Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII đã thu hút 1.500 lượt du khách và nhân dân thành phố Đà Lạt đến thưởng thức.Tin nên đọc

Tối 25/11, Lễ bế mạc và trao giải đã khép lại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII năm 2023 đã chính thức khép lại. Bộ phim “Tro tàn rực rỡ” đã giải Bông Sen vàng và được chọn đi dự giải Oscar 2024.

Theo đại diện Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng, trong 5 ngày diễn ra Liên hoan phim, hơn 10.000 lượt khán giả đến xem phim tại hệ thống rạp Cinestar và 30 buổi chiếu phim lưu động, chiếu phim và giao lưu với các đoàn làm phim tại Trường Đại học Đà Lạt, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng và Học viện lục quân của tỉnh tại các huyện Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương và thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đổng (trong đó thu hút 7.500 lượt người xem lưu động là đồng bào các dân tộc Tây Nguyên).

2

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Liên hoan phim VN lần thứ 23. Ảnh: Q.S

Trong khuôn khổ Liên hoan phim, Hội thảo chuyên đề về xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam và bản quyền trong lĩnh vực điện ảnh với hơn 400 đại biểu tham dự, gần 30 ý kiến tham luận, góp ý kiến thẳng thắn, thiết thực, đề xuất giải pháp để xây dựng ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Triển lãm Đà Lạt khơi nguồn cảm hứng điện ảnh đã thu hút 1.500 lượt du khách và nhân dân thành phố Đà Lạt đến thưởng thức. Nhiều nghệ sĩ và người xem Triển lãm đã rất cảm động, thấy tự hào khi được nhìn lại những hình ảnh trong các bộ phim của 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam xây dựng và phát triển.

Điểm đặc biệt nữa của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, là Lễ Khai mạc Liên hoan phim vào ngày 21/11 được diễn ra trong không gian rộng lớn tại Quảng trường Lâm Viên đã có hơn 5000 khán giả và hơn 350 nghệ sĩ tham dự. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 đã thể hiện sức hút của điện ảnh khi được đông đảo khán giả cả nước và người dân tỉnh Lâm Đồng, các nghệ sĩ, các nhà làm phim, nhà sản xuất điện ảnh và báo giới trong nước đặc biệt quan tâm.

Tại Lễ trao giải và Bế mạc, ông Tạ Quang Đông - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo LHP Việt Nam lần thứ 23 đã tổng kết và ghi dấu thành công rực rỡ, để lại ấn tượng đậm nét trong lòng khán giả và các nghệ sĩ điện ảnh.

BTC Liên hoan phim bày tỏ sự trân trọng trước tài năng nghệ thuật, sự cống hiến, tâm huyết và sự đầu tư của các nhà sản xuất phim, các nghệ sĩ để cho ra đời rất nhiều tác phẩm chất lượng cao trong hơn hai năm qua. Để điện ảnh Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới, đòi hỏi sự nỗ lực của các cơ quan quản lý ngành, các nhà hoạt động điện ảnh, các doanh nghiệp sản xuất, phát hành và phổ biến phim, sự ủng hộ của công chúng khán giả.

3

Ban tổ chức trao giải cho các phim đạt giải. Ảnh: Q.S

Ở hạng mục Phim truyện điện ảnh, giải Bông Sen Vàng đã được trao cho bộ phim Tro tàn rực rỡ. Tác phẩm của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên trước đó đã gặt hái được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước như giải Phim điện ảnh xuất sắc ở lễ trao giải Cánh Diều, giải cao nhất Montgolfìere d’or (Golden Balloon) tại Liên hoan phim Ba châu lục…

Phim Tro tàn rực rỡ còn nhận 4 giải ở các hạng mục: Đạo diễn xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Nam diễn viên phụ xuất sắc, Âm nhạc xuất sắc.

Giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc được trao cho 2 diễn viên Đinh Y Nhung và Mai Cát Vi trong bộ phim Mẹ ơi, bướm đây. Không chỉ vậy, bộ phim còn nhận giải Tác giả kịch bản xuất sắc. Bộ phim mới ra mắt cách đây không lâu – Người vợ cuối cùng – nhận được giải thưởng ở hạng mục Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc.

Phim Tài liệu và phim Khoa học, giải Bông sen Vàng đã được trao cho 2 tác phẩm Những đứa trẻ trong sương và Nghiên cứu về ứng dụng công nghệ trong chữa cháy. Với hạng mục phim Hoạt hình, giải thưởng cao nhất gọi tên tác phẩm Giấc mơ của con.

1

Phim 'Tro tàn rực rỡ' đoạt giải Bông Sen vàng. Ảnh: Q.S

Ở một diễn biến liên quan, Ban tổ chức quyết định trao 2 giải thưởng mới, gồm Giải thưởng cho phim được yêu thích nhất do khán giả bình chọn thuộc về Siêu lừa gặp siêu lầy; Giải "Cao nguyên hũng vĩ" cho phim có bối cảnh quay xuất sắc tại tỉnh Lâm Đồng gọi tên phim Em và Trịnh.

Tại lễ Bế mạc và trao giải năm nay, BTC LHP Việt Nam lần thứ 23 đã dàn dựng tiết mục đặc biệt "Dưới ánh đèn sân khấu", vinh danh nhiều thế hệ nghệ sĩ đã đồng hành cùng nền điện ảnh nước nhà. Nhiều người trong số họ hiện đã qua đời nhưng những cống hiến của họ đã tạo nên nét chấm phá đầy màu sắc trong bức tranh điện ảnh Việt.

Diễn ra từ ngày 21 - 25/11 ở Đà Lạt (Lâm Đồng) từ ngày với chủ đề: "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn". Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan phim, đông đảo công chúng vô cùng háo hức và tham gia nồng nhiệt vào các hoạt động, sự kiện, chương trình của Liên hoan Phim. Từ 177 bộ phim tham dự Liên hoan phim, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 146 bộ phim, gồm 91 bộ phim dự thi, 56 bộ phim trong chương trình toàn cảnh.

Khép lại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII tại thành phố Đà Lạt, Liên hoan phim Việt Nam Lần thứ 24 sẽ là thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận