.

Trường hợp người bệnh nằm trên băng ca, giường gấp thì áp dụng mức bằng 50% giá dịch vụ ngày giường bệnh theo từng loại chuyên khoa quy định. Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT nhưng có sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu thì người bệnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Dự kiến, Bộ Y tế sẽ tăng tiếp tục viện phí theo lộ trình, trong đó năm 2024 đưa thêm yếu tố chi phí quản lý và sang năm 2025 sẽ đưa yếu tố khấu hao thiết bị vào cấu phần giá.

Về tác động của điều chỉnh này, Bộ Y tế cho biết với các nhóm đối tượng có thẻ BHYT là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách xã hội được BHYT thanh toán 100%, sẽ không bị ảnh hưởng. Với các đối tượng phải đồng chi trả 20% hay 5%, khoản tăng thêm không nhiều, họ có khả năng chi trả vì thu nhập tăng theo lương cơ sở.

Theo Thông tư mới nhất này, đối với người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh trước ngày 17/11/2023 và ra viện, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú sau ngày 17/11/2023 tiếp tục được áp dụng mức giá dịch vụ khám chữa bệnh trước thời điểm thực hiện giá mới này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận