UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị về việc triển khai ngay các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng thiếu điện.Để tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong giai đoạn nắng nóng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất và hộ dân… trên địa bàn triển khai một số giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng thiếu điện.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán đã làm cho các hồ thuỷ điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng: nguồn điện gió, điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác vẫn còn hạn chế; nhiệt điện gặp khó khăn trong mở rộng đầu tư; trong khi nhu cầu điện vẫn tiếp tục tăng ở mức cao, dự báo nguồn cung ứng điện giai đoạn 2023-2025 trên cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng là rất khó khăn.

qn9-20230523105547

Công nhân diện lực Quảng Ninh kiểm tra, sữa chữa, bảo trì đường dây điện. (Ảnh: PC Quảng Ninh cung cấp).

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, đặc biệt là khu vực phía Bắc, có thời điểm lượng điện tiêu thụ tăng trên 17% so với cùng kỳ năm trước. Do vậy, để đảm bảo an toàn hệ thống điện, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1) đã yêu cầu Công ty Điện lực các tỉnh cất giảm công suất khẩn cấp, trong đó Quảng Ninh công suất giảm khẩn cấp 158,7MW, Hải Phòng giảm 266MW, Thái Bình giảm 146MW... Dự kiến, nhu cầu tiêu thụ điện của các tỉnh phía Bắc những ngày tiếp theo vẫn sẽ tiếp tục tăng cao.

z4404805363466_d3396f32ec1a3d4638224788db4a6a17

Cán bộ kỹ thuật Phòng điều độ ( PC Quảng Ninh) theo dõi phụ tải các đường dây để tiến hành giảm công suất trong trong giai đoạn nắng nóng. (Ảnh: QMG Quảng Ninh).

Để tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toản, ổn định trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là giai đoạn cao điểm năng nóng năm 2023, ngày 3/5, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy đã ra chị thị 05/ CT- UBND về việc triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng thiếu điện, bảo đảm cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh như sau:

Yêu cầu các sở, ban, nghành, UBND các địa phương; các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuât kinh doanh và các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh thực hiện ngay các giải pháp tiết kiệm điện, trong đó: thực hiện tiết kiệm điện tại các cơ quan, công sở, tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời; tiết kiệm điện tại các hộ gia đình, tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc; cắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng các thiết bị điện.

Tập đoàn Công nghiệp Than và Tổng Công ty Đông Bắc cung cấp đủ lượng than cho các nhà máy nhiệt điện, tính toán, cấp bổ sung lượng than dự phòng trong tháng 6/2023 và các tháng tiếp theo, đảm bảo hoạt động sản xuất điện không bị ảnh hưởng do thiếu than.

Các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh tăng cường các giải pháp kỹ thuật để vận hành tối ưu, an toàn, ổn định, hiệu quả các nhà máy nhiệt điện; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, của tỉnh Quảng Ninh đảm bảo phát điện với mức công suất cao nhất, đáp ứng nhu cầu điện cho lưới điện quốc gia, nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị, nhân lực để kịp thời khắc phục sự cố (nếu có), đưa các tổ máy sửa chữa, bảo dưỡng vào vận hành phát điện sớm nhất, đáp ứng nhu cầu điện cao nhất.

Công ty Điện lực Quảng Ninh thực hiện các giải pháp để vận hành tuyệt đối an toàn hệ thống lưới điện; tăng cường ứng trực xử lý sự cố 24/24; có phương án đảm bảo cấp điện cho các khách hàng sử dụng điện quan trọng trên địa bàn; đàm phán tiết giảm điện với khách hàng sử dụng điện lớn và giám sát thực hiện; cắt giảm ngay các hoạt động sử dụng điện có mục đích không thiết yếu; quá trình thực hiện ngừng, giảm cúng cấp điện đảm bảo hài hòa, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cân đối việc cắt điện luân phiên để đảm bảo đời sống phục bụ đời sống nhân dân và hoạt động kinh tế - xã hội địa phương. Thưch hiện việc thông báo lịch cắt điện trước cho tổ chức, doanh nghiệp, các hộ tiêu thụ để biết để chủ động phương án sản xuất, sinh hoạt.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận